จังหวัดเชียงราย จัดประชุมคณะกรรมการจัดงานสืบสาน “ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง” ประจำปี 2566

จัดประชุมคณะกรรมการจัดงานสืบสาน “ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง” ประจำปี 2566

วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยพระครูศิริธรรมนิรัฐ เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงรายแทนรองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย พระเซ็งกิม กตสิทฺโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ นายประจญ ปรัชญ์สกุล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เชียงราย และจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทน เจ้าหน้าที่จากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมธรรมลังกา ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

โดยในที่ประชุม ได้มีการรายงาน และสรุปผลการดำเนินงานจัดงานสืบสานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2565 และร่วมกำหนดการและรูปแบบของกิจกรรม งานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566 โดยในปีนี้ ใช้ชื่องาน “2005 ปีสืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้ส่พระธาตุดอยตุง” รวมถึงที่ประชุมได้หารือการมอบหมายภารกิจของคณะกรรมการ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในด้านต่างๆ เพื่อให้การจัดงานสืบสานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

จัดประชุมคณะกรรมการจัดงานสืบสาน “ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง” ประจำปี 2566

การจัดงานสืบสานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันอาทิตย์ที่ 5 ถึง วันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2566

**กิจกรรมใน วันอาทิตย์ ที่ 5 มีนาคม ประกอบด้วย

  • การเดินจาริกแสวงบุญ “เตียวขึ้นดอย ตวยฮอยครูบา ไหว้สาพระธาตุดอยตุง” โดยเริ่มปล่อยขบวนเดินจาริกแสวงบุญ ณ วัดศาลาเชิงดอย ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย
  • ผู้ร่วมเดินจาริกแสวงบุญจะได้รับเหรียญที่ระลึก “ 2005 ปีสืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง ” ออกแบบโดย อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง
  • กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม
  • การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น
  • พิธีตักน้ำทิพย์
  • พิธีเจริญพระพุทธมนต์ อบรมสมโภช เทศน์สวดเบิก ณ วิหารวัดน้อยดอยตุง
  • กิจกรรมแสง สี เสียง ณ ลานวัดพระธาตุดอยตุง

**กิจกรรมใน วันจันทร์ ที่ 6 มีนาคม 2566 ประกอบด้วยกิจกรรม

  • ขบวนน้ำสรงพระราชทาน ผ้าไตรพระราชทาน ผ้าห่มพระธาตุพระราชทาน และเครื่องสักการะ
  • พิธีถวายเครื่องสักการะ พระธาตุดอยตุง
  • พิธีนมัสการและสรงน้ำ
  • พิธีห่มผ้าพระธาตุดอยตุง
  • พิธีสืบชะตาหลวงล้านนา
  • ขบวนชาติพันธุ์ 18 ชาติพันธุ์
  • ขบวนมวลชนและเครื่องสักการะของส่วนราชการ 18 อำเภอ และทุกภาคส่วน
  • การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
งานสืบสานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566

สำหรับประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง จัดขึ้นเป็นประจำ ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 หรือเดือน 6 เหนือของทุกปี เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา และอนุรักษ์เผยแผ่ ส่งเสริมวัฒนธรรม ประเพณีของเหล่าพุทธศาสนิกชนให้มีความมั่นคงและยั่งยืน อีกทั้งเป็นทุนทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นอีกด้วย

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
13 – 19 ก.ย.68 | มาสัมผัส OTOP สุดยอดทั่วไทยกว่า 300 บูท ในงาน OTOP TRADER 2025
19–21 กันยายนนี้.. คอกาแฟห้ามพลาด! งาน “Nan Coffee The Creators”
เชียงรายรับมอบผนังกั้นน้ำอำเภอแม่สาย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เสริมความมั่นคงป้องกันน้ำท่วม
บรรยากาศงานส้มโอเวียงแก่น ของดีจังหวัดเชียงราย 2568
(22 ส.ค.68 เวลา 05.05 น.) ปภ. ส่ง Cell Broadcast เตือนแม่น้ำสายใกล้ล้นตลิ่ง
กรมทหารช่างเสริมหินเกเบี้ยนป้องพนังน้ำสาย เตรียมรับมือฝนอาจจ่อหนัก 15 ส.ค.นี้
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด