บรรยากาศงานส้มโอเวียงแก่น ของดีจังหวัดเชียงราย 2568

วันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม 2568 เวลา 15.30 น. นายก นก อทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายก อบจ.เชียงราย เป็นประธานเปิดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เทศกาลส้มโอเวียงแก่น ประจำปี 2568 ณ ลานอเนกประสงค์หน้าที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น โดย อบจ.เชียงราย อุดหนุนงบประมาณจัดงานในครั้งนี้

ปีนี้ ได้กำหนดจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเทศกาลส้มโอเวียงแก่น ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 15 – 24 สิงหาคม 2568 ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

งานส้มโอเวียงแก่น ของดีจังหวัดเชียงราย 2568

โดยมีนายสุพจน์ ลังกาวีระนันท์ นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวต้อนรับ นายยศพงศ์ ตุลาชม ปลัดอาวุโสอำเภอเวียงแก่น กล่าวรายงาน และมี ส.อบจ.เชียงราย นายเกษม นันชัย นายกเทศมนตรีตำบลม่วงยาย นายเพชรรัตน์ กองมงคล ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเวียงแก่น หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น องค์กรภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้ด้วย

พื้นที่อำเภอเวียงแก่นประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทั้งทำนาทำไร่ และที่สำคัญคือทำสวนผลไม้ โดยมีผลไม้ที่สำคัญคือส้มโอ ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์เช่น พันธุ์ขาวใหญ่ พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง พันธุ์ทองดี และพันธุ์เซลเลอร์ โดยมีการส่งเสริมการปลูกมาตั้งแต่ปี 2532 ปัจจุบันมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 10,052 ไร่ มีผลผลิตปีละไม่น้อยกว่า 16,000 ตัน โดยส้มโอเวียงแก่น ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น ขนาด รสชาติ การปลอดสารพิษ จนผ่านกระบวนการ Global GAP จึงสามารถส่งออกไปขายยังประเทศยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศในทวีปเอเชีย เช่น ประเทศจีน เป็นต้น

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ส้มโอและของดีอำเภอเวียงแก่น ให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้กลุ่มเกษตรกร ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ กระบวนการผลิตส้มโอให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยในปีนี้ ได้กำหนดจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเทศกาลส้มโอเวียงแก่น ประจำปี 2568 ในระหว่างวันที่ 15 – 24 สิงหาคม 2568 ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดงานในครั้งนี้จำนวน 300,000 บาท สอดคล้องกับนโยบายเที่ยวได้ทุกสไตล์ เที่ยวเชียงรายได้ทั้งปีมีดีทุกอำเภอ หนึ่งในนโยบาย 7 เรือธงของ อบจ.เชียงราย

ทั้งนี้ การจัดงานเทศกาลส้มโอและของดีอำเภอเวียงแก่น ประจำปี 2568 ยังได้รับความสนใจจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีท่านจอมแพง วิไลสาน เลขาพรรคเมืองห้วยทราย ท่านคำแยง คอนไชยะกิจ เลขาพรรคเมืองต้นผึ้ง ท่านคำจัน อินทะจัก รองเลขาพรรคเมืองปากทา ท่านคำภูวง อินสีเชียงใหม่ รองหัวหน้าห้องว่าการแขวงบ่อแก้วและคณะ จากสปป.ลาว ร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

และในโอกาสอันดีนี้ นายก อบจ.เชียงราย พร้อมคณะ ได้ร่วมประกอบพิธีสักการะเจ้าพ่อเวียงแก่น (เจ้าหลวงเวียงแก่น) ณ ศาลาเจ้าพ่อเวียงแก่น อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมขวัญและกำลังใจแก่การปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

ข่าวจาก อบจ.เชียงราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข้อมูลควรรู้ (คู่มือ) ก่อนไปเที่ยวงาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 12”
วัยรุ่นเชียงรายพร้อมไหม !! ฟาร์มเฟสฯปีนี้ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ตั้งแต่วันแรกเลย
เทศกาล “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 12” เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Monsters’ Journey “Blooming Inspiration” ผจญภัยไปกับเหล่าผู้พิทักษ์ป่าดอยตุง สานต่อแรงบันดาลใจจากฟากฟ้า
ปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยว เดือน ธันวาคม 2568 – เมษายน 2569 โดย เทศบาลนครเชียงราย
ขอเจินจวนมาแอ่ว “กาดก้อมไทลื้อ“ จิบน้ำหล่า กินข้าวแล้ แลผ้าโบราณไทลื้อ | 23 พ.ย.68 – ก.พ.69
เส้นทางการเดินรถเข้า-ออก บริเวณงาน “มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2025”
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด