อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ)

      อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดอยนางนอน ท้องที่ตำบลโป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีเนื้อที่ 12,000 ไร่ หรือ 19.2 ตร.กม. ครอบคลุมพื้นที่ตำบลห้วยไคร้  ตำบลโป่งผา ตำบลโป่งงาม และตำบลเวียงพางคำ 

อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) จ.เชียงราย

     สภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขาหินปูนผสมหินอ่อนขนาดใหญ่ หลายลูกติดต่อกัน สลับซับซ้อนวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ โดยลาดชัดมาทางทิศตะวันตก มีลักษณะคล้ายกับผู้หญิงนอนจึงเรียกโดยทั่วไปว่า ” ดอยนางนอน “ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งแต่ 300-1410 เมตร เป็นต้นกำเนิดลำห้วยหลายสายเช่นห้วยน้ำดั้น ห้วยเหมืองแดง ห้วยมะกอก เป็นต้น

ความสำคัญทางประวัติศาสตร์

    จากเหตุการณ์นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ได้ พลัดหลงภายในถ้ำหลวงจนไม่สามารถหาทางออกได้ จ.เชียงราย จึงได้ประกาศให้เป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พร้อมทั้งได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเพื่อปฏิบัติ การค้นหาให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากทุกภาคส่วน จนกระทั่งชุดปฏิบัติการได้ค้นพบและนำผู้พลัดหลวงนักฟุตบอลทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย – 10 ก.ค 2561 ทำให้ในช่วงระหว่างปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย เป็นประวัติศาสตร์ของการช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนของประเทศและทั่วโลก อุทยานแหล่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ( เตรียมการ ) จึงมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ประชาชนชาวและต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

พรรณไม้บาน ณ เทือกเขาดอยนางนอน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) จังหวัดเชียงราย

นางออน

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ :Tirpitzia bilocularis Suksathan & Larsen
  • ชื่อวงศ์ : LINACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่ม สูง 50-80 ซม. ใบเดี่ยว รูปรีหรือรูปไข่แคบ โคนใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลมหรือมน ผิวใบด้านบนเกือบเกลี้ยง ด้านล่างมีขนยาว สีขาว ก้านใบมีขนต่อม ดอกออกเดี่ยว หรือเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยง 5 กลีบ สีเขียว ด้านนอกมีขน ด้านในผิวเกลี้ยง กลีบดอกสีชมพูอ่อน โคนกลีบดอกเชื่อมกัน เกสรเพศผู้ 5 อัน ผิวเกลี้ยง ก้านชูเกสรเพศเมีย 2 อัน ผลรูปทรงกระบอก ผิวเกลี้ยง นิเวศวิทยา พบบริเวณเขาหินปูนที่เปิดโล่ง ที่ความสูง 1,000 -1,300 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง ออกดอก และติดผลเดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

  • ถ้ำหลวง  เป็นถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำใต้ดินเป็นเวลานาน มีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร ปากถ้ำเป็นโถงใหญ่กว้างขว้างมาก ลักษณะภายในถ้ำเป็นทางน้ำลำธารขนาดกว้างและแคบสลับกันไป มีหินงอก หินย้อย สะท้อนแสงมมีความงดงามทางธรรมชาติเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการผจญภัย
  • ถ้ำพระ เป็นถ้ำขนาดเล็ก ชาวบ้านได้สร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ไว้ภายในถ้ำ มีหินงอก หินย้อย ที่งดงามแปลกตา อากาศบริเวณปากถ้ำเย็นสบายตลอดทั้งปี
  • ถ้ำพญานาค  เป็นถ้ำขนาดเล็ก มีหินงอกหินย้อย และมีรูปร่างตามจินตนาการเป็นรูปพญานาค และกล่าวกันว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระอริยบุคคล
  • ถ้ำเลียงผา เกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน จึงทำให้เกิดลักษณะที่เป็นหลุมขนาดใหญ่ มีหุบเหวล้อรอบ กว้างประมาณ 60-80 เมตร สูงกว่า 30 เมตร ภายในถ้ำยังพบฟอสซิลหอยฝาเดียวและหอยสองฝาโบราณอายุหลายร้อยปี และเนื่องจากมีลักษณะหินงอกหินย้อยคล้ายเลียงผา จึงเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำเลียงผา

วีรบุรุษผู้กล้า ” จ.อ สมาน กุนัน ” หรือ ” จ่าแซม ”
  • อนุสาวรีย์จ่าแซม เป็นอนุสรณ์สถาน เพื่อรำลึกถึงวีรบุรุษผู้กล้า ” จ.อ สมาน กุนัน ” หรือ ” จ่าแซม ” เป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจมหรือ หน่วยซิล รุ่นที่ 30 อายุ 36 ปี ที่ได้เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ถูกออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปิลแห่งชาติชาวเชียงรายที่สร้างวัดร่องขุ่น
  • สระขุนน้ำมรกต เป็นบึงน้ำจืดขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี อยู่ที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา ห่างจากถ้ำหลวง 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่สำคัญของแม่สาย เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่นและหลังจากเกิดเหตุการณ์ 13 หมู่ป่า ก่อให้เกิดการบูรณาการช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน ทั้งไทยและต่างชาติกว่า 7000 คน ดำเนินการสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำหลวงไปยังขุนน้ำนางนอนจนเกิดปรากฏการณ์การน้ำเป็นสีเขียวมรกต ทำให้มีการพัฒนาปรับปรุงจนเป็นสระขุนน้ำมรกต

สระขุนน้ำมรกต อยู่ห่างจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 2 กิโลเมตร

  • ถ้ำทรายทอง ตั้งอยู่ด้านบนของสระขุนมรกต ถ้ำนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นถ้ำหินอ่อน ภายในถ้ำยังไม่ได้มีการสำรวจที่แนชัด จึงมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูง ปราศจากการรบกวน

ข้อมูลติดต่อ :
อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ตั้งอยู่บ้านจ้อง หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย
โทร. 094 603 3511, 099-9174770 ,080-7925095 ,081-5951095
เวลาเปิด-ปิด เวลา 08.30-16.30 น. ของทุกวัน ทั้งวันปกติและวันหยุดนักขัตฤกษ์
เพจ : อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เตรียมการ
https://www.facebook.com/profile.php?id=100069519786810

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ประกาศ! ปิดประจำปี “อุทยานแห่งชาติ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ)” เริ่ม 1 ก.ค. – 30 ก.ย.2567
ภาพบรรยากาศงานครบรอบ 6 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว
พรุ่งนี้!! 23.06.67 “กิจกรรมรำลึก 6 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว” ลงทะเบียนในงานรับเข็มกลัด รำลึก 6 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง ฟรี!
23 มิ.ย.นี้ | ชวนร่วมกิจกรรมรำลึก 6 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว
แนะนำโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน เชียงราย
อุทยานฯ ชี้เข้าถ้ำหลวงเก็บคนละ 950 บาท ต้องจ้างคนนำคนดูแล 5 คน อุปกรณ์ป้องกันเพียบ ปากถ้ำถึงโถง1 ยังฟรี!