ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมตักบาตรเที่ยงคืนวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3

“วันเป็งปุ๊ด” ความเป็นมาสืบเนื่องมาจากความเชื่อที่ว่า พระมหาอุปคุตซึ่งเป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งที่มีมหาอิทธิฤทธิ์สามารถดลบันดาลโชคลาภวาสนาได้ออกจากการเข้าฌานสมาบัติที่ใต้สะดือทะเลแล้วแปลงกายเป็นสามเณรน้อยออกมาโปรดสัตว์โลกเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระมหาอุปคุตแล้วบุคคลนั้นถือว่าเป็นผู้มีบุญ จะมีโชคลาภวาสนาร่ำรวยเป็นเศรษฐีและบังเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งประเพณีการตักบาตรเที่ยงคืนวันเป็งปุ๊ด ถือเป็นประเพณีล้านนาที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน เพราะว่าแต่ละปีอาจมีวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ เพียงแค่ 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้งเท่านั้น

จังหวัดเชียงราย เทศบาลนครเชียงราย และวัดมิ่งเมือง จึงได้ร่วมสืบทอดประเพณีตักบาตรวันเป็งปุ๊ด ซึ่งตรงกับพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 โดยในวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 15.09 น. นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประธานในพิธีประกอบพิธีดำน้ำอัญเชิญพระอุปคุตจากลำน้ำกก ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก เคลื่อนขบวนอัญเชิญไปวัดมิ่งเมือง วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 23.30 น. ร่วมพิธีตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อให้คงอยู่คู่วัฒนธรรมล้านนาของชาวเชียงรายสืบไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เชิญชวนร่วมตักบาตรเที่ยงคืน “เป็งปุ๊ด” 4-5 พ.ย.68
เทศบาลนครเชียงราย เตรียมจัดงาน “ป๋าเวณียี่เป็ง ลอยสะเปา ล่องนที สะหลียี่เป็ง” วันที่ 4–5 พ.ย. 68
สวนตุงและโคมฯ กำลังจะปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะกลางเมือง มีน้ำพุ น้ำตก สนามเด็กเล่น ลานออกกำลังกาย
เทศบาลนครเชียงราย ต้อนรับผู้บริหารใหม่ ททท. ร่วมหารือ “พัฒนาเมืองท่องเที่ยว ครบมิติ วัฒนธรรม–ธรรมชาติ–ไลฟ์สไตล์”
ประเพณี “ปอยออกหว่า พาราลงเมิง” ชาวไทใหญ่
อบจ.เชียงราย จัดแถลงข่าวเตรียมพร้อมจัดงาน “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ บ้านหาดบ้าย“ 25 ตุลาคม นี้
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด