กรมทางหลวงเปิดพิกัดใหม่ “ถนนสายดอกตะแบก” สีชมพูสุดโรแมนติก บนถนนพหลโยธิน

ถนนสายดอกตะแบก – ถนนพหลโยธิน

กรมทางหลวง เปิดพิกัดถนนสายดอกตะแบก สีชมพูอมม่วงบานสะพรั่ง เติมสีสันให้สวยงามทั้งสองข้างทางบนทางหลวงหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธิน พร้อมมุ่งเน้นพัฒนาระบบคมนาคมให้มีความสะดวก ปลอดภัย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ชุมชน ทำให้ประชาชน มีคุณภาพชีวิตที่ดี และสนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า เป็นประจำทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ต้นตะแบกที่กรมทางหลวง ได้ดำเนินการปลูกเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างทางหลวง ได้ออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพู – ม่วง ทั้งสองข้างทาง สร้างความร่มรื่นสวยงามแก่ผู้ใช้ทางเป็นอย่างมากจนต้องเก็บภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก พิกัดดอกตะแบกบนทางหลวงหมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธินมี 2 สายทาง ดังนี้

ถนนสายดอกตะแบก – ถนนพหลโยธิน

1. ตอน ตาก – แม่เชียงรายตอนบน อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงตากที่ 1 ระหว่าง กม.525+600 – กม.560+500 ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่ตำบลไม้งาม กับ ตำบลตากออก อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก นอกจากนี้เส้นทางดังกล่าวยังมีความสำคัญสามารถเชื่อมต่อไปยังจังหวัดลำปาง และเชื่อมโยงไปยังแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ได้แก่ เขื่อนภูมิพล และพระธาตุบ้านตาก

2. ตอนแยกประตูชัย – พาน อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงพะเยา ช่วง กม.ที่ 839+000 – กม. 869+000 ระยะทางกว่า 30 กม. ริมถนนพหลโยธินในพื้นที่ระหว่าง อำเภอเมืองพะเยา จนถึง อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา

สำหรับต้นตะแบกเป็นไม้ยืนต้นกึ่งผลัดใบขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูงได้ประมาณ 15 – 35 เมตร เรือนยอดเป็นรูปเจดีย์ต่ำ ๆ แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น เกลี้ยงดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งโค้งชูเหนือเรือนยอด ดอกบานวันแรกสีม่วงอมชมพู ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีขาว ทนแล้ง นิยมปลูกริมถนนทางเดิน

ทั้งนี้ กรมทางหลวงขอความร่วมมือประชาชนโปรดจอดรถบริเวณสองข้างทางอย่างระมัดระวังระหว่างทำการถ่ายภาพ เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงไม่เป็นการกีดขวางการจราจรบนทางหลวง เดินทางอย่างปลอดภัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ปฏิบัติตาม “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เพื่อความสะดวกปลอดภัยของผู้ร่วมทาง หากต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจรหรือขอความช่วยเหลือต่างๆ
– สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี ทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.

ภาพ/ข้อมูล : กรมทางหลวง https://www.facebook.com/departmentofhighway