ปศุสัตว์ จ.เชียงราย ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอไข่ปลอม ในตลาดแห่งหนึ่ง อ.แม่ลาว

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์คลิปวีดีโอ พบไข่ปลอมในตลาดสดแห่งหนึ่งของ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ที่ปนมากับไข่จริง  จนคลิปดังกล่าวถูกแชร์ต่อ ในแอพพลิเคชั่นไลน์และเฟสบุ๊ค กันอย่างรวดเร็ว 

 

 

         ...ล่าสุดวันนี้  ( 11 กรกฎาคม 2563 ) นางสาวธีรัชธาวัลย์ โตบันลือภพ หัวหน้ากลุ่มกลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย ได้รับมอบหมายจากปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย ร่วมกับนายภัทรพงศ์ จักรทอง นายสัตวแพทย์ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย เข้าดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอว่าตลาดสดแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ลาวจำหน่ายไข่ไก่ปลอม เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบร้านขายไข่ทั้งหมด 3 ราย ทุกรายสามารถตรวจสอบย้อนแหล่งที่มาได้ว่ามาจากศูนย์รวมไข่ หรือฟาร์มไก่ไข่ ที่เชื่อถือได้และทุกรายให้การยืนยันว่าไม่คิดจะนำไข่ปลอมมาจำหน่ายเป็นอันขาดเพราะต่างคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค    

 

 

 

             ทั้งนี้แม่ค้าในตลาดยังกล่าวอีกว่าปัจจุบันไข่มีราคาถูกมากจึงไม่จำเป็นต้องเอาไข่ปลอมมาขายเพื่อทำลายอาชีพ และเจ้าหน้าที่ได้สุ่มก็บตัวอย่างไข่จากทุกร้านเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้ได้แนะนำให้แม่ค้าทุกรายเข้าร่วมโครงการสถานที่จำหน่ายไข่สดปลอดภัย ไข่OK รับรองโดยกรมปศุสัตว์ โดยจะเป็นการรับรองว่าไข่สดมาจากฟาร์ม ที่ได้รับมาตรฐาน (GAP) เป็นไข่จริง สะอาดปลอดภัย และตรวจสอบย้อนกลับได้ สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ซึ่งทุกร้านยินดีเข้าร่วมโครงการดังกล่าวต่อไป ณ ตลาดสด ในอำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

 

ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบเห็นเนื้อสัตว์ไม่มีคุณภาพ หรือไข่ปลอม สามารถแจ้งตรวจสอบได้ที่

กลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย

หมายเลขโทรศัพท์  053 710 178  ในวัน เวลาราชการ