ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมตักบาตรเที่ยงคืนวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3

“วันเป็งปุ๊ด” ความเป็นมาสืบเนื่องมาจากความเชื่อที่ว่า พระมหาอุปคุตซึ่งเป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งที่มีมหาอิทธิฤทธิ์สามารถดลบันดาลโชคลาภวาสนาได้ออกจากการเข้าฌานสมาบัติที่ใต้สะดือทะเลแล้วแปลงกายเป็นสามเณรน้อยออกมาโปรดสัตว์โลกเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระมหาอุปคุตแล้วบุคคลนั้นถือว่าเป็นผู้มีบุญ จะมีโชคลาภวาสนาร่ำรวยเป็นเศรษฐีและบังเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งประเพณีการตักบาตรเที่ยงคืนวันเป็งปุ๊ด ถือเป็นประเพณีล้านนาที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน เพราะว่าแต่ละปีอาจมีวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ เพียงแค่ 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้งเท่านั้น

จังหวัดเชียงราย เทศบาลนครเชียงราย และวัดมิ่งเมือง จึงได้ร่วมสืบทอดประเพณีตักบาตรวันเป็งปุ๊ด ซึ่งตรงกับพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 ขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 โดยในวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 15.09 น. นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประธานในพิธีประกอบพิธีดำน้ำอัญเชิญพระอุปคุตจากลำน้ำกก ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก เคลื่อนขบวนอัญเชิญไปวัดมิ่งเมือง วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 23.30 น. ร่วมพิธีตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อให้คงอยู่คู่วัฒนธรรมล้านนาของชาวเชียงรายสืบไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เชียงรายเร่งเดินหน้านำสายไฟ–สื่อสารลงใต้ดิน คาดเสร็จ เม.ย. 69 ยกระดับสู่เมืองอัจฉริยะ
ทน.เชียงรายเตรียมความพร้อมในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากอุทกภัยในเขตพื้นที่นครเชียงราย
ขอเชิญร่วมงาน “ประเพณีโล้ชิงช้า บ้านผาหมี” ประจำปี 2568
4–8 กันยายนนี้ | ประเพณีโล้ชิงช้า บ้านผาฮี้ 2568
เทศบาลนครเชียงราย ร่วมบูรณาการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากอุทกภัยในช่วง เดือนสิงหาคม ถึง ตุลาคม
ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรม “คัดกรองโรคพาร์กินสัน” ฟรี! ลงทะเบียนวันนี้ – 29 มิถุนายน 68
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด