วันนี้ (27.08.68) พายุ “คาจิกิ” ได้อ่อนกำลังลงและสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคเหนือแล้ว

วันนี้ (27/8/68) พายุ”คาจิกิ” ได้อ่อนกำลังลงและสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคเหนือแล้ว

แต่ยังต้องเฝ้าระวัง ปริมาณน้ำฝนสะสม ที่กลายเป็นน้ำท่า ไหลลงตามลุ่มน้ำต่างๆไปอีก 1-2 วัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และยังอยู่ในสถานการณ์เตรียมพร้อมรับมือพายุสำหรับช่วงเดือน สิงหาคม -กันยายน มักจะมีความถี่ของการก่อตัวของพายุอยู่บ่อยๆ อย่าได้ประมาท

ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวจากทางราชการเป็นหลัก งดส่งต่อหรือเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่มีแหล่งที่มาและอ้างอิง เพื่อป้องกันความสับสนและตื่นตระหนกในสังคมได้ และขอให้ผู้ที่คิดหรือกระทำการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือทำให้ประชาชนตื่นตระหนก อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามกฏหมายได้

พื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย 27สิงหาคม 2568 เวลา 05.00 น.

ภาคเหนือ – ฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “คาจิกิ” และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 19 (222/2568)

ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ ตาก สุโขทัย และอุตรดิตถ์ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก มีดังนี้

//วันที่ 27 สิงหาคม 2568//

  • ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย และหนองคาย
  • ภาคกลาง: จังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  • ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก จันทบุรี และตราด
  • ภาคใต้: จังหวัดชุมพร และระนอง

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือโทร 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568 เวลา 11.00 น.

(ลงชื่อ) สุกันยาณี ยะวิญชาญ

(นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯ เชียงราย แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำล้นตลิ่ง 25 – 30 กันยายน 2568 นี้
พายุไต้ฝุ่น “รากาซา” (RAGASA) “ไม่เข้าไทยแน่นอน” แต่ผลกระทบยังมี! ช่วง 24–27 ก.ย. 68
30 ส.ค. – 1 ก.ย. 68 ไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ
ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “คาจิกิ” และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 15 (218/2568) กระทบเชียงราย 26-27 ส.ค.68
กอปภ.จ.ชร แจ้งทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบจาก พายุโซนร้อนกำลังแรง “คาจิกิ“ 24-28 สิงหาคมนี้ เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุฯ เตือน “พายุคาจิกิ” ซัดทั่วไทย เสี่ยงท่วม มีผล 25–27 ส.ค. 68
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด