26-29 เม.ย.นี้ ไทยตอนบนเตรียมรับมือ “พายุฤดูร้อน” ระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 26-29 เมษายน 2568) #ฉบับที่1 (94/2568)

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน

(มีผลกระทบในช่วงวันที่ 26-29 เมษายน 2568)

#ฉบับที่1 (94/2568)

ในช่วงวันที่ 26–29 เม.ย. 68 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ทำให้มีแนวพัดสอบของลมตะวันออกเฉียงใต้ และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนและฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนองและเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ เนื่องจากการระบายน้ำอาจทำได้ไม่สะดวก และไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ขอให้ประชาชนวางแผนการใช้ชีวิตและการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างระมัดระวัง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568 เวลา 17.00 น.

(ลงชื่อ) สุกันยาณี ยะวิญชาญ

(นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ข่าวจาก : กรมอุตุนิยมวิทยา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ประกาศสำนักพระราชวัง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต
23 ตุลาคม 2568 ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ .. มาเที่ยวเชียงรายกันนะ
สืบนครบาล เตือน! แค่กด ‘อนุญาต’ (Allow) ให้สิทธิ์เข้าถึงแอปฯ เสี่ยง! ถูกดูดข้อมูลทั้งหมด
ผู้ว่าฯ เชียงราย แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำล้นตลิ่ง 25 – 30 กันยายน 2568 นี้
พายุไต้ฝุ่น “รากาซา” (RAGASA) “ไม่เข้าไทยแน่นอน” แต่ผลกระทบยังมี! ช่วง 24–27 ก.ย. 68
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ประกาศเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และน้ำท่วมขัง ช่วง 18-24 กันยายน 2568 นี้
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด