หมู่บ้าน “ผาฮี้” จากแดนฝิ่น..สู่ถิ่นกาแฟชื่อดังในเชียงราย

ผาฮี้ เป็นหมู่บ้านอาข่า ตั้งอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทยพม่า เป็นแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพ กาแฟชั้นดี ที่ส่งขายระดับโลก

ด้านหน้าเป็นหมู่บ้านผาหมี ด้านหลังเป็นแนวชายแดนพม่า และพื้นที่ส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาดอยตุง จุดเด่นของที่นี่คือ มีวิวเบื้องหน้าที่งดงามมากโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว จะเขียมชุ่มฉ่ำ นักท่องเที่ยวนิยมจิบกาแฟ ถ่ายรูปกับวิวสวยๆกัน

แต่เดิมชาวบ้านผาฮี้ ก็ปลูกฝิ่นเป็นอาชีพหลัก ต่อมาในปี 2524 ทางหน่วยงานรัฐได้เข้ามาแก้ไขปัญหาการปลูกฝิ่นของชาวบ้าน ส่งเสริมให้ความรู้ด้านการปลูกไม้เมืองหนาว และก็กาแฟ โดยใช้สโลแกน ” ปลูกกาแฟดีกว่าปลูกฝิ่น “

กาแฟบ้านผาฮี้ เป็นกาแฟที่ปลูกบนป่าดอยตุง ห่างจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1200 ม. ทำให้ได้เมล็ดกาแฟอาริบาที่มีคุณภาพรสชาติดีเยี่ยม การปลูกกาแฟของที่นี่จะเน้นปลูกกับต้นไม้ใหญ่ให้คนอยู่กับป่า ไม่ทำลายต้นไม้ การเก็บเมล็ดกาแฟทุกเม็ดคัดสรรด้วยมือ และเลือกเมล็ดที่สุกงอม ผ่านกระบวนการพิถีพิถันทุกขั้นตอน

เมื่อกระบวนการทุกอย่างถูกคัดเลือกมาอย่างดี และวิธีการที่ถูกต้อง ตั้งแต่การแปรรูป การคัดเมล็ดคุณภาพ การคั่วที่ได้มาตรฐาน จึงได้กาแฟที่มีความหอมโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟผาฮี้

ไม่เพียงแต่กาแฟที่มีจะเป็นกาแฟที่มีคุณภาพ ส่งออกระดับโลกเท่านั้น แต่ทว่าวิวบรรยากาศการนั่งจิบกาแฟของที่นี่มันสวยมากๆ เป็นมุมมหาชน ใครมาไม่ถ่ายรูปรูปนี้ก็เหมือนมาไม่ถึงผาฮี้

ด้านซ้ายดอยผาหมี ที่เป็นแหล่งผลิตกาแฟอีกที่หนึ่งที่มีวิวสวยไม่แพักัน  ใต้ร่มพระบารมี ดอยผาหมี จากแดนฝิ่นสู่ถิ่นกันชาตรงกลางคือตัวเมืองแม่สาย  และด้านขวาคือพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงและวัดพระธาตุดอยตุง

ถึงจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตามแนวชายแดนไทยพม่า  แต่เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่ส่งขายได้ระดับโลก  และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวดพืชสวนนานาชาติก จากงานพืชสวนโลกมาแล้ว  ปัจจุบันไม่มีเพียงแต่กาที่สร้างชื่อให้หมู่บ้านแห่งนี้ แต่ด้วยธรรมชาติ ภูเขา และสภาพอากาศที่หมู่บ้านนี้จึงเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชม ใครไม่ดื่มกาแฟ ก็แวะเข้ามาชมวิวสวยๆก็ได้ หรือจะแวะมารับประทานอาหารก็มีเมนูง่ายๆขายเหมือนกัน ลองแวะมาเที่ยวดู

ข้อมูลติดต่อ :
องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งงาม โทรศัพท์. 053-709582, 053-709208

การเดินทาง : 

  • ถ้ามาจากดอยตุง ให้ใช้เส้นทางมาจุดชมวิวดอยช้างมูบลงไปทางแม่สาย ราวๆ 2.5 กิโลเมตร บ้านผาฮี้จะอยู่ด้านขวามือ
  • ถ้ามาจากแม่สาย ก็ขึ้นมาทางบ้านผาหมี จากบ้านผาหมีมาถึงผาฮี้ ก็ราวๆ 7 กิโลเมตร 99% เป็นทางขึ้นเขา ไม่ลาดชันมาก แต่ก็ไม่ควรประมาท