จังหวัดเชียงราย ทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ต.ค.2566

กิจกรรมทำบุญตักบาตร เนื่องใน “วันนวมินทรมหาราช” 13 ตุลาคม 2566

ผู้ว่าฯเชียงราย นำหัวหน้าส่วนราชการ พสกนิกรชาวเชียงรายทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เนื่องในวันนวมินทรมหาราช

วันนี้ (13 ต.ค.) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ GMS จ.เชียงราย นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และนางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ นายกเหล่ากาชาดจ.เชียงราย เป็นประธาน พร้อมด้วยศาล ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ จิตอาสาพระราชทาน และพสกนิกรชาวเชียงราย ร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์โดยมี พระพุทธิญาณมุนี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย และพระสงฆ์จำนวน 10 รูป ประกอบพิธี

จากนั้นเวลา 08.00 น.ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และนายกเหล่ากาชาดจ.เชียงราย พร้อมด้วยส่วนราชการ จิตอาสาพระราชทาน และพสกนิกรชาวเชียงราย ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล เนื่องในวันนวมินทรมหาราช ณ บริเวณท้องสนามหลวง โดยมีพระสงฆ์ 88 รูปรับบิณฑบาต

จากนั้นเวลา 08.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และนายกเหล่ากาชาดจ.เชียงราย พร้อมด้วยศาล ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ วางพวงมาลาเนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2566 หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันนวมินทรมหาราช เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ แห่งพระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีคุณูปการอันยิ่งใหญ่แก่แผ่นดิน

ประกอบกับวันที่ 13 ตุลาคม 2556 จะเป็นวันแห่งการเสด็จสวรรคตครบรอบ 7 ปีหรือ “สัตตมวรรษ” ซึ่งวันนวมินทร์ทรามหาราช แปลว่า วันที่ระลึกถึงพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ผู้ยิ่งใหญ่อีกด้วย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย : ภาพ-ข่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
30 ธ.ค. | เทศกาลตักบาตรสองแผ่นดิน ประจำปี 2566
วันพรุ่งนี้ (26.12.66) | ตักบาตรเป็งปุ๊ด (ตักบาตรเที่ยงคืน)
“ตักบาตรริมโขง” 7-8 โมงเช้า ทุกวัน | ถึง 29 ก.พ.67
ปฏิทินท่องเที่ยวเทศบาลนครเชียงราย เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว จ.เชียงราย 2566
วันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2566 “วันที่ระลึกถึงพระมหาราชรัชกาลที่ 9 ผู้ยิ่งใหญ่”
ผู้ว่าฯ เชียงราย นำพุทธศาสนิกชนชาวเชียงราย ทำบุญตักบาตร วันสงกรานต์ “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” จ.ศ.1385