อจ.เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ประกาศหยุดวาดภาพ ขอขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวกับลูกศิษย์

อาจารย์เฉลิมชัย ประกาศหยุดวาดภาพ ขอขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวกับลูกศิษย์

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “นรินทร ทามาส” ลูกศิษย์คนสนิทของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วัย 68 ปี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เผยแพร่คลิปอาจารย์เฉลิมชัยที่ออกมาชี้แจงตอนหนึ่งหลังลูกศิษย์ได้สอบถามว่าหยุดวาดภาพแล้วหรือไม่ หลังเห็นแต่ขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว ทั้งๆ ที่ภาพแต่ละใบมีราคาแพงอย่างมาก ว่าสำหรับคนที่ถามก็คงจะเป็นอย่างนั้น แต่สำหรับตนแล้วถือว่ารู้จักพอ และตนไม่ชอบการวาดภาพแบบเอาจริงเอาจัง หรือซีเรียสมากเกินไปจนวันตาย ที่ผ่านมาได้ทำมาเยอะแล้ว ตอนนี้ไม่เอา อยากพักผ่อนและอยากใช้ชีวิตที่มีความสุขก่อนที่จะตาย จึงปล่อยวางมาตั้งแต่อายุได้ 55 ปี ก็เริ่มเบาลง

พออายุ 60 ปี เริ่มปล่อยวางใหญ่ กระทั่งอายุถึง 65 ปี วัดร่องขุ่นเดี๋ยวนี้บริหารงานกันเอง ทุกอย่างถือว่าสำเร็จแล้ว ตนจึงมีหน้าที่อย่างเดียวคือท่องเที่ยว หาความสุข พอแล้วทุกอย่าง บอกลูกบอกภรรยาแล้ว ชีวิตแต่ละคนต้องแสวงหาความสุขของตนเอง

ตนมีความปรารถนาตั้งแต่ยังเด็กว่า เมื่อมีอายุ 65 ปี หากยังมีชีวิตอยู่ จะท่องเที่ยวอย่างเดียว ไม่ทำอะไรสักอย่าง ท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนตามที่ตัวเองชอบ ก็คือการขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวพร้อมกับลูกศิษย์ลูกหาที่ชื่นชอบการขับขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยกัน แล้วจากนั้นก็ป่วยตายไป เพราะชีวิตไม่มีอะไรแล้ว ตอนนี้ก็ออกกำลังกายให้แข็งแรงเพื่อจะได้ขี่มอเตอร์ไซค์ได้ นั่งสมาธิภาวนาจิตใจ ยอมรับกับทุกเรื่องและสิ่งที่จะเกิดขึ้น นั่นก็คือความตาย

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่อยากเห็นชีวิตตัวเองเหมือนชีวิตคนอื่น ทำงาน หาเงินให้ลูก ให้หลาน จนตัวเองล้มป่วยแล้วตายไปโดยไม่ได้ท่องเที่ยวและมีชีวิตที่ได้พักผ่อน

// https://www.matichon.co.th/region/news_3577636

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เชิญชวนมาชมงานศิลปะบนนาข้าว ที่หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย และที่อำเภอเทิง
เส้นทางรถ bus บริการนำชมรับส่ง FREE งาน Thailand Biennale Chiang Rai 2023
19 พ.ย.66 | ห้ามพลาด!! … ชมริ้วขบวนศิลปะร่วมสมัย “สุดยิ่งใหญ่อลังการ หนึ่งเดียวในประเทศไทย”
เปิดตัว 20 ศิลปินเฟสแรก Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ภายใต้แนวคิด The Open World หรือ “เปิดโลก” รับรู้ทางศิลปะ ที่วัดร่องขุ่นเชียงราย
25 มี.ค.นี้ | ขอเชิญร่วมงานแถลงข่าว การจัดงาน มหกรรมศิลปะนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023
เปิดงาน “นิทรรศการธงสัญลักษณ์ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023” อย่างยิ่งใหญ่ ที่วัดร่องขุ่น จ.​เชียงราย​