สกสว. เปิดตัวแอป “ปลาปลอดภัย” นำร่องเชียงราย ตรวจสอบได้ตั้งแต่แหล่งจับถึงจานอาหาร สร้างความมั่นใจผู้บริโภค

สกสว. เปิดตัวแอป “ปลาปลอดภัย” นำร่องเชียงราย ตรวจสอบได้ตั้งแต่แหล่งจับถึงจานอาหาร สร้างความมั่นใจผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2569 นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุมหารือและรับฟังการนำเสนอการใช้งานแอปพลิเคชัน “ปลาปลอดภัย” ซึ่งเตรียมนำมาใช้เป็นพื้นที่นำร่องในจังหวัดเชียงราย

รศ.ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ ผู้อำนวยการหน่วยกลยุทธ์ข้อมูลและดิจิทัล สกสว. เปิดเผยว่า แอปพลิเคชัน “ปลาปลอดภัย” มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อและบริโภคปลา โดยยืนยันว่าปลาที่จำหน่ายในตลาด ร้านค้า หรือร้านอาหาร เป็นปลาที่ปลอดภัย ไม่มีการปนเปื้อนของสารโลหะหนักเกินค่ามาตรฐานในช่วงเวลานั้น ๆ

ทั้งนี้ แอปพลิเคชันจะทำหน้าที่เชื่อมโยงข้อมูลตลอดห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่ต้นทางคือชาวประมง โดยให้ข้อมูลว่าปลาชนิดใดสามารถจับได้ในพื้นที่ใด และพื้นที่ใดควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารโลหะหนักเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและนักวิชาการ เพื่อยืนยันความปลอดภัยของแหล่งจับปลาในแต่ละช่วงเวลา

ในส่วนของร้านค้าและร้านอาหาร แอปพลิเคชันจะช่วยยืนยันแหล่งที่มาของปลาได้ว่าเป็นปลาที่จับจากพื้นที่ปลอดภัย ขณะที่ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยตนเองผ่านระบบที่มีการอัปเดตข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และตั้งเป้าหมายในการตรวจสอบทุก 2 สัปดาห์

สกสว. มีกำหนดนำร่องใช้งานแอปพลิเคชัน “ปลาปลอดภัย” ในวันที่ 20 มกราคม 2569 โดยเริ่มทดลองใช้ในตลาดจำนวน 3–5 แห่ง เพื่อประเมินการใช้งานจริงและรับฟังข้อเสนอแนะจากร้านค้าและชาวประมง ก่อนนำไปปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมีนาคม–เมษายน 2569 เพื่อรองรับสถานการณ์ฤดูน้ำหลาก และเสริมสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยอาหารให้กับประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เครือข่ายประชาชนยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง เรียกร้องความร่วมมือแก้ปัญหามลพิษข้ามพรมแดนในลุ่มน้ำกก–สาย–รวก–โขง
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. ติดตามรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับสภาพปัญหาแม่น้ำกกที่จังหวัดเชียงราย
จังหวัดเชียงราย เตรียมเก็บตัวอย่างน้ำประปาหมู่บ้าน-พืชผัก-สัตว์น้ำ เพื่อตรวจหาสารปนเปื้อนตลอดปี 2569
สวทช. จับมือพันธมิตร Kick-off “เชียงราย” ต้นแบบยกระดับคุณภาพน้ำด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม
หลายภาคส่วนในจังหวัดเชียงราย ร่วมเวทีสนทนาหาทางออกวิกฤตมลพิษข้ามพรมแดนจากเหมืองแร่ กระทบลุ่มน้ำกก-สาย-รวก-โขง
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด