เชียรายเที่ยวได้ ...ไปดอยช้างกัน
    ดอยช้าง เชียงรายเป็นแหล่งผลิตกาแฟลำดับต้นๆของประเทศ มีสินค้าเป็นกาแฟส่งออกภายใต้แบรนด์ดอยช้างไปทั่วโลก ในขณะที่แหล่งท่องเที่ยวในดอยช้างก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่อยากเข้ามาเยือนถิ่นกาแฟบนดินดอยแห่งนี้ ที่นิยมไปดอยช้างกัน ก็จะไปนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน ตอนเย็นๆสวยงามมาก มองเห็นพระทิตย์ลับขอบฟ้า  ด้านล่างเป็นหมู่บ้านดอยช้าง
อีกจุดที่ไม่ควรพลาด "พุทธอุทยานดอยช้าง"  ไม่แนะนำให้ไปตอนค่ำๆ เพราะจะมืดมาก แต่ถ้าไปตอนสายๆจะร่มรื่นไปถ่ายรูปกับวิวต้นไผ่สวยๆ ในนั้นยังมีพระพุทธรูปให้สักการะกราบไหว้ หรือเดินเข้าไปลึกอีกหน่อยก็จะเจอแหล่งต้นน้ำบนดอย ที่ไม่เคยแห้ง และมีน้ำผุดขึ้นมาในบ่อ ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็น "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" ครั้งหนึ่งเคยนำไปใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาพุทธมังคลาภิเษก ร.9 ด้วย  และยังสามารถเดินชมธรรมชาติตามเส้นทางภายในพุทธยานได้อีก
ไปดอยข้างทั้งทีไม่ควรพลาดจิบกาแฟดอยช้าง ร้านสวยๆวิวดีที่ฮิตๆกันก็จะมี B2C,  yayo, abonzo และอีกหลายๆร้านตามริมทาง ถ้าไม่เน้นวิวสวยร้านไหนก็ได้หมดศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงวาวี ถ้าอยากรู้เรื่องดอยช้าง จะเที่ยวให้ทั่ว สำหรับคนที่ไม่เคยไปเที่ยว ก็ต้องแวะไปที่นี่ ไปสอบถามข้อมูลได้จากเจ้าหน้าที่  มีกาแฟดอยช้างให้ชิมฟรีด้วยอยากชิมอาหารแบบชนเผ่า แวะได้ที่ครัวอาข่า ดอยช้าง อาหารอร่อย วิวสวย มีมุมถ่ายรูป จริงๆก็มีหลายร้านแต่ทริปนี้เราไปชิมที่ @ครัวอาข่าไม่กินกาแฟ ก็ไปเที่ยวได้ ไปชิมนมมะคาเดเมีย ก็ได้ที่วิสาหกิจชุมชนแปรรูปบ้านลีซอ อยู่ถัดจากโรงเรียนบ้านดอยช้างไปอีกนิดนึง คนไม่เยอะ มีร้านกาแฟ มีชุดชนเผ่าให้ถ่ายรูปฟรีด้วย
การเดินทาง :
การเดินทาง : มีเส้นทางขึ้นได้ 3 เส้นทาง
1.สายอำเภอแม่สรวย -บ้านตีนดอย-แสนเจริญ-ดอยล้าน-ดอยช้าง {ระยะทาง 28 กิโลเมตร (จากเชียงราย 75 กิโลเมตร) }
2. สายห้วยส้าน (อ.แม่ลาว) -ห้วยส้านลีซอ - เกษตรฯ- ดอยช้าง {ระยะทาง 15 กิโลเมตร }
3. สายอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย- ริมเขื่อนแม่สรวย - ทุ่งพร้าว - ห้วยไคร้ - ดอยช้าง {ระยะทาง 30 กิโลเมตร}สอบถามได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย
448/16 ถนนสิงหไคล อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 
โทร. 053717433, 053744674-5 แฟกซ์. 053717434