แนะนำสถานที่เที่ยววันหยุด ใกล้ตัวเมืองเชียงราย กางเต็นท์ ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ “โรงเรียนสอนภาษาจีนบ้านปางขอน”

กลางคืนดูดาว เช้าชมทะเลหมอกที่หมู่บ้านปางขอน

แนะนำสถานที่เที่ยววันหยุด ใกล้ตัวเมืองเชียงราย เราไปกันที่หมู่บ้านปางขอน ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย ที่หมู่บ้านนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า อาชีพทำไร่ ปลูกข้าวโพด โดยเฉพาะกาแฟของบ้านปางขอน ถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิกาที่ขึ้นชื่อของเชียงราย นอกจากนี้ที่หมู่บ้านปางขอนยังมี ” โครงการหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านปางขอน “  ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีพื้นที่รอบๆโครงหลวงฯจะมีดอกนางพญาเสือโคร่งบานให้ชม และด้วยภูมิศาสตร์ของพื้นที่ตำบลปางขอนส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาดอยสูง  จึงมีจุดชมวิวอยู่หลายจุด ชมทะเลหมอกอีกหลายที่  รีวิวนี้เราเน้นที่การเดินทางสะดวก จึงมากันที่ “โรงเรียนสอนภาษาจีนบ้านปางขอน” ห่างจากตัวเมืองราวๆ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 40-50 นาที 

ใครกำลังมองหาที่กางเต้นท์หยุดยาวสิ้นปีนี้ ลองแวะมาที่นี่ดูครับ เป็นอีกที่หนึ่งที่ไปแล้วประทับใจกับสถานที่และบรรยากาศ สนามหญ้าของโรงเรียนด้านหน้าที่เรียบและกว้างมาก จอดรถได้ง่าย ด้านหน้าเปิดโล่งมองเห็นวิวชัดเจน 

เพื่อเก็บบรรยากาศให้ครบทุกช่วงเวลา ทริปนี้นำเต้นท์ไปนอนสัมผัสลมหนาวที่ปางขอน ออกจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 16.00 น.  เพื่อตั้งใจไปชมพระอาทิตย์ตกดิน แต่เสียดายด้วยความหนาวเย็นของยอดดอยปางขอน ทำให้หมอกปกคลุมแสงอาทิตย์ยามเย็น  และก็ได้ลมหนาวมาทดแทน

โรงเรียนสอนภาษาจีนบ้านปางขอน เด็กๆจะมาเรียนเฉพาะตอนค่ำเท่านั้น ที่นี่สามารถกางเต้นท์ ก่อกองไฟได้  มีห้องน้ำ หรือหากอยากทานอาหารชนเผ่า ก็ติดต่อผู้นำหมู่บ้านตรงทางขึ้นก็ได้  ทั้งฟืนก็มีขาย  กลางคืนจะมองเห็นแสงไฟ วิวพานอราม่าตัวเมืองได้อย่างชัดเจน  ที่สำคัญคนไม่เยอะ เงียบสงบ ที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลราวๆ 1250 เมตร แต่กลางคืนหนาวเย็นมาก เต้นท์นอนควรมีฟลายชีทกันละอองเหมย

ยามเช้าก็จะได้เห็นพระอาทิตย์พ้นขอบฟ้าจากทิวเขาด้านหน้า หากโชคดีก็ได้เห็นทะเลหมอก ลอยเข้ามาถึงหน้าเต้นท์  ที่นี่คนยังไม่ค่อยรู้จัก ส่วนมากก็จะมีแต่ชาวบ้านในพื้นที่ เสียดายเช้าวันนี้ทะเลหมอกมีไม่ค่อยเยอะ แต่ได้บรรยากาศฟ้าเปิดโล่งสวยงามไปอีกแบบ ความเย็นอุณภูมิกลางคืน 10-15 องศากันเลยที

บริเวณจุดที่เราตั้งเต้นท์กันเป็นสนามหญ้าของโรงเรียนครับ แต่โรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งนี้ ตอนกลางวันจะไม่เห็นเด็กๆนักเรียน เพราะเด็กๆจะมาเรียนภาษาจีนกันตอนช่วงค่ำๆ กลางวันเด็กก็จะเรียนในโรงเรียนปกติ   ถ้าอยากเป็นส่วนตัวแนะนำให้กางเต้นท์ให้ห่างจากจุดชมวิว ไม่งั้นตอนเช้าจะมีรถของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่บางส่วนขึ้นมาชมวิว อาคารของโรงเรียนจะอยู่ด้านหลัง บริเวณที่กางเต้นท์คือสนามหญ้าด้านหน้าอาคาร

