ใต้ร่มพระบารมี “ดอยผาหมี” จากแดนฝิ่นสู่ถิ่นกาแฟ…

ดอยผาหมี จากแดนฝิ่น ..สู่ถิ่นกาแฟระดับโลก

ดอยผาหมี หมู่บ้านอาข่า ที่อยู่อาศัยกันมานาน ในอดีตทำการปลูกฝิ่น โดยหลังจากที่ในหลวงรัชการที่ 9 ได้เสด็จมาเมื่อปี พ.ศ. 2514 ปี 2516 และปี 2517 ซึ่งได้ทรงให้คำแนะนำและสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านผาหมี และมีการผลักดันอาชีพปลูกกาแฟ จนกาแฟดอยผาหมีเป็นที่รู้จักระดับโลก…

ปัจจุบันดอยผาหมี เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่สำคัญ ของอำเภอแม่สายไปแล้ว นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเที่ยวพระตำหนักดอยตุง ก็มักจะเลือกใช้เส้นทางลงบ้านผาหมี เพื่อแวะมาชิมกาแฟ และถ่ายรูปกับวิวสวยๆ ตอนนี้มีทั้งร้านกาแฟและร้านอาหารเกิดขึ้นมากหมาย

ในหลวงรัชกาลที่ 9  เคยเสด็จเยี่ยมราษฏรบ้านดอยผาหมี เมื่อปี 2513…

บ้านดอยผาหมี อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า ที่ก่อนหน้านั้นอาศัยอยู่ตามตะเข็บชายแดนไทย – พม่า ได้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่บริเวณดอยผาหมีแห่งนี้  สมัยก่อนได้ทำอาชีพปลูกฝิ่นเป็นหลัก จนเมื่อปี 2513  เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงได้เสด็จเยี่ยมเยือนชาวบ้าน และสอนทำการปลูกกาแฟ แทนการปลูกฝิ่น  ตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านที่นี่ก็เลิกปลูกฝิ่น หันมาทำการเกษตรปลูกกาแฟ จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก…

จนเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา เทศบาลตำบลเวียงพางคำร่วมกับผู้นำชุมชนได้เปิดให้บ้านดอยผาหมี เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ขึ้นอย่างเป็นทางการ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ที่พัก โฮมสเตย์ ลานกางเต้นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว โดยในช่วงฤดูหนาว ที่ดอยผาหมีแห่งนี้จะสามารถมองเห็นตัวเมือง อ.แม่สายและพระอาทิตย์ขึ้น เป็นภาพที่สวยงาม เพราะนอกจากได้ชิมกาแฟสดที่ขึ้นชื่อที่สุดของดอยผาหมี  ที่นี่ยังโอบล้อมด้วยขุนเขา วิวสันเขาดอยนางนอนที่ทอดยาวพาดผ่านลงมา พร้อมธรรมชาติที่งดงามปรากฏอยู่ด้านหน้า  เป็นบรรยากาศที่หาดูได้ยากยิ่งนัก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่จะเห็นทะเลหมอกจากจุดนี้…บรรยากาศภายในร้านกาแฟผาหมี  ณ ตอนที่เขียนบทความนี้ มีร้านกาแฟร้านนี้ร้านเดียว แต่ ณ ปัจจุบันนี้บนดอยผาหมี มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ที่พัก เกิดขึ้นมากมาย…

ถนนที่มุ่งขึ้นบนดอยผาหมี สามารถใช้เส้นทางนี้เที่ยวต่อไปยังดอยตุง หรือ ดอยช้างมูบ จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน เมื่อก่อนเป็นหนึ่งในเส้นทางลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดน

แต่ปัจจุบันเป็นถนนสายวัฒนธรรม ถนนสายท่องเที่ยวไปแล้ว

ดอยผาหมีเที่ยวได้ทุกฤดู  โดยเฉพาะฤดูฝนกับฤดูหนาว ที่นี่จะสวยเป็นพิเศษ แหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆดอยผาหมี ก็จะมีถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สามารถแวะเข้าไปเที่ยวชมได้ทุกวัน 

ข้อมูลติดต่อ :
หมู่บ้านผาหมี ตำบล เวียงพางคำ อำเภอ แม่สาย เชียงราย 57130

การเดินทาง :
ดอยผาหมี ทางขึ้นจะอยู่ติดกับร้านจันกะผัก ก่อนถึงสถานีขนส่งแม่สาย

จะมีป้ายบอกทางไปโรงเรียนพ่อหลวงอุปถัมน์ ไปอีกประมาณ 5 กม. ถึงดอยผาหมี…

คลิปวีดีโอ ท่องเที่ยวชุมชนดอยผาหมี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แนะนำโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน เชียงราย
อุทยานฯ ชี้เข้าถ้ำหลวงเก็บคนละ 950 บาท ต้องจ้างคนนำคนดูแล 5 คน อุปกรณ์ป้องกันเพียบ ปากถ้ำถึงโถง1 ยังฟรี!
วันนี้ | รอบปฐมฤกษ์เข้าโถง 2 โถง 3 ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กับ “กิจกรรมตามรอยหมูป่า” ในพิธีเปิดงานหนาว….นี้ เที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ
15 ธ.ค.นี้ | กรมอุทยานฯ เตรียมจัดงาน “Thailand Winter Festival” 77 จังหวัดทั่วไทย ที่ #ถ้ำหลวง เปิดให้ชมปฏิบัติการโถง 3 ครั้งแรก!!
เชียงราย…คว้า ๑๐ สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ปี ๒๕๖๖ ระดับประเทศ ๓ ปีซ้อน
เที่ยวเชียงรายหน้าฝน “ดอยแม่สลอง” บรรยากาศฮีลใจสุดๆ