7 Greens เที่ยวใส่ใจ สุขใจ อิ่มบุญ “รวมวัดสวยที่เชียงราย”

ททท.สำนักงานเชียงราย ชวนเที่ยว 7 Greens เที่ยวใส่ใจ สุขใจ อิ่มบุญ “รวมวัดสวยที่เชียงราย”

เชียงราย จังหวัดที่ตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศไทย นอกจากจะอบอวลไปด้วยบรรยากาศของเทือกเขาสลับซับซ้อน ยังมีหมู่บ้านวัฒนธรรมล้านนาอันทรงคุณค่า แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปะ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

อีกทั้งยังมีวัดวาอารามอยู่มากมาย วันนี้ 7 Greens จะพามารู้จัก 4 วัดในเชียงราย #GreenAttraction เพื่อเป็นไอเดียให้ทุกคนจัดทริปไหว้พระ ดื่มด่ำศิลปะสไตล์ล้านนา เสริมสิริมงคลให้ชีวิต เติมความสุขใจ และอิ่มบุญไปด้วยกันค่ะ

  • วัดร่องขุ่น
  • วัดห้วยปลากั้ง
  • วัดมิ่งเมือง
  • วัดพระธาตุดอยตุง

1.) วัดร่องขุ่น

พลาดไม่ได้เลยกับวัดชื่อดังของเชียงรายที่ใครๆ ก็รู้จักอย่าง ‘วัดร่องขุ่น’ ซึ่งออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดัง

วัดร่องขุนนั้นโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสีขาวสว่างสดใส อันวิจิตรตระการตา สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธศิลป์ของแผ่นดิน ถวายเป็นพุทธบูชา

รอบบริเวณโบสถ์แกะสลักด้วยลายไทยอันเป็นเอกลักษณ์อันวิจิตรบรรจง ตัววัดล้อมด้วยบ่อน้ำสะท้อนจากน้ำที่สวยงามมากๆ วัดร่องขุ่นมีคุณค่าทางศิลปะที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กในเมืองเชียงรายที่ต้องแวะมาถ่ายรูปเช็กอิน ถ่ายตรงไหนก็สวย มีรูปลงไปหลายเดือนเลยค่ะ

วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย

  • โทรศัพท์ : 083-245-6706

.

2.วัดห้วยปลากั้ง

วัดนี้มีพื้นที่กว้างขวาง สวยงามอลังการ และมีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ แต่เดิมเป็นเพียงซากวัดร้างอยู่บนเนินเขา

ต่อมา พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส ซึ่งเป็นพระภิกษุจำพรรษาอยู่ที่วัดร่องธาร เชียงราย มีจิตศรัทธาต้องการบูรณะ จึงได้ย้ายไปพำนัก โดยมีชาวชุมชนห้วยปลากั้งร่วมบูรณะ เริ่มจากการตั้งเป็นสำนักสงฆ์ จนได้รับอนุญาตตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2552

และไฮไลต์สำคัญของวัดก็คือ “เจ้าแม่กวนอิม” องค์ใหญ่ ขนาดความสูง 79 เมตร สร้างขึ้นจากนิมิตของพระอาจารย์พบโชค

ซึ่งเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้เป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพบโชค เป็นประติมากรรมแบบจีน รูปพระโพธิสัตว์กวนอิม (เจ้าแม่กวนอิม) ขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย

วัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย

  • โทร : 0-5315-0274

.

3.) วัดมิ่งเมือง

เป็นวัดที่ชาวไทใหญ่นิยมเรียกว่า วัดเงี้ยว ส่วนชาวเชียงรายเรียกว่า วัดจ๊างมูบ (ช้างหมอบ) บ้างก็เรียกว่าวัดตะละแม่ศรี ตามชื่อของผู้สร้าง ที่นี่คืออีกหนึ่งวัดเก่าแก่คู่มากับการสร้างเมืองเชียงราย ในอดีตวัดมิ่งเมืองจึงเป็นวัดสำคัญและได้รับการสนับสนุนจากราชวงศ์ให้รุ่งเรือง

ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ พระวิหารไม้ลายคำศิลปะผสมผสานระหว่างไทยใหญ่และล้านนา กรุฝ้าเพดานแบบไตรภูมิและบาลีเป็นรูปหงส์ ถือเป็นวิหารไม้หลังเดียวในเชียงรายที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

ส่วนภายในพระวิหารประดิษฐานหลวงพ่อพระศรีมิ่งเมือง พระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองทั้งองค์ ศิลปะแบบเชียงแสนสิงห์ 1 อายุกว่า 400 ปี ด้านหน้าพระวิหารมีบ่อน้ำโบราณ ชื่อว่า “บ่อน้ำช้างมูบ”

วัดมิ่งเมือง ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย

  • โทร : 0-5370-1089

.

4.) วัดพระธาตุดอยตุง

ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูง มองเห็นวิวธรรมชาติ ของเมืองเชียงรายได้อย่างเต็มตา เป็นพระธาตุประจำปีกุน ซึ่งปีกุนในคติล้านนานั้น สัญลักษณ์คือช้าง (กุญชร) ไม่ใช่หมูดังที่เราเข้าใจกัน

นี่คือเจดีย์แห่งแรกในอาณาจักรล้านนาอันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย

วัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย

ชวนกันสักการะกราบไหว้พระขอพรแล้ว อย่าลืมเคารพกฎต่างๆ เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรม จะได้มีสถานที่ท่องเที่ยวทรงคุณค่าอยู่กับเราไปนานๆ ใครเคยไปที่ไหนมาบ้างหรือมีวัดไหนต้องเช็คอินในเชียงรายอีก แวะมาบอกต่อกันได้นะคะ

สอบถามเพิ่มเติม : TAT Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอเชิญชวนเที่ยวงานเทศกาลโล้ชิงช้า ประจำปี 2022
ปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย-พะเยา เดือนสิงหาคม 2565
จ.เชียงราย ร่วมกับ ททท. และสิงห์ปาร์ค ร่วมจัดกิจกรรมการแข่งขันวิ่ง “Chiang Rai Marathon 2022”
ททท.เชียงราย เปิดตัวแคมเปญ “แอ่วพะเยา เบาเบา บันดาลใจ in Green Season”
เชิญเที่ยวงานเกษตร Farmer’s craft Market
ททท. ขอเชิญร่วมงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 46 และเที่ยวพะเยาในช่วง Green Season