เชียงรายประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ ย้ำมาตรการสำคัญ กระตุ้นเศรษฐกิจในฤดูกาลท่องเที่ยวนี้

12 พฤศจิกายน 2564 ที่ห้องประชุมจอมกิตติ ศาลากลางจังหวัดเชียงรายนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ครั้งที่ 37 / 2564 เพื่อติดตามความคืบหน้าในการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ที่ประชุมโดยคณะทำงานด้านบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้รายงานการบริหารจัดการวัคซีน ที่ตัวเลขผู้ได้รับวัคซีนมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเปิดจังหวัดรับนักท่องเที่ยวนั้นประชาชนในจังหวัดต้องได้รับวัคซีนมากกว่า 50% ซึ่งขณะนี้ประชาชนจังหวัดเชียงราย ได้รับวัคซีนไปแล้วกว่า 57% ของจำนวนประชากร และคาดว่าจะทะลุ 70% ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

ด้านคณะทำงานเตรียมความพร้อมด้านการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้รายงานความพร้อมในการจัดงาน blooming Chiangrai บานสะพรั่ง ณ เชียงราย เพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัด และกระตุ้นเศรษฐกิจ ระหว่างวันที่ 1 – 5 ธันวาคม 2564 จัดเต็มแสง สี เสียง ศิลปวัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยจะจัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้

ส่วนคณะทำงานด้านการติดตามและประเมินสถานการณ์ สำหรับกลุ่มผู้ติดเชื้อในจังหวัดได้ดำเนินการค้นหาสอบสวนโรคในเชิงรุก คาดว่าจากควบคุมสถานการณ์ได้ในเร็ววันนี้ สำหรับผู้ป่วยสีแดงที่ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จำนวน 8 ราย เป็นผู้สูงอายุและไม่มีประวัติการได้รับวัคซีน ขณะนี้ให้การรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ

นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวเน้นย้ำด้วยว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงรายยังไม่อนุญาตให้จำหน่ายแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการใดที่ ลักลอบให้บริการเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี จะมีโทษสูงสุด สำหรับแนวทางการจัดงานประเพณีลอยกระทงในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายนนี้ สามารถจัดได้ตามประเพณีนิยม แต่ให้งดจัดมหรสพ ดนตรี หรือขายแผงลอย งดการรวมกลุ่มสังสรรค์ที่จะทำให้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเปิดจังหวัดรับนักท่องเที่ยว และไม่ต้องการให้ประชาชนชาวเชียงรายต้องเสียโอกาสในการทำมาหากินนี้