น้ำตกห้วยแก้ว จ.เชียงราย

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูร้อน เชียงรายกลางวันอากาศเริ่มร้อนอบอ้าวขึ้นทุกวัน  ไหนจะฝุ่น PM2.5 ที่เริ่มมีผลกระทบกับสุขภาพ มองไปทางไหนฟ้าเริ่มมัว  ไหนจะโควิดอีก … สำหรับวันหยุดหากใครเบื่อกับบรรยากาศเดิม ไม่อยากอยู่แต่ในบ้าน ลองเปลี่ยนไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติที่น้ำตกห้วยแก้วกันดู อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงราย น่าจะราวๆ 25 กิโลเมตร…คนไม่เยอะ การเดินทางสะดวก ระหว่างทางไปน้ำตก ตั้งแต่ในเมืองไป สามารถแวะเที่ยวตามข้างทางได้หลายจุด เช่น วัดห้วยปลากั้ง ขี่ช้างกระเหรี่ยงรวมมิตร ขับรถ ATV  พายเรือคายัคแม่น้ำกก หรือเชิงสุขภาพก็ไปแช่น้ำร้อนที่บ่อน้ำร้อนผาเสริฐ และศึกษาธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (ห้วยหมากเลี่ยม)  มาเที่ยวเส้นทางนี้หากออกจากบ้านตั้งแต่เช้าสามารถเที่ยวตามรายทางได้ทั้งวัน

น้ำตกห้วยแก้ว อยู่ในตำบลดอยฮาง ในเขตของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่ความสูงรองจากน้ำตกขุนกรณ์ ไหลมาจากลำห้วยต้นน้ำ ผ่านหมู่บ้านห้วยแก้วลงสู่ผาเสริฐ ต.ดอยฮาง  ตลอดทางเดินขึ้นน้ำตกเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติเลียบลำห้วย จะเห็นมีน้ำตกชั้นเล็กๆกระจายอยู่หลายจุด และที่สวยสุดจะเป็นน้ำตกชั้นสุดท้ายที่อยู่บนสุด ความสูงของสายน้ำที่ไหลมาตามโขดหินน่าจะราวๆ 20-30 เมตรได้ มีแอ่งเล็กๆพื้นน้ำเป็นทรายอ่อนๆ  กว้างไม่ถึง 10 เมตร ความลึกไล่ระดับตั้งแต่ข้อเท้า จนถึงเอว ลงเล่นน้ำได้ น้ำไม่ลึก เด็กเล็กๆก็เล่นได้

จากลานจอดรถ ต้องเดินเท้าขึ้นไปยังน้ำตกอีกราวๆ 200 – 300 เมตร แต่ก็ไม่ได้เหนื่อยมาก เพราะตลอดทางเดินร่มรื่นด้วยพันธ์ไม้ป่า และเสียงน้ำตกที่ดังตลอดทาง ทำให้ช่วยลดอาการเหนื่อยไปได้เยอะทีเดียว  และอย่าลืมอยากพกน้ำดื่มขวดเล็กๆติดตัวไปด้วย ข้างบนบริเวณน้ำตกไม่มีร้านค้า ไม่มีห้องน้ำ จัดการธุระส่วนตัวให้เสร็จก่อนเดินเท้าขึ้นไป มีห้องน้ำและร้านค้าอยู่บริเวณลานจอดรถ

ใกล้ๆกับน้ำตกห้วยแก้ว หากขับรถต่อไปอีกนิดจะเป็นหมู่บ้านอาข่า บ้านห้วยแก้ว มีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ อาหารชนเผ่า และร้านกาแฟ หลังจากเที่ยวน้ำตกเสร็จก็ลองแวะไปเที่ยวดูได้

 

การเดินทาง : จากเชียงรายใช้เส้นทางไปทางบ่อน้ำร้อนผาเสริฐ ก่อนถึงบ่อน้ำร้อน จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกห้วยแก้ว สังเกตุวัดผาเสริฐวนาราม ทางเข้าจะอยู่ซ้ายมือติดกำแพงวัด ขับไปถึงบ้านโป่งน้ำร้อน จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกห้วยแก้ว รถเก๋ง รถเล็กก็ไปได้ สภาพถนนลาดคอนกรีตเกือบสุดทาง…บริเวณลานจอดรถ มีร้านกาแฟ Waterfall Cofee  เปิดใหม่ มีระเบียงด้านหลังให้ชมวิว จำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม เที่ยวจนหมดแรงก็แวะไปเติมพลังกันได้

น้ำตกห้วยแก้ว จ.เชียงราย น้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ออนเซ็นเมืองไทย “น้ำพุร้อนป่าตึง ติดอันดับ 1 ใน 7 น้ำพุร้อนระดับประเทศ
บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม @อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (อัพเดท พ.ย.66)
บ่อน้ำร้อนห้วยทรายขาว
10 ที่สุด น้ำพุร้อนในอุทยานแห่งชาติ “ศาสตร์แห่งการบำบัด สัมผัสมหัศจรรย์จากธรรมชาติ”
Mini Zoo @แดนดอยฮาง , เรือนจำท่องเที่ยว “เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง”
เปิดให้เที่ยวชมแล้ว! เรือนจำท่องเที่ยว “เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง” จ.เชียงราย