อุทยานฯ ชี้เข้าถ้ำหลวงเก็บคนละ 950 บาท ต้องจ้างคนนำคนดูแล 5 คน อุปกรณ์ป้องกันเพียบ ปากถ้ำถึงโถง1 ยังฟรี!

อุทยานฯ ชี้แจงเข้าถ้ำหลวงเก็บหัว 950 บาท ถือว่าไม่แพง

วันที่ 18 ธ.ค.66 ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายชุติเดช กมนณชนุตม์(กะ-มน-นะ-ชะ-นุด ) ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (สพบ.15) นางรุ่งศรัณย์ บันลือศักดิ์ชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ได้แถลงข่าวกรณีทางอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมภายในถ้ำหลวงได้จนถึงโถงที่ 2 และ 3 โถงถ้ำที่ 2 และที่ 3 มีระยะประมาณ 693 เมตร และ 715 เมตรตามลำดับ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์กู้ภัยทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ตั้งแต่กลางปี 2561 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตามได้กำหนดราคาสำหรับคนไทยเอาไว้คนละ 950 บาท และชาวต่างชาติจำนวน 1,500 บาท ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารย์กันไปทั่วและมีการนำเสนอเรื่องนี้ผ่านทางสื่อสาธารณะกันอย่างคึกคัก

ซึ่งนายชุติเดช เปิดเผยว่า ตามปกติหากนักท่องเที่ยวไปเยือนโถงปากถ้ำจนถึงโถงที่ 1 ลึกประมาณ 200 เมตรสามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่า แต่กรณีโถงที่ 2 และ 3 ถือว่าลึกเข้าไป และจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญ ผู้กู้ภัย และผู้นำเที่ยวท้องถิ่น รวมถึง 5 คน เข้าไปพร้อมกับนักท่องเที่ยวที่กำหนดจำนวนไม่ให้เกิน 10 คน และวันละไม่เกิน 2 รอบเพื่อความปลอดภัย เพราะภายในที่ลึกเข้าไปมีความอันตรายซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ด้วย บางช่วงต้องปีนสูง 4-5 เมตรเป็นอย่างต่ำ มีการใช้เชือก บางจุดต้องลอดช่องแคบๆ ผู้นำเที่ยวจะมีการอธิบายลักษณะทางธรณีของถ้ำไปตลอดทาง รวมทั้งมีผู้ที่สามารถอธิบายเรื่องราวประกอบสถานที่ในเหตุการณ์กู้ภัยทีมฟุตบอลเยาวขนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คนด้วย

นายชุติเดช กล่าวว่า ดังนั้น ค่าใช้จ่ายที่เก็บคนละ 950 บาทจึงถือว่าไม่แพงเลย เพราะต้องนำมาใช้จ่ายกับเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คน รวมเป็นเงิน 500 บาท ส่วนที่เหลือจำนวน 150 บาท จะนำเข้าเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่าและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตของกรมอุทยานแห่งชาติฯ และอีก 300 บาทนำเข้าเป็นกองทุนสวัสดิการถ้ำหลวง ซึ่งก็จะเป็นซ่อมแซมอุปกรณ์ในถ้ำ และนอกถ้ำในส่วนที่ไม่สามารถเบิกจากทางราชการได้ ค่าอุปกรณ์สำหรับเจ้าหน้าที่ และผู้เชี่ยวชาญ ค่าอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ค่าประกันชีวิต ฯลฯ ทั้งนี้หลังจากประกาศให้เข้าไปเที่ยวถึงโถงที่ 2 และ 3 ก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวขาวต่างชาติติดต่อขอเข้าไปในถ้ำแล้วโดยไม่กังวลเรื่องราคา เพราะถือว่าถูกสำหรับเขามาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพิจารณาเพราะต้องนัดผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญเรื่องภาษา ฯลฯ เพื่อกำหนดวันที่ว่างระหว่างผู้นำเที่ยว และนักท่องเที่ยวต่อไป

อุทยานฯ ชี้แจงเข้าถ้ำหลวงเก็บหัว 950 บาท ถือว่าไม่แพง

นอกจากนี้ยังมีคนไทยที่ติดต่อขอเข้าไปด้วยเช่นกันซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้จัดลำดับต่อไป กระนั้นขอแจ้งว่าหากจะเข้าไปในถ้ำหลวงควรไปเป็นกลุ่มเดียวกันกลุ่มละ 8-10 คน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดูแลได้สะดวกเพราะหากไปคนเดียวหรือไม่เป็นพรรคพวกเดียวกันจะทำให้ดูแลได้ยาก หรือกว่าจะครบจำนวน 10 คนก็ต้องใช้เวลาด้วยเช่นกัน

อุทยานฯ ชี้แจงเข้าถ้ำหลวงเก็บหัว 950 บาท ถือว่าไม่แพง

ทั้งนี้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไปเยือนถ้ำหลวงในช่วงวันปกติวันละประมาณ 1,000-1,200 คน และวันหยุดประมาณ 2,000 คน.

รัชพล งามกระบวน สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย : ภาพ-ข่าว
https://www.facebook.com/Samnaknganprachasamphan/posts/
pfbid036EDkz6xCAmwRf1R8mzTqAvPHLKt5i14caSNoyMghKdmbHRTp87FPewLmXunLbu2Ql

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดเชียงราย จัดแถลงข่าว งานพ่อขุนเม็งรายมหาราชและงานกาชาด ประจำปี 2567 เฉลิมฉลองเมืองเชียงรายครบรอบ 762 ปี
แนะนำโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน เชียงราย
วันนี้ | รอบปฐมฤกษ์เข้าโถง 2 โถง 3 ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กับ “กิจกรรมตามรอยหมูป่า” ในพิธีเปิดงานหนาว….นี้ เที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ
15 ธ.ค.นี้ | กรมอุทยานฯ เตรียมจัดงาน “Thailand Winter Festival” 77 จังหวัดทั่วไทย ที่ #ถ้ำหลวง เปิดให้ชมปฏิบัติการโถง 3 ครั้งแรก!!
แถลงผลการกวาดล้างยาเสพติดสถิติสิ้นปี 66 เชียงรายยึดยาบ้า 43 ล้านเม็ด ไอซ์พุ่งตันกว่า
ภาพบรรยากาศ งานรำลึกครบรอบ 5 ปีกู้ภัยถ้ำหลวง 10 ก.ค.66