จนท.ลุยตรวจสถานบันเทิงหน้า ม.แม่ฟ้าหลวง สกัดคลัสเตอร์โควิด หลังพบผู้ติดเชื้อเกือบ 100

พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล ผกก.สภ.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย พ.ต.ท.รฤชภล เมฆสงค์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ชีวะ ยาท้วม สวป.ร่วมกับฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ฯลฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังออกตรวจ แนะนำ ประชาสัมพันธ์ และบังคับใช้กฎหมาย สถานประกอบการด้านร้านอาหารและอื่นๆ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (8-9 พ.ย. 64) เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังเกิดคลัสเตอร์ประชาชนและนักศึกษากว่า 76 รายติดเชื้อโควิด-19 หลังไปเที่ยวสถานบันเทิงที่ตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของ สภ.บ้านดู่ ทั้งยังทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดจำนวน 264 รายด้วย

เจ้าหน้าที่ได้มีการชี้แจงผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด และขอความร่วมมือห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน และปิดร้านตามเวลาที่กำหนดตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่ยังคงบังคับใช้อยู่ด้วย ในส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ให้คำแนะนำเรื่องการคัดกรองผู้เข้ามาใช้บริการในร้าน และอื่นๆ

พ.ต.อ.ภาสกรกล่าวว่า ขณะนี้เชียงรายยังคงใช้ระเบียบป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะห้ามนั่งดื่มกินแอลกอฮอล์ภายในร้าน ดังนั้น การที่มีร้านขายของชำหรือโชวห่วยนำโต๊ะและเก้าอี้มาตั้งหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้านั่งดื่มอาจเข้าข่ายกระทำผิดโดยไม่รู้ตัวได้ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวดทุกกรณีแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับคลัสเตอร์สถานบันเทิงหน้า มฟล.ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบทราบว่าช่วงก่อนพบผู้ติดเชื้อมีการสอบภายในมหาวิทยาลัย และเมื่อสอบเสร็จช่วงคืนฮัลโลวีนพอดี ทำให้สถานบันเทิงดังกล่าวได้แอบเปิดให้กลุ่มนักศึกษาเข้าไปดื่มกินในร้านเพื่อฉลองการสอบเสร็จ กระทั่งทำให้เกิดคลัสเตอร์ดังกล่าว

ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายแจ้งว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน หรือ RT-PCR เพิ่มขึ้นในวันนี้อีก 33 ราย และผู้ติดเชื้อเข้าข่ายจากการตรวจ ATK จำนวน 149 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อวันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นมาแล้วจำนวน 75 ราย โดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนนี้พบผู้เสียชีวิตมากถึง 10 รายแล้ว โดยวันที่ 2 พ.ย.เสียชีวิต 1 ราย วันที่ 5 พ.ย.จำนวน 2 ราย วันที่ 6 พ.ย.จำนวน 3 ราย วันที่ 8 พ.ย.จำนวน 1 ราย และวันที่ 9 พ.ย.จำนวน 3 รายดังกล่าว

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9640000110990

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ความแตกต่างระหว่างโรคโควิดโอมิครอน และโรคไข้เลือดออก
เชิญชวนประชาชนทั่วไป ฉีดวัคซีนโควิด 19 Pfizer bivalent
สธ.เผย หลังสงกรานต์ อาจพบผู้ป่วย “โควิด” มากขึ้น พร้อมรับมือ วาง 3 มาตรการป้องกันระบาด
“หมอยง” ชี้ปัจจัย เปิดเทอม – ฤดูหนาว ทำโควิด 19 เพิ่ม ยาวถึง ก.พ. คาดใกล้เข้าสู่ภาวะปกติการใช้ชีวิต แต่ต้องไม่ประมาท หน้ากาก – วัคซีน ยังจำเป็น
สธ. พร้อมบริหารจัดการ “โควิด-19” หลังปรับเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง” เริ่ม 1 ต.ค. 65 …สาระน่ารู้
สธ. ออกประกาศ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไป ยกเลิกโควิด-19 จากโรคติดต่ออันตราย และกำหนดให้เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ศบค. พิจารณาแนวปฏิบัติ 23 ก.ย.นี้