“เที่ยวลำปาง” ออกเดินทางกันอีกครั้ง กับช่วงปลายฝนต้นหนาว

.

เที่ยวลำปาง ออกเดินทางกันอีกครั้ง กับช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศกำลังดี ขอพาทุกคนแวะมาเที่ยวที่ลำปางกัน

ที่ลำปางมีสถานที่เที่ยวน่าสนใจ และสำคัญหลายแห่ง จังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายกว่าที่คิด มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

  • ตลาดเช้า อย่าง “กาดเก๊าจาว“ ตลาดเช้าริมทางรถไฟสายเหนือ ยามเช้าก็จะมีชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้านำของมาขาย มีทั้งอาหารสด กับข้าว ของฝากอย่างไส้อั้ว แคปหมู น้ำพริกอร่อยๆ อีกทั้งเดินเล่นในตลาดอาจได้รูปสวยๆ น่ารักๆ เพราะในตลาดแห่งนี้เค้ามีสตรีทอาร์ทซ่อนอยู่ ลองมาตามหากันดูนะ
  • วัดพระธาตุดอยพระฌาณ : เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาอันเงียบสงบที่เรียกว่า ดอยพระฌาน สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่ทะ ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวเวลาเช้าสามารถเห็นทะเลหมอกเคล้าแสงสวยได้อีกด้วย นอกจากตัววัดที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่งดงามแล้ว ยังมี พระใหญ่ไดบุตซึ องค์พระสีเขียวขนาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คล่าสุดของดอยพระฌาน ที่ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

  • วัดพระธาตุลำปางหลวง : เป็นวัดไม้ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยซึ่งงดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว พระธาตุลำปางหลวงยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู ด้วยเริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จสิ้นในปีฉลูเช่นเดียวกัน น่าชม พระธาตุลำปางหลวง องค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ถ้ามาลำปางแล้วก็ต้องลองมาสักการะกันสักครั้ง วัดพระธาตุลำปางหลวงเปิดทุกวันเวลา 07.30-17.00 น.
  • สถานีรถไฟนครลำปาง หนึ่งในสัญลักษณ์ความคลาสสิกของสถานีรถไฟก็ต้องที่นี่เลย สถานีแห่งนี้เปิดรับขบวนรถไฟครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2459 ซึ่งตรงกับวันปีใหม่ นครลำปางจึงเป็นศูนย์กลางการขนถ่ายสินค้าจากกรุงเทพฯ ไปยังภาคเหนือและลำเลียงสินค้าสำคัญจากภาคเหนือมายังกรุงเทพฯ ย่านการค้าสบตุ๋ยจึงมีความเจริญมาก ในปัจจุบันอาคารโบราณเหล่านี้ยังคงหลงเหลือให้เราได้ชื่นชม นับเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่คงรายละเอียดอันสวยงามไว้อย่างสมบูรณ์ และยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟกันที่สถานีนี้ได้จริง แถมาถ่ายรูปก็สวยด้วย

  • ห้าแยกหอนาฬิกา : หอนาฬิกาเมืองลำปางก่อสร้างในปี พ.ศ. 2497-2498 ช่วงจอมพล ป. เป็นนายกรัฐมนตรี ออกแบบโดยนายทองจูน สิงหกุล หัวหน้ากรมโยธากรุงเทพฯ ความสูง 10 เมตร หอนาฬิกาลำปางมีการหุ้มทองจังโกใหม่บนเรือนยอดซุ้มด้านหน้าทั้ง 4 ทิศ เป็นอีกหนึ่งแลนมาร์กจุดสำคัญของลำปาง ที่น่าถ่ายรูปน๊า
  • สะพานรัษฎาภิเษก : อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่เมืองรถม้า ลำปาง ของเรามาอย่างยาวนาน และเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือ สะพานรัษฎาภิเศก สะพานที่มีอายุมาอย่างยาวนานเป็นร้อยๆ ปี และใครที่ไปเยือนลำปางก็ต้องไปเช็คอินด้วยกันนะ
  • กาดกองต้า : ถนนคนเดินยามค่ำคืนเสาร์-อาทิตย์ ที่ทำให้เมืองลำปางคึกคัก และเต็มไปด้วยอาหาร สินค้าท้องถิ่น รวมถึงได้เห็นสถาปัตยสถานในกาดกองต้าที่ยังคงคุณค่าและอนุรักษ์ไว้อย่างดี

จ. ลำปางมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะกว่าที่คิดมาแล้วจะติดใจ

ใครอยากได้ข้อมูลเที่ยงลำปาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.ลำปาง โทร.054 222214 หรือ FB ททท.สนง.ลำปาง

#Lampang #วันธรรมดาน่าเที่ยว #เที่ยวเมืองไทยamazingยิ่งกว่าเดิม #เสน่ห์วันวานเมืองเหนือ #ลำปาง #thailand

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รวมแหล่งท่องเที่ยวสายมู (มูเตลู) จังหวัดลำปาง & ลำพูน โดย ททท.สำนักงานลำปาง
ขอเชิญร่วมกิจกรรม “เที่ยวเติมพลังบุญ หนุนมงคลชีวิต @ลำพูน” ช่วงเดือน ธ.ค.65 – ม.ค.66
ทริปสุดฟินอินแม่เมาะ กับงานเทศกาลเที่ยวแม่เมาะ โดย ททท.สำนักงานลำปาง
เริ่มแล้ว ..เทศกาลโคมแสนดวงเมืองลำพูน
ขอเชิญเที่ยวชมงาน “ลำปังลำปางเฟสติวัล 2022” วันที่ 14–16 กันยายน 2565 นี้
ททท.สำนักงานลำปาง ขอเชิญชวนร่วมงาน“ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก”