เชียงรายระดมทุกภาคส่วน วางแผนรับมือไฟป่า–หมอกควัน ปี 2569 อย่างต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2568 นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย (กอปภ.จ.ชร.) เพื่อหารือแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ประจำปี 2569 โดยมีนายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ที่ประชุมได้รับทราบสรุปผลการถอดบทเรียนและผลการดำเนินงานด้านไฟป่าและหมอกควันในช่วงปี 2567–2568 รวมถึงแผนปฏิบัติการเพื่อลดและขจัดมลพิษในเขตควบคุมมลพิษจังหวัดเชียงราย ระยะปี พ.ศ. 2569–2571 ตลอดจนข้อสั่งการในการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน การคาดหมายลักษณะอากาศในช่วงฤดูแล้ง และการเตรียมกำลังจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง




นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาร่างแผนเผชิญเหตุการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ปี 2568–2569 การกำหนดกิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์ (Kick Off) การกำหนดช่วงห้ามเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด รวมถึงร่างตัวชี้วัดความสำเร็จของการขับเคลื่อนงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ของจังหวัดเชียงราย และการบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังประกาศช่วงห้ามเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด
ที่ประชุม มีมติเห็นชอบในหลักการกำหนดช่วง
- ขอความร่วมมืองดการเผาในที่โล่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 13 กุมภาพันธ์ 2569
- และร่างกำหนดช่วงห้ามเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ถึง 10 พฤษภาคม 2569
ทั้งนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์และนโยบายในการดำเนินงาน เพื่อให้การบริหารจัดการเป็นไปอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเน้นย้ำว่า การป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งในช่วงเตรียมการ ช่วงเผชิญเหตุ และระยะหลังเผชิญเหตุ โดยให้ดำเนินมาตรการเชิงรุก ควบคู่การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีด้านการเกษตรเพื่อลดการเผา โดยในช่วงปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงรายสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี ส่งผลให้จำนวนจุดความร้อน (Hotspot) และพื้นที่การเผาในพื้นที่เกษตรและป่าลดลงอย่างต่อเนื่อง.
