เที่ยวชุมชน ยลวิถี เยือนถิ่นไทลื้อบ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ

เที่ยวชุมชน ยลวิถี เยือนถิ่นไทลื้อบ้านศรีดอนชัย

      จากสิบสองปันนา สู่บ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย เป็นถิ่นอาศัยของชุมชนไทลื้อที่ใหญ่ที่สุดในเชียงราย ปัจจุบันได้รับรางวัลเป็นชุมชนคุณธรรมต้นแบบ “เที่ยวชุมชนยลวิถี ประจำปี 2564 “ ซึ่งบ้านศรีดอนชัยเป็นเป้าหมายหนึ่งใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน และเป็นหนึ่ง ใน 12 ชุมชนชาติพันธุ์ภาคเหนือที่ผ่านการคัดเลือกจนได้รับรางวัลในปีนี้

     

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26-28 ก.ย 64 ที่ผ่านมา นายพิสันต์ จันทร์ศิลป์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย ได้จัดกิจกรรม Familiarization Trip (FAM Trip) เส้นทางท่องเที่ยว โครงการพัฒนากลุ่มท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนาและกลุ่มชาติพันธุ์ภาคเหนือ ตามแผนงานบูรณาการพัฒนาพื้นที่ระดับภาค สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สื่อมวลชน และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว อินฟรูเอนเซอร์ บล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยว ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้สัมผัสวิถีชีวิต ศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ถึงแก่นแท้  และเพื่อให้มีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์  ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต/วัฒนธรรม  ก่อเกิดการยกระดับแหล่งท่องเที่ยวชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย  สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและรักษา สืบสาน ต่อยอด คุณค่ามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมให้สืบต่อเนื่องได้อย่างยั่งยืน

      ในเรื่องการของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนไทลื้อที่นี่ มีกิจกรรมที่หลากหลาย หากไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อน แนะนำไปที่จุดศูนย์รวมของชุมชนที่วัดท่าข้ามศรีดอนชัย  ภายในวัดจะมีบ้านเรือนจำลองเป็นพิพิธภัณฑ์ มีการจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับชาติพันธุ์ไทลื้อ และกิจกรรมต่างๆในชุมชน หากใครมีเวลาน้อยจะศึกษาจากข้อมูลภายในวัดก็ได้ แต่หากจะเที่ยวให้ถึงที่สุด  แนะนำพักโฮมสเตย์กับชาวบ้านสักหนึ่งคืน เพื่อให้เข้าถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่นี่

…เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยผ่านหมู่บ้านนี้หลายครั้ง และไม่เคยแวะเที่ยว เพราะไม่รู้จะเที่ยวไหนดี บ้านศรีดอนชัยเป็นชุมชนใหญ่ ติดถนนสายหลักระหว่าง อ.ขุนตาล-เชียงของ ปัจจุบันได้ยกระดับการปกครองเป็นเทศบาลตำบลศรีดอนชัย แต่ก่อนชาวบ้านที่นี่มักจะอยู่กันแบบเรียบเงียบ ไม่สนใจใคร ทำอาชีพของตนเองไปวันๆ แต่ปัจจุบันหนุ่มสาวไทลื้อรุ่นใหม่ได้มาเรียนในเมืองใหญ่ นำความรู้ ความคิด มาสร้างสรรค์ต่อยอดจากทุนเดิมที่เป็นวิถีชีวิตชนบท ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐได้ส่งเสริมสนับสนุน สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการท่องเที่ยว จนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ชาวบ้านจึงได้เปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยมิตรไมตรี ยินดีที่จะถ่ายทอดเรื่องราววัฒนธรรมอันเก่าแก่ ต่างๆผ่านรอยยิ้ม ศิลปะ การแสดง ที่หลากหลายแง่มุม โดยเฉพาะงานมหาบุญจุลกฐินไทลื้อใครไม่เคยมาเที่ยวต้องลองมาดูสักครั้ง… ชุมชนบ้านศรีดอนชัย มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกัน

วัดท่าข้ามศรีดอนชัย

 

ที่นี่เป็นศูนย์รวมใจของคนไทลื้อ  ศูนย์กลางของชุมชนที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆในชุมชน หากใครมีเวลาน้อยสามารถแวะมาที่นี่ได้เหมือนกัน เพราะมีข้อมูลเกือบทุกอย่างของชุมชนรวบรวมไว้ที่นี่ มีพิพิธิภัณฑ์ไทลื้อ อุโบสถกลางน้ำ เป็นต้น

กิจกรรมนั่งรถชมวิถีชุมชน 

มีเวลาท่องเที่ยวอยากให้ลองสัมผัสบรรยากาศการนั่งรถซาเล้ง หรือปั่นจักรยาน เที่ยวชมหมู่บ้าน

เยี่ยมชมกลุ่มผ้าทอไทลื้อบ้านแม่ครูดอกแก้ว 

…ไปชมการทอผ้าแบบดั้งเดิม ที่ถักทอลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์แบบไทลื้อ

หากใครสนใจเรื่องผ้าทอต้องไม่พลาด เพราะแม่ครูดอกแก้ว ธีระโคตร ได้ชื่อว่าเป็นช่างศิลปหัตถกรรมชั้นครูระดับประเทศเลยทีเดียว ดังนั้นที่นี่จะมีผ้าทอลวดลายต่างๆเยอะมาก มีลักษณะโดดเด่นที่นำผ้าฝ้ายมามัดหมี่แล้วย้อมด้วยสีธรรมชาติจนออกมาเป็นลวดลายบนผืนผ้าทอไทลื้อ

เฮือน 100 ปี ไตลื้อ

บ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี ฝีมือของช่างไม้สมัยก่อนที่สร้างบ้านไม้ ดูแล้วมีเสน่ห์ ได้กลิ่นอายของวัฒนธรรมอย่างบอกไม่ถูก หลายสิ่งหลายอย่าง การจัดวางข้าวของในบ้านทำให้ย้อนคิดถึงบรรยากาศวัยเด็กที่เคยอยู่บ้านแบบนี้  เราจะได้ชมความเก่าแก่ของบ้านเรือนสถาปัตยกรรมเฮือนไตหลังนี้ที่มีอายุกว่า 100 ปี อยู่กันมาหลายชั่วอายุคน แต่สภาพยังสมบูรณ์เหมือนเดิม มาจนถึงปัจจุบัน  และทายาทก็ยังอยู่บ้านหลังนี้…

นอกจากนี้ใครดูแล้วหลงไหลกลิ่นไอความคลาสสิคที่บ้านหลังนี้ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์มีอยู่  2 ห้องนอน และยังผ่านมาตรฐานเรื่องความปลอดภัย SHA จาก ททท.อีกด้วย

เฮือนคำแพง 

ที่พักแบบโฮมสเตย์ และเป็นลานแสดงวัฒนธรรมไทลื้อ มีร้านจำหน่ายผ้าทอไทลื้อที่ได้มาจากชาวบ้านในชุมชน และยังมีบริการจัดเลี้ยงขันโตก มีน้องๆไทลื้อรุ่นใหม่ มานั่งปิ้งไข่ป่าม และข้าวงาปิ้ง…จัดการแสดงให้ดู ที่นี่เข้ามาเที่ยวชมได้ฟรีนะครับ มีเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้เก่าๆให้ดู  มีชุดไทลื้อให้เช่าถ่ายภาพ พร้อมบรรยากาศบ้านไม้หลังเก่าที่คงรูปแบบศิลปไทลื้อ ใครชอบแนวนี้เข้ามาแวะชมได้เลย

พิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ 

อยู่ติดถนนสายหลัก เป็นอาคารไม้  2 ชั้น ที่เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชาติพันธุ์ไทลื้อ ประวัติความเป็นมา เรื่องราวเส้นทางผ้าทอไทลื้อให้ศึกษา ด้านหลังทำเป็นคาเฟ่เล็กๆ ซังวาคาเฟ่ มีระเบียงยื่นออกไปด้านนอกมองเห็นวิวทุ่งนา ภูเขาสวยงาม

กลุ่มสตรีทอผ้าไทลื้อศรีดอนชัย 

ซึ่งจุดนี้ผมเองก็เคยผ่านหลายรอบ ไม่ได้สังเกตุไม่เคยแวะชม เป็นกลุ่มทอผ้าไทลื้อ อยากเห็นเขาทอผ้ากันยังไง ต้องไม่พลาดจุดนี้ ส่วนด้านหน้าเป็นโซนจำหน่ายผ้าทอไทลื้อแบบต่างๆ

หากสนใจเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เที่ยวชุมชนชาติพันธุ์ในเชียงราย เชิญแวะมาเที่ยวได้ที่ชุมชนไทลื้อบ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย

**  ข้อกำหนดและมาตรการของชุมชน ในปี 2564  ต้องอยู่ภายใต้มาตฐการป้องกันโควิด-19 นักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวชมต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเท่านั้น และให้แสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนกับคณะกรรมการโรคติดต่อของหมู่บ้าน

สอบถามข้อมูลเที่ยวชุมชนได้ที่

  • สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย 
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงราย  053 717 433 
  • เทศบาลตำบลศรีดอนชัย 053-192345

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เริ่มพรุ่งนี้ | งานมหกรรมของกิ๋นลำและของดีเมืองเจียงของ ครั้งที่ 17 (17th Chiangkhong Food Fair Festival)
“ตักบาตรริมโขง” 7-8 โมงเช้า ทุกวัน | ถึง 29 ก.พ.67
ชวนท่องเที่ยวในสวนส้ม “ชม ชิม ช็อป” ตั้งแต่เดือน ธ.ค.66 – ม.ค.67
2 ธ.ค.นี้ | Chiang Khong Music Fest “เทศกาลดนตรีริมฝั่งโขง”…ชมฟรี!!
เชิญเที่ยวงาน “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” อ.เชียงของ | 11-12 พ.ย.นี้
เชิญเที่ยวงาน “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ”