ททท.ปลุกภาคท่องเที่ยวเหนือ ชี้ศักยภาพเชียงรายเป็น Springboard

ฉลองสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ (สสทน.) ครบรอบ 22 ปี..ททท.กระตุ้นภาคท่องเที่ยว ร่วมทำยอด นทท.เข้าไทยให้ได้ 36.7 ล้านคน เพิ่ม GDP ตามเป้ารัฐบาล เผยจนถึงสิ้นมิถุนาฯ ต่างชาติเที่ยวไทยแล้ว 17.5 ล้านคน ชี้ศักยภาพเชียงรายเป็น Springboard

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในงานสถาปนาเนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี การจัดตั้งสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ (สสทน.) ซึ่งมีนางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ เป็นนายก สสทน. และมีสมาชิกเป็นภาคธุรกิจท่องเที่ยวใน 17 จังหวัดภาคเหนือทั้งหมด

ภายในงานซึ่งจัดขึ้น เมื่อ 2 ก.ค 67 ที่ร้านอาหารเอกโอชา สตาร์ฮอลล์ อ.เมืองเชียงราย มีการแสดงแฟชั่นโชว์ชุด “ล้านสีสัน สู่สากล” จาก 17 จังหวัดภาคเหนือ และขบวนธงเปิดตัวนายก สสทน.คนที่ 10 และคณะกรรมการบริหารทุกคน ท่ามกลางตัวแทนภาคธุรกิจทั้งในภาคเหนือ และภาคอื่นๆ รวมถึงจากเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ประเทศเนปาล ไต้หวัน ฯลฯ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง

น.ส.ฐาปนีย์กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่มีภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศมารวมกัน ขอให้ทั้งหมดได้เป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยว ลำพัง ททท.ไม่สามารถทำเองได้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวทุกฝ่าย เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญต่อภาคอุตสาหกรรมและบริการการท่องเที่ยวเพื่อให้การท่องเที่ยวสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ได้

ขณะที่ทาง ททท.ได้ประมาณการว่าสิ้นปี 2567 จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยจำนวนประมาณ 35 ล้านคน หลังสำรวจจากข้อมูลที่เป็นจริงมากที่สุดคือช่วง 6 เดือนแรกถึงสิ้นวันที่ 30 มิ.ย.ก็มีจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว 17.5 ล้านคน แต่การจะให้ภาคการท่องเที่ยวไปเพิ่ม GDP ให้กับรัฐบาลได้จะต้องได้ตัวเลขอยู่ที่ 36.7 ล้านคน

น.ส.ฐาปนีย์กล่าวอีกว่า คำถามคือว่าเราจะหานักท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้จากไหน คำตอบคือ Ignite Tourism Thailand ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญและลงรายละเอียดในการปฏิบัติ ความต้องการ demand อำนวยความสะดวกด้านวีซ่านักท่องเที่ยว สุดท้ายก็ต้องขอให้มีการใส่งบประมาณ เพื่อทำให้การท่องเที่ยวของไทยไม่หลับใหลโดยการจัดกิจกรรมกระจายไปในหลายๆ พื้นที่ด้วย เพื่อให้เป็น Ignite Tourism Thailand

เชียงรายถือเป็น Springboard ที่สำคัญที่ได้รับมาจากเมืองท่องเที่ยวหลัก และเชียงรายจะกลายเป็นเมืองน่าเที่ยวเพราะเราไม่มีเมืองรองอีกต่อไปแล้ว เชียงรายเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวหลายๆ กลุ่มอยากที่จะมา แล้วเชียงรายจะเติมเต็มใน 5 Must ที่รัฐบาลบอกได้อย่างไรบ้าง

วันนี้คือ Must do in Chiangrai, Must Eat ซึ่งได้รับประทานอาหารพื้นเมืองที่อร่อย, Must Seek ก็คือการได้ชมเรื่องกิจกรรมทางประเพณีและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่เป็นอันซีนและไฮไลต์ต่างๆ, MUST Buy ตัวอย่างชุดล้านนาที่สวยงาม เป็นต้น และ Must Beat ซึ่งมีการจัดกิจกรรมกีฬาต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วเรามีตอบโจทย์ทุกอย่าง

และในวันที่ 3 ก.ค 67 สสทน.จะจัดประชุมเสวนาขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทย ในหัวข้อ “เชื่อมโยงเสน่ห์ท่องเที่ยวไทย มัดใจคนทั้งโลก” (Uniting heart of global, connecting Thailand tourism for all) ณ ห้องประชุมโรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย จากนั้นจะกระจายลงพื้นที่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใน จ.เชียงราย แบ่งกลุ่มเป็น 3 กลุ่มการขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยว โดยนายก สสทน.และนายกสมาคมส่วนภูมิภาค ผู้อำนวยการภาคเหนือ ผู้อำนวยการ (ททท.) 11 สำนักงาน องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) – TCEB, กลุ่มจัดกิจกรรม Business to Business โดยบริษัทท่องเที่ยวและธุรกิจบริการ โรงแรม และการท่องเที่ยวโดยชุมชน และกลุ่มที่ 3 จัดกิจกรรม Business to Customer โดยผู้ประกอบการด้านสินค้า เสื้อผ้า อาหาร ของที่ระลึก จะนำสินค้าดังกล่าวมาจำหน่ายภายในงาน

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9670000056496

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อัพเดท! ปฏิทินท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย – พะเยา [ เดือนกรกฎาคม – กันยายน 2567 ]
วันนี้ออกไปเช็คอินกันหรือยัง!! กับ 9 วัดปังๆ ในจังหวัดเชียงราย ลุ้นรับ ART TOY (Limited Edition) จาก ททท.
3 เส้นทางท่องเที่ยวสุดฟิน อิน เชียงราย “เที่ยวฉ่ำยามหน้าฝน… ที่เชียงราย
“ลดทันที..ที่เข้าพักพะเยา” หน้าฝนนี้ชวนมาเที่ยวพะเยาให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ กับส่วนลดที่พักพิเศษกว่า 10 แห่ง
5 สิ่งต้องห้ามพลาด (5 Must Do) เมื่อเดินทางแอ่วเมืองเหนือ ..มาแอ่วเชียงราย..
เที่ยวพะเยาให้ฉ่ำ…ผาช้างน้อย ภูลังกา กับโปรฉ่ำจนต้องร้องกรี๊ดด! กรีนซีซั่นนี้