พระธาตุดอยตุง …ปูชนียสถานคู่เมืองเชียงราย

 

พระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีกุน

วัดพระธาตุดอยตุง เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง ด้านหลังมีพระธาตุตั้งตระหง่านอยู่ 2 องค์ และใครที่มีปีเกิดตรงกับปีหมูหรือปีกุน ก็ไม่ควรพลาดที่จะต้องมาสักการะสักครั้ง เพื่อสร้างสิริมงคลในชีวิต เพราะพระธาตุเจ้าดอยตุง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีกุน การเดินทางสะดวก นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงนี้ บรรยากาศสองข้างทางที่รถวิ่งขึ้นมา บางช่วงจะได้เห็นไอหมอก ที่ลอยขึ้นมาจากภูเขาเบื้องล่าง เป็นผลมาจากความชุ่มชื้นของฤดูฝน ที่ผู้สัญจรไปมาแถวนี้คงเห็นเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับเราแล้ว นานๆได้เจอ ก็เป็นภาพที่สวยงามแปลกตาได้เหมือนกัน

พระธาตุดอยตุง วางตัวอยู่บนส่วนของหน้าอก บนสันเขาดอยนางนอน  มีความสูงประมาณ 5 เมตร แต่เดิมมีองค์เดียว เสื่อมโทรมมานานหลายปี ต่อมาพญามังราย กษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงราย ได้สร้างขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งองค์ จึงมีพระธาตุตั้งอยู่คู่กัน 2 องค์อย่างที่เห็น และท่านครูบาศรีวิชัย ก็ได้มาทำการบูรณะขึ้นมาใหม่อีกครั้งให้เป็นศูนย์รวมใจคนเชียงราย    

พระธาตุเจ้าดอยตุง พระธาตุประจำปีเกิด “ปีกุน”

ต้นตุง ที่ตั้งอยู่ในบริเวณของวัดดอยตุง เป็นสัญลักษณ์แห่งศิริมงคล ความสดใสและมีโชค นำไปปักที่ใดก็ทำให้เกิดมงคลที่นั่น

ตามความเชื่อของชาวล้านนา  และทุกประมาณช่วงเดือนมีนาคม บนวัดพระธาตุดอยตุงแห่งนี้จะมีงานประจำปี สรงน้ำพระธาตุดอยตุง ที่ประชาชนจะพร้อมใจกันจัดขบวนแห่ เครื่องสักการะ เพื่อขึ้นมานมัสการพระธาตุเจ้าดอยตุง โดยจะเดินขึ้นมาตั้งแต่ถนนด้านล่าง จนถึงลานวัด ด้วยระยะทางหลายสิบกิโลเมตร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ประมวลภาพกิจกรรม | ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2567
23-24 มีนาคม 2567 | งานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2567 “2006 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้าไหว้สาพระธาตุดอยตุง”
ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง “๒๐๐๖ ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง”
แนะนำโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน เชียงราย
เริ่มแล้ว!! เทศกาล “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 10
พาไปรู้จักดอกไม้ประจำฤดูหนาวทั้ง 7 ชนิด ในสวนแม่ฟ้าหลวง Design ใหม่! เริ่ม 1 ธ.ค.นี้