สกายวอล์ค วัดผาเงาเชียงแสน มีเสียงดังก่อนกระจกร้าว ปิดปรับปรุงชั่วคราว

สกายวอล์ค วัดผาเงาเชียงแสน มีเสียงดังก่อนกระจกร้าว ปิดปรับปรุงชั่วคราว ยืนยันทนทานเปลี่ยนกระจกเพื่อให้สบายใจ

ปิดปรับปรุงชั่วคราว สกายวอล์คผาเงา วัดพระธาตุผาเงา

2 เมษายน 2566 บริเวณลานสกายวอล์คผาเงา วัดพระธาตุผาเงา หมู่บ้านสบคำ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้เกิดเหตุการณ์กระจกมีเสียงดังลั่นขณะที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังขึ้นไปท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ด้านบน โดยกระจกที่เกิดเหตุเป็นแผ่นชั้นหน้าตรงลานฝั่งตะวันตกและเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบว่าเนื้อกระจกด้านในมีการแตกเป็นชิ้นๆ แต่ตัวกระจกยังยึดแน่นไม่แตกร้าวภายนอก ทั้งนี้แผ่นกระจกดังกล่าวเป็นทรงขนมเปียกปูนที่มีการวางแยกส่วนเป็นแผ่นๆ ติดกัน มียาวประมาณ 2.50 เมตร กว้างประมาณ 2 เมตร ตั้งอยู่บนโครงโลหะ ซึ่งเมื่อเกิดรอยแตกแล้วก็มีความแตกต่างแผ่นอื่นๆ อย่างชัดเจน

ปิดปรับปรุงชั่วคราว สกายวอล์คผาเงา วัดพระธาตุผาเงา

ทั้งนี้ในช่วงเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งอยู่ด้านบนสกายวอล์ค และได้พากันเดินออกห่างไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรีบเข้าตรวจสอบก่อนมีการแจ้งปิดให้บริการสกายวอล์คเป็นการชั่วคราว เพื่อหาสาเหตุและซ่อมแซมต่อไป แต่ทั้งนี้ยังคงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นไปชมทิวทัศน์และสักการะพระธาตุบนดอยจันได้ ส่วนแผ่นกระจกที่เกิดรอยแตกเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นกระจกแยกส่วนดังนั้นหากแผ่นหนึ่งแตกแผ่นอื่นก็ไม่เสียหาย รวมทั้งแผ่นที่แตกก็จะไม่หล่นลงไปหรือแม้แต่มีเศษตกลงไปสู่พื้นล่าง เพราะออกแบบให้เหนียวและยืดติดกันแน่ โดยได้ทดลองให้คน 4-5 คนยืนอยู่ด้านบนเพื่อพิสูจน์ความปลอดภัยด้วย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดก็สันนิษฐานว่าเกิดจากการที่มีนักท่องเที่ยวบางคนกระโดดและทำสิ่งของหล่นลงกระทบกระจก แต่จะได้ตรวจให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งต่อไป

ปิดปรับปรุงชั่วคราว สกายวอล์คผาเงา วัดพระธาตุผาเงา

ด้านนายเบิร์ด คำตั๋น หรือ ช่างเบิร์ดเชฟตี้การ์ด ช่างผู้ติดตั้งกระจกสกายวอล์คดังกล่าว กล่าวว่า ในเบื้องต้นทีมช่างได้ตรวจสอบสันนิษฐานว่ามีสิ่งของบางอย่างตกลงมากระทบกระจก อย่างไรก็ตามกระจกหนา 3 ชั้น และมีฟิล์มด้วยจึงทำให้มีสภาพดังกล่าว วิธีการคือต้องตรวจสอบความชัดเจนของสาเหตุและวัดขนาดเพื่อนำกระจกแผ่นใหม่มาติดตั้งแทน ซึ่งจะใช้เวลาในการขนส่งและผลิตไม่กี่วันจากนั้นใช้เวลาติดตั้งอีกเพียง 1 วันก็เปิดใช้ให้บริการได้ตามปกติ กระนั้นยืนยันว่าแม้ในปัจจุบันก็ยังสามารถเดินไปมาได้แต่เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายจึงต้องปิดให้บริการชั่วคราวก่อน

สำหรับ “สกายวอล์ควัดพระธาตุผาเงา” เปิดเมื่อวันที่ 27 ต.ค.2565 โดยตั้งห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 400 เมตร มีโครงสร้างเป็นโลหะสูง 25 ชั้น สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 381 เมตร มีกระจกใสที่ออกแบบเป็นทรงแปดเหลี่ยม จำนวน 2 ฝั่งยื่นออกไปกลางอากาศและมีกระจกเชื่อมตรงกลางให้ถึงกันทำให้มีเนื้อที่ของกระจกรวมกันทั้งหมดประมาณ 460 ตารางเมตร ออกแบบให้สามารถรองรับแผ่นดินไหวได้ ส่วนกระจกเป็นแผ่นซ้อนกัน 3 ชั้น มีความหนากว่า 48 มิลลิเมตร ก่อนการเปิดได้มีการทดลองด้วยกระสอบขนาด 50 กิโลกรัมจำนวน 58 ใบ น้ำหนักประมาณ 2,900 กิโลกรัม วางทับซึ่งพบว่ามีความแข็งแรง ดังนั้นหลังพิธีเปิดทางวัดได้ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่เวลา 07.30-18.00 น.โดยให้ผู้เดินเข้าไปสวมใส่ถุงเท้าเพื่อรักษาสภาพกระจกด้วย.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โครงการบรรพชาอุปสมบท เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครบ 6 รอบ ณ วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน
5 จุดเช็คอิน สกายวอล์คเชียงราย แลนด์มาร์คชมวิวมุมสูงที่ห้ามพลาด!
เชียงราย บรรยากาศวาเลนไทน์ จดทะเบียนสมรสบนสกายวอล์คเหนือสุดแดนสยาม ที่อำเภอแม่สาย
“สกายวอล์ค ดอยสะเก็น” เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม (อย่างไม่เป็นทางการ) แล้ว
สกายวอล์คแม่สายคึกคัก นักท่องเที่ยวกว่า 5 พันคน แห่เข้าชมความสวยงาม
9 พ.ย. | เตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาพบกับ Sky Walk น้องใหม่ เหนือสุดในสยาม วัดพระธาตุดอยเวา