เทศบาลนครเชียงราย ร่วมสืบสานประเพณี​แห่เทียนพรรษา วันที่ 31 ก.ค. นี้ ณ สวนตุงและโคมเทศบาลนครเชียงราย

เทศบาลนครเชียงรายร่วมสืบสานประเพณี​แห่เทียนพรรษาพร้อมเปิดพื้นที่เวทีพื้นที่สร้างสรรค์ให้เยาวชนได้แสดงออกลานรำวงย้อนยุคสวนตุงและโคมเทศบาลนครเชียงราย

เทศบาลนครเชียงรายร่วมสืบสานประเพณี​แห่เทียนพรรษา​ เนื่องในวันเข้าพรรษา​ 31 ก.ค. นี้ ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ภายในงานมีการประกวดขบวนเทียนพรรษาสุดตระการตา พร้อมกับเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้ปล่อยของ แสดงความสามารถตลอดทั้งงาน รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารร่วมออกร้าน

นายวันชัย จงสุทธา​นามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เปิดเผยว่า เทศบาลนครเชียงรายจะจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาในวันที่ 31 กรกฎาคม​ 2566 ณ สวนตุงและ​โคม​นครเชียงราย เพื่อสืบสานประเพณี​แห่เทียนพรรษา​ เนื่องในวันเข้าพรรษา​ประจำปี 2566 โดยจะมีขบวนเทียนพรรษาตระการตา​เข้าร่วมประกวดกว่า 11 แห่ง จากโรงเรียนและสถานศึกษาในจังหวัดเชียงราย

ขบวนแรก ตั้งแยกธนาคารออมสิน ขบวนสุดท้ายอยู่หน้าวัดมิ่งเมือง โดยขบวนจะเริ่มเคลื่อน ในเวลา 18.30 น. เป็นต้นไป เคลื่อนจากบริเวณสี่แยกอัยการฯ ไปจนถึงสวนตุงและโคมนครเชียงราย

โดยริ้วขบวนประกอบด้วย เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับ

โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงธนเชียงราย วิทยาลัยเชียงราย โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม และโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ โดยหลังจากที่แห่ขบวนเสร็จจะได้นำเทียนพรรษา​เหล่านี้ถวายกับวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครเชียงราย

ภายในงานยังได้จัดกิจกรรมพื้นที่สร้างสรรค์บริเวณลานรำวงสวนตุงและโคม เทศบาลนครเชียงราย โดยการเปิดเวทีให้กับเด็กและเยาวชนในจังหวัดเชียงรายได้แสดงความสามารถ อาทิ นักเรียนในสังกัดเทศบาลนคร​เชียงราย และมายแดนซ์ อคาเดมี่ เป็นต้น เพื่อสร้างสีสันให้กับกิจกรรมตลอดทั้งงาน นอกจากนี้ยังมีการออกร้านสินค้าแฮนด์เมด และร้านอาหาร ภายใต้โครงการส่งเสริมพื้นที่เมืองท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์

สำหรับปีนี้วันเข้าพรรษา​ตรงวันพุธที่ 2 สิงหาคม 2566​ เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนาวันหนึ่งที่พระสงฆ์จะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งตลอดระยะเวลาฤดูฝนที่มีกำหนดระยะเวลา 3 เดือนตามที่พระวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น คือตั้งแต่ แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 วัน ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงรายได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ​และได้จัดกิจกรรม​แห่เทียน​พรรษา​นี้ขึ้นเพื่อสืบสานประเพณี​อันดีงามของไทยสืบไป

กำหนดการหล่อเทียนเข้าพรรษา เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับวัด ชุมชน และโรงเรียน

การถวายเทียนจำนำพรรษาเพื่อถวาย พระภิกษุสงฆ์จุดให้แสงสว่าง ในการปฏิบัติกิจวัตรต่างๆเป็นพุทธะบูชาตลอดเวลา 3 เดือน นายวันชัย จงสุทธา​นามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาร่วมกับวัดชุมชนและโรงเรียนเทศบาลนครเชียงราย ดังนี้

  • วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2566 : เวลา 13.00 น. โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย ร่วมกับวัดคีรีชัยและชุมชนดอยสะเก็น สถานที่โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย
  • วันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม 2566 : เวลา 08.40 น. โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า ร่วมกับวัดเชตุพน ชุมชนสันโค้งน้อย และชุมชนเด่นห้า สถานที่จัดงานวัดเชตุพน
    • เวลา 13.00 น. : โรงเรียนเทศบาล 8 บ้านใหม่ ร่วมกับวัดสันทรายใหม่และชุมชนบ้านใหม่ สถานที่จัดงานวัดสันทรายใหม่
  • วันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม 2566 : 09.00 น. โรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัว ร่วมกับวัดเชตุวัน หนองบัว และชุมชน หนองบัวและร่องปลาค้าว สถานที่จัดงานวัดเชตวัน
  • วันพุธที่ 12 กรกฎาคม 2566 : 09.00 น. โรงเรียนเทศบาล 1 ศรีเกิด ร่วมกับวัดศรีเกิดและชุมชนศรีเกิด สถานที่จัดงานโรงเรียนเทศบาล 1 ศรีเกิด
  • วันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม 2566 : 08.40 น. โรงเรียนเทศบาล 3 ศรีทรายมูล ร่วมกับวัดศรีทรายมูล และชุมชนศรีทรายมูล สถานที่จัดงานวัดศรีทรายมูล
  • วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2566 : 09.00 น. โรงเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น ร่วมกับวัดฝั่งหมิ่นและชุมชนป่าแดง สถานที่จัดงาน โรงเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น
    • เวลา 13.30 น. โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อร่วมกับวัดดอยพระบาท และชุมชนดอยพระบาทสถานที่โรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อ

ทั้งนี้ เทศบาลนครเชียงรายจะจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาในวันที่ 31 กรกฎาคม​ 2566 ณ สวนตุงและ​โคม​นครเชียงราย เพื่อสืบสานประเพณี​แห่เทียนพรรษา​ เนื่องในวันเข้าพรรษา​ประจำปี 2566

สอบถามเพิ่มเติม เทศบาลนครเชียงราย โทร. 053-711333

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชวนไปตักบาตรเทโวเหนือสุดในสยาม กับ “ประเพณีปอยต้นแปก” และ ตักบาตรเทโว@แม่สาย ประจำปี 2566
รับสมัครทีมแข่งขันแรลลี่ Let’s Move เชียงราย! ถึง 13 ก.ย.นี้
ภาพบรรยากาศ งานประเพณีโล้ชิงช้าอาข่า “บ่อง ฉ่อ ตุ๊” บ้านแสนสุข อ.แม่จัน ประจำปี 2566
จุดจอดรถรางให้บริการรถรับ-ส่ง ผู้มาร่วมงาน Chiang Rai Fashion to The World “Fashion on The Road” วันที่ 1 – 2 กันยายน นี้
2 ก.ย.66 | ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณีไทลื้อบ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ ( พิธีเปิดกาดไตลื้อศรีดอนชัย และพิธีกล่อมฝ้ายจัยยะมงคล )
นับถอยหลังสู่ “Fashion on the Road” | 1-2 ก.ย.66 นี้ ที่หน้าด่านพรมแดนแม่สาย