จังหวัดเชียงราย ประกอบพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำทิพย์ เตรียมสมโภชเพื่อสรงน้ำพระธาตุดอยตุง

พิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก “บ่อน้ำทิพย์” เตรียมสมโภชเพื่อสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง 2566

จังหวัดเชียงราย ประกอบพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำทิพย์ เตรียมสมโภชเพื่อสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง 2566

บ่ายวันที่ 5 มีนาคม 2566 นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำทิพย์ วัดพระธาตุดอยตุง ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นน้ำสรงพระธาตุดอยตุง เนื่องในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566 “2005 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้าไหว้สา พระธาตุดอยตุง”

พิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก “บ่อน้ำทิพย์” เตรียมสมโภชเพื่อสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง 2566

ในพิธี นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประธานในพิธี ฯ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีกรสงฆ์กล่าวคำชุมนุมเทวดา พระสงฆ์สวดพระคาถาอัญเชิญน้ำทิพย์ ประธานในพิธีฯ อัญเชิญน้ำจากบ่อน้ำทิพย์บรรจุภาชนะที่เตรียมไว้ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ก่อนจะอัญเชิญน้ำทิพย์ พร้อมด้วยขบวนน้ำสรงพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายวราดิศร อ่อนนุช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้อัญเชิญเข้าประดิษฐานในวิหารวัดน้อยดอยตุง ก่อนจะประกอบพิธีสมโภชน้ำทิพย์ และเทศน์สวดเบิก ในเวลา 18.00 น. ของวันเดียวกัน

สำหรับ “บ่อน้ำทิพย์” วัดพระธาตุดอยตุงแห่งนี้ มีตำนานเล่าขานว่าเทพารักษ์รักษาสถานที่แห่งนี้ได้เนรมิตบ่อน้ำขึ้นมา เพื่อนำไปสรงน้ำพระธาตุดอยตุงในประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ซึ่งน้ำในบ่อจะเป็นน้ำที่ใสสะอาด บริสุทธิ์ แม้มีความลึกเพียง 2 เมตรจากพื้นดิน น้ำทิพย์จากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ จึงถือเป็นเครื่องสักการะสำคัญอีกอย่างหนึ่งในพิธี ซึ่งจะใช้สรงน้ำพระธาตุดอยตุงในวันที่ 6 มีนาคม 2566 นี้ต่อไป

//สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
4 เม.ย.2566 | ตักบาตรเป็งปุ๊ด
คึกคักเดินจาริกแสวงบุญตามรอยครูบาเจ้าศรีวิชัย 2005 ปีสืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566
เทศบาลนครเชียงรายจัดกิจกรรม “วันมาฆบูชา” ฟื้นประเพณีล้านนาเชิญร่วมเวียนเทียน-พระบรมสารีริกธาตุ และรับฟังพระธรรมเทศนา โดยพระใบฏีกาสมศักดิ์ วันที่ 4 มี.ค.นี้
ททท.สำนักงานเชียงราย เชิญชวนร่วมสืบสาน งานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา “หนึ่งเดียวในโลก” และงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566
“2005 ปีสืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไว้สาพระธาตุดอยตุง” ..ขอเชิญร่วมงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566
เทศบาลนครเชียงราย จัดพิธีตานหาพญามังรายครบรอบ 761 ปี เมืองเชียงราย