จุดชมวิวดอยช้างมูบ ชายแดนไทย-เมียนมา (ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ)

12 พ.ย. 2021 13:11:06
23686

จากตัวเมืองเชียงรายใช้เวลาราวๆ หนึ่งชั่วโมง จุดชมวิวดอยช้างมูบ ตั้งอยู่ในพื้นที่กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ   ห่างจากสวนกุหลาบพันปีบนดอยตุงมาประมาณ 1 กิโลเมตร

ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ จุดชมวิวและกางเต็นท์ ริมชายแดนไทย-พม่า

ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ เป็นหน่วยกำลังป้องกันชายแดน ไทย-พม่า ตั้งอยู่ชิดแนวเขตชายแดนไทยพม่า ปัจจุบันได้เปิดพื้นที่บางส่วนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ขึ้นมาชมวิว และมีจุดกางเต็นท์ให้พักค้างแรมได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เรามาถึงที่นี่ในช่วงตอนเช้า บรรยากาศวันนี้แดดไม่แรง มีฟ้าครึ้มนิดหน่อย แต่ข้างบนนี้ลมแรงพอสมควร อากาศบนนี้หนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิตอนนี้น่าจะราวๆ 20 องศา  สูงกว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,485 เมตร  เมื่อขึ้นมาเที่ยวก็อย่าลืมพกบัตรประชาชนมาด้วยนะครับ เดี๋ยวนี้พี่ๆทหารเขาขอดูบัตรก่อนขึ้นมาเที่ยว

ในช่วงยามเย็นจะเห็นพระอาทิตย์ ส่องกระทบพื้นหญ้าที่เป็นสีเขียว ออกมาเป็นโทนสีทองที่งดงาม  เมื่อเรามองไปทางด้านหน้าทางทิศหนือ จะเห็นบ้านเรือน เป็นชุมชนเล็กๆ วางตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขา เป็นหมู่บ้านผาขวาง อยู่ในเขตประเทศพม่า แม้เห็นด้วยตาเปล่าแต่ก็ก้าวล้ำข้ามแดนไปไม่ได้ ส่วนด้านขวาถัดจากฐานทหารไทย ก็จะเป็นฐานทหารของฝั่งประเทศพม่าอีกเช่นกัน   และจากจุดนี้เรายังสามารถแวะเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆบนดอยตุงได้อีก หรือจะใช้เส้นทางนี้ลงสู่หมู่ บ้านผาฮี้ แหล่งผลิตกาแฟคุณภาพระดับโลก  หรือ หมู่บ้านท่องเที่ยวผาหมี แล้วมาออกที่ตัวอำเภอแม่สายก็ได้

ข้างบนนี้เป็นจุดสูงที่สุด อากาศจึงหนาวเย็น มีลมพัดแรงตลอดทั้งปี  หากขึ้นมาเที่ยวในห้วงฤดูหนาว ด้านบนนี้จะมีร้านกาแฟสดให้บริการด้วย นักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางนี้ ก็มักจะขึ้นมาถ่ายรูปชมวิวเสมอ ด้านล่างนี้เป็นหมู่บ้านผาขวาง อยู่ในเขตประเทศพม่า

ภาระกิจหลักของพี่ๆทหารในฐานปฏิบัติการช้างมูบ ก็ป้องกันการรุกรานชายแดนและยาเสพติดของผิดกฏหมายต่างๆ ก็จะมีแนวบังเกอร์ ที่จะใช้เมื่อยามมีข้าศึกรุกราน ก็เป็นจุดสนใจที่คนนิยมขึ้นมาเก็บภาพประทับใจ

จุดชมวิวดอยช้างมูบ อยู่ในพื้นที่ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย การเดินทางที่จุดนี้สามารถเลือกใช้ได้หลายเส้นทาง อยู่ที่ว่าจุดเริ่มต้นจะไปมาจากทางไหน จิ้มพิกัด Google แล้วเดินทางตามนี้ได้เลย https://goo.gl/maps/6WFvtVuvbzPuUicB8

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ประมวลภาพกิจกรรม | ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2567
23-24 มีนาคม 2567 | งานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2567 “2006 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้าไหว้สาพระธาตุดอยตุง”
แนะนำโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน เชียงราย
เริ่มแล้ว!! เทศกาล “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 10
พาไปรู้จักดอกไม้ประจำฤดูหนาวทั้ง 7 ชนิด ในสวนแม่ฟ้าหลวง Design ใหม่! เริ่ม 1 ธ.ค.นี้
พาไปชม 10 ทีเด็ด กินได้ ช้อปได้ ชมได้ ถ่ายรูปก็สวย แถมยังช่วยดูแลโลกด้วย ที่ “เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 10”