หมู่บ้านกาแฟดอยช้าง

บ้านดอยช้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เดิมเป็นที่อยู่ของชาวเขาเผ่าม้ง ปี พ.ศ. 2458 ชนเผ่าลีซอได้อพยพเข้ามาตั้งเป็นหมู่บ้านดอยช้าง ปี พ.ศ.2526 ชนเผ่าอาข่าได้เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านดอยช้าง ชื่อ “บ้านดอยช้าง” ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก หันหน้าไปทางทิศเหนือ(ตัวจังหวัดเชียงราย) สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง มีผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส

    ปัจจุบันดอยช้าง เชียงรายเป็นแหล่งผลิตกาแฟลำดับต้นๆของประเทศ มีสินค้าเป็นกาแฟส่งออกภายใต้แบรนด์ดอยช้างไปทั่วโลก ในขณะที่แหล่งท่องเที่ยวในดอยช้างก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่อยากเข้ามาเยือนถิ่นกาแฟบนดินดอยแห่งนี้ ที่นิยมไปดอยช้างกัน ก็จะไปนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน ตอนเย็นๆสวยงามมาก มองเห็นพระทิตย์ลับขอบฟ้า  ด้านล่างเป็นหมู่บ้านดอยช้าง

  นอกจากหมู่บ้านดอยช้างจะเต็มไปด้วยร้านกาแฟ อีกจุดที่ไม่ควรพลาด “พุทธอุทยานดอยช้าง” ที่นี่ไม่แนะนำให้ไปตอนค่ำๆ เพราะจะมืดมาก แต่ถ้าไปตอนสายๆตอนบ่ายบรรยากาศจะร่มรื่น ไปถ่ายรูปกับวิวต้นไผ่สวยๆ ในนั้นยังมีพระพุทธรูปให้สักการะกราบไหว้ หรือเดินเข้าไปลึกอีกหน่อยก็จะเจอแหล่งต้นน้ำบนดอย เป็นตาน้ำที่ไม่เคยแห้ง และมีน้ำผุดขึ้นมาในบ่อ ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็น “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” ครั้งหนึ่งเคยนำไปใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาพุทธมังคลาภิเษก ร.9 ด้วย  และยังสามารถเดินชมธรรมชาติตามเส้นทางภายในพุทธยานได้อีก ถ้าไปช่วงต้นเดือนมกราคมอาจมีโอกาสได้เห็นดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระบานสะพรั่งให้เห็นอีกด้วย

ไปดอยข้างทั้งทีไม่ควรพลาดจิบกาแฟดอยช้าง ร้านสวยๆวิวดีที่ฮิตๆกันก็จะมี B2C,  yayo, abonzo และอีกหลายๆร้านตามริมทาง หรือในหมู่บ้าน ถ้าไม่เน้นวิวสวยร้านไหนก็ได้หมด ส่วนใหญ่เรื่องรสชาติก็จะใกล้เคียงกัน จะต่างกันก็แต่วิวและบรรยากาศรอบๆร้าน

ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงวาวี ถ้าอยากรู้เรื่องดอยช้าง จะเที่ยวให้ทั่ว สำหรับคนที่ไม่เคยไปเที่ยว แนะนำให้แวะที่นี่ก่อนไปสอบถามข้อมูลได้จากเจ้าหน้าที่  มีจุดไหนน่าสนใจอยู่ตรงไหนของดอยช้าง บริเวณหน้าศูนย์เกษตรมีสนามหญ้าสามารถนำเต้นท์ไปทำกิจกรรมแคมป์ปิ้งได้ หรือบ้านพักก็มีให้บริการ

ดอยช้างไม่ต้องกลัวเรื่องของกิน นอกจากของกินที่ขายอยู่ตามร้านกาแฟต่างๆ หากอยากชิมอาหารแบบชนเผ่าให้เข้ากับบรรยากาศการเที่ยวบนดอย แวะได้ที่ครัวอาข่าดอยช้าง อาหารอร่อย วิวสวย มีมุมถ่ายรูป จริงๆก็มีหลายร้านแต่ทริปนี้เราไปชิมที่ @ครัวอาข่า

ไม่ดื่มกาแฟ ก็ไปเที่ยวได้ ไปชิมนมจากผลมะคาเดเมีย ที่วิสาหกิจชุมชนแปรรูปบ้านลีซอดอยช้าง อยู่ถัดจากโรงเรียนบ้านดอยช้างไปอีกนิดนึง ถามคนแถวนั้นได้ คนไม่เยอะ มีร้านกาแฟ มีชุดชนเผ่าให้ถ่ายรูปฟรี และมีผลิตภัณฑ์จากมะคาเดียเมียแบบต่างๆให้เลือกซื้อเลือกชิมด้วย

สอบถามเพิ่มเติมการท่องเที่ยวดอยช้าง :

องค์การบริหารส่วนตำบลวาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย โทร / แฟ็กซ์ 053-605950

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

448/16 ถนนสิงหไคล อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 โทร. 053717433, 053744674-5 แฟกซ์. 053717434

การเดินทาง : การเดินทาง มีเส้นทางขึ้นได้ 3 เส้นทาง

1. เส้นอำเภอแม่สรวย -บ้านตีนดอย-แสนเจริญ-ดอยล้าน-ดอยช้าง {ระยะทาง 28กิโลเมตร (จากเชียงราย 75กิโลเมตร) }

2. เส้นห้วยส้าน (อ.แม่ลาว) -ห้วยส้านลีซอ – เกษตรฯ- ดอยช้าง {ระยะทาง 15 กิโลเมตร } ถนนเส้นนี้จะผ่านป่าสน สองข้างทางบรรยากาศสวย

3. เส้นอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย- ริมเขื่อนแม่สรวย – ทุ่งพร้าว – ห้วยไคร้ – ดอยช้าง {ระยะทาง 30 กิโลเมตร}

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แลนด์มาร์คใหม่ ฟาร์มแกะบนดอยช้าง (อัพเดท)
ฉลองครบรอบ 50 ปี “PDA” มอบส่วนลดพิเศษ! กว่า 50% สำหรับห้องพักโรงแรม, ร้านกาแฟ, นวด และห้องอาหาร
ททท. ชวนไปตามล่าเสือสุดโรแมนติก ให้การ “มาเหนือ” ในต้นปีนี้เที่ยวฟินกว่าที่เคย กับ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” 5 จังหวัด 26 เส้นทาง.
แนะนำโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน เชียงราย
เที่ยวเชียงรายหน้าฝน “ดอยแม่สลอง” บรรยากาศฮีลใจสุดๆ
“อาดัม (Adam)” เมนูรองชนะเลิศอันดับ 2 ในงาน เทศกาลชาและกาแฟ ประจำปี 2566