สำหรับคอกาแฟ มาเที่ยวปางขอน ต้องลองชิมกาแฟปางขอน เห็นว่าปัจจุบันผลผลิตออกมาแต่ละปีมียอดสั่งจองจำนวนมาก ใครอยากได้รูปบรรยากาศการเก็บเมล็ดกาแฟ การคั่ว การตากกาแฟ ก็ลองเช้าไปเดินเล่นในหมู่บ้าน

ที่หมู่บ้านปางขอนยังมีอีกหลายจุดที่น่าเที่ยว หนึ่งในนั้นก็จะเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านปางขอน อยู่เลยถัดไปจากหมู่บ้านอีกไม่ไกล ในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานเป็นสีชมพูเต็มยอดดอย และยังมีแปลงสาธิตปลูกพืชผลไม้เมืองหนาว ชาและกาแฟ และสินค้าจากชุมชนให้ได้เลือกซื้อเลือกชม  หนาวนี้หากกำลังมองหาสถานที่ใกล้ตัวเมือง จุดกางเต้นท์ที่คนไม่เยอะ แนะนำมาที่นี่เลยครับ สวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้า

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงรายถึงบ้านปางขอนราวๆ 20 กิโลเมตร ไปทางน้ำตกขุนกรณ์ ถนนลาดคอนกรีต รถเก๋ง มอไซด์ไปได้หมด มีทางชันเป็นบางช่วงให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ช่วงเย็นมักจะมีรถยนต์ขนสินค้าเกษตรของชาวบ้านขึ้นลง

จากตัวเมืองเชียงรายไปทางน้ำตกขุนกรณ์ ก่อนถึงที่ทำการฯอุทยาน มีป้ายบอกทางไปตำบลห้วยชมภู ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปอีกราวๆ 8.5 กิโลเมตร

สถานที่ในรีวิวนี้ทั้งหมดคือจุดชมวิวโรงเรียนสอนภาษีจีนบ้านปางขอน จะอยู่ถัดจากที่ทำการ อบต.ห้วยชมภู ( ถนนอยู่ติดกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปางขอน )

– ด้านบนไม่มีร้านค้า แต่สามารถซื้อได้จากร้านค้าชุมชนในหมู่บ้านด้านล่าง ติดกับ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลก่อนทางขึ้น มีน้ำแข็ง เครื่องดื่ม จำหน่าย

– ที่หมู่บ้านมีร้านกาแฟปางขอน ตอนเช้าลงไปจิบกาแฟได้

– มีค่ากางเต้นท์ 100 -300 บาท แล้วแต่ขนาดเต้นท์

– มีฟืนเพื่อก่อไฟ และชุมชนมีบริการอาหารชนเผ่า  ( ต้องติดต่อไว้ล่วงหน้า อบต.ห้วยชมภู โทร 053 607 453)

– จากจุดนี้สามารถขึ้นไปเที่ยวโครงการหลวงบ้านปางขอน ไปอีกราวๆ 5 กิโล

– ช่วยกันรักษาความสะอาด ขยะนำกลับมาเท่าไหร่ ต้องใส่รถกลับไปให้หมด

– ไปเป็นหมู่คณะจำนวนมาก ควรสอบถามการใช้สถานที่กับทางหมู่บ้านไว้ล่วงหน้า เพื่อไม่ให้รบกวนนักท่องเที่ยวท่านอื่น

คลิปวีดีโอ ของทริปนี้ “ลมหนาว ณ ปางขอน”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
5 จุดเช็คอิน สกายวอล์คเชียงราย แลนด์มาร์คชมวิวมุมสูงที่ห้ามพลาด!
“สกายวอล์ค ดอยสะเก็น” เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม (อย่างไม่เป็นทางการ) แล้ว
ขึ้นเหนือเชียงราย ห้ามพลาดจุดชมวิว “ภูชี้ดาว” สัมผัสทะเลหมอกยามเช้า นิวซีแลนด์เมืองไทยที่นี่ เวียงแก่น
เปิดฤดูการท่องเที่ยว ชมทะเลหมอกต้อนรับลมหนาว ที่ จุดชมวิวดอยบ่อ ทะเลหมอกยะฟู
ไร่ร่มโพธิ์ทองรีสอร์ท@ภูชี้ฟ้า ดินแดนแห่งทะเลหมอกและขุนเขา เช้าชมทะเลหมอก เย็นชมพระอาทิตย์ตกดินได้จากทุกห้อง
เที่ยวเชียงรายหน้าฝน “ดอยแม่สลอง” บรรยากาศฮีลใจสุดๆ