สธ. พร้อมบริหารจัดการ “โควิด-19” หลังปรับเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง” เริ่ม 1 ต.ค. 65 …สาระน่ารู้

แผนบริหารจัดการ “โควิด-19” หลังปรับเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง”

สธ. พร้อมบริหารจัดการ “โควิด-19” หลังปรับเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง” เริ่ม 1 ต.ค. 65

ปัจจุบันสถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยกำลังกลับเข้าสู่ภาวะใกล้เคียงปกติแล้ว ช่วงเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยถือว่า “ประสบผลสำเร็จ” ในการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 จนได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลกและประชาคมโลก

ทั้งนี้ เมื่อ สธ. ได้ประกาศยกเลิก “โควิด-19” เป็นโรคติดต่ออันตราย และปรับเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง” ตามคำแนะนำของ คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ โดยมีผลตั้งแต่ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไปนั้น ระยะต่อไปจะดำเนินการบริหารสถานการณ์ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และอาจปรับลดระดับความเข้มข้นของมาตรการต่าง ๆ ตามสถานการณ์

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ยังคงได้รับการรักษา “ฟรี” ตามสิทธิ เช่น หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ประกันสังคม และสวัสดิการข้าราชการ เป็นต้น

กรณีผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการ “ฉุกเฉินวิกฤตสีแดง” สามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกที่ ทั้งในสถานพยาบาลของรัฐหรือเอกชน โดยใช้สิทธิ UCEP Plus จนกว่าจะหายป่วย ซึ่งสถานพยาบาลจะเบิกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/59680

#ไทยคู่ฟ้า #ร่วมต้านโควิด19
//สวท.เชียงราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ระวัง! ไฟดูด – ฟ้าผ่า ในช่วงฤดูฝนและน้ำท่วม
โควิดสายพันธุ์ XEC ระบาด ติดเชื้อโควิดทะลุ 7 หมื่นราย เสียชีวิต 19 ราย แนวโน้มผู้ป่วยยังสูงขึ้น
ชวนคนไทย เจ็บป่วยเล็กน้อย 42 อาการ หาหมอออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน จัดส่งยาถึงบ้านด้วยสิทธิ 30 บาทรักษาทุกที่ ครอบคลุมทั่วประเทศ
สสจ.เชียงราย เตือน! ระวังโรคที่มากับฤดูฝน
ทำอย่างไร? หากหลงกลให้ข้อมูลส่วนตัวกับมิจฉาชีพไป
แต่ละวัยแต่ละคน เสี่ยงภัยจาก PM 2.5 ไม่เท่ากัน
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด