เชียงใหม่-เชียงราย-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน เตรียมประกาศเป็น “เขตควบคุมมลพิษ” ขับเคลื่อนแก้ปัญหาฝุ่นควันอย่างยั่งยืน
วันที่ 20 สิงหาคม 2568 ที่ห้องประชุมปภ.จังหวัดเชียงราย ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในการประชุมชี้แจงการเตรียมการประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน และแม่ฮ่องสอน เป็นเขตควบคุมมลพิษ โดยมีนางกัญชลี นาวิกภูมิ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เป็นประธานการประชุม จากห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั้ง 4 จังหวัด

ที่ประชุมได้แจ้งถึง คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขแดงที่ อส.28/2568 และร่วมหารือประเด็นการดำเนินงานตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขแดงที่ อส.28/2568 พร้อมพิจารณาแนวทางการประกาศพื้นที่ควบคุมมลพิษ ตามมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 รวมถึงการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อลดและขจัดมลพิษ ตามมาตรา 60 และการจัดทำแผนปฏิบัติการสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัด ตามมาตรา 37-39 ของกฎหมายฉบับเดียวกัน
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เชื่อมโยงการจัดทำแผนดังกล่าวกับมาตรการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2569 ตลอดจนการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ฉบับที่ 2 พ.ศ.2568-2570 และต่อเนื่องในระยะ 5 ปีข้างหน้า เพื่อให้การแก้ไขปัญหามีความเป็นรูปธรรมและยั่งยืน



ทั้งนี้ การประชุมยังได้หารือข้อเสนอแนวทางการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อลดและขจัดมลพิษในพื้นที่เขตควบคุมมลพิษของ 4 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อใช้เป็นกลไกสำคัญในการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันและมลพิษสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนต่อไป