วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน อ.เชียงของ จ.เชียงราย เข้ารอบ 2 แล้ว!! ร่วมโหวต Unseen New Chapter ให้เชียงรายเข้ารอบต่อไป

กิจกรรมจาก ททท. ขอชวนทุกคน โหวตแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย กับแคมเปญ ‘Unseen New Chapters: ปักหมุดมุมใหม่ เปิดไทยมุมต่าง’

มาร่วมกันคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวจาก 77 แหล่ง 77 จังหวัดทั่วไทย โดยคนไทยจะมีส่วนร่วมเลือกแหล่งท่องเที่ยวที่ชอบ จังหวัดที่ใช่ จำนวน 20 แหล่ง ที่จะกลายเป็นการเดินทางบทใหม่ของเมืองไทย

** พิเศษ! ผู้ร่วมโหวตทุกท่านจะได้รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลทุกสัปดาห์ มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท **

** โหวตได้ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. – 18 มิ.ย. 2566 **

วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน อ.เชียงของ จ.เชียงราย

วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน อ.เชียงของ จ.เชียงราย

ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขงกั้นแดนไทย-สปป.ลาว ที่บ้านปากอิงใต้ หมู่ที่ 2 ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยมี พระอาจารย์พัสกร ฐานะวีโร (คงอินทร์) เป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุแม่ย่าม่อน

วัดแห่งนี้ถูกทิ้งร้างมาหลายร้อยปี มาแล้ว เมื่อ 2550 หลังจากที่ท่านเคยได้เดินธุดงค์มาพบ ต่อมาได้ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันบูรณะ โดยสร้างพระธาตุครอบองค์พระธาตุเดิมที่ชำรุดขึ้นใหม่ชื่อว่าพระธาตุแม่ย่าม่อน สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่พระมหาจักรพรรดิ และพระมหาปริตย์ ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินภูเขาริมฝั่งแม่น้ำโขง มองเห็นได้แต่ไกลทั้งทางบกและทางน้ำ เป็นสถานที่สำหรับพระสงฆ์ เณรรวมทั้งแม่ชี และ ปชช.ทั่วไปใช้ปฎิบัติธรรม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศึกษาทางวัฒนธรรม มีทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

พระอาจารย์พัสกร ฐานะวีโร (คงอินทร์) – เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแม่ย่าม่อน อ.เชียงของ

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแม่ย่าม่อน กล่าวอีกว่า สถานที่แห่งนี้เดิมเป็นวัดเก่าของประชาชนสองฝั่งโขงไทย-สปป.ลาว มีความเชื่อเรื่องพญานาคเล่าต่อกันมาว่า ห่างจากวัดฯไปเพียง 300 เมตร ชาวบ้านเคยพบเห็นพญานาคเลื้อยขึ้นมาจากแม่น้ำโขงเมื่อ 16 ปีที่ผ่านมา แล้วหยุดขวางถนนรถสัญจรผ่านไปมาต้องจอดรอให้กลับลงแม่น้ำ ต่อมาจึงได้ตั้งศาลเจ้านาคราชให้สถิตย์ เพื่อให้ผู้คนผ่านไปมาได้ลงกราบไหว้ขอพร

วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม สวดมนต์ไหว้พระ สนทนาธรรม ทุกคนที่เดินทางมาเพื่อต้องการเรียนรู้ธรรมคำสอน ต้องการความสงบ พระสงฆ์ทำกิจสวดมนต์วันละ 2 ครั้งเช้าและเย็น คำสอนของพระพุทธองค์ที่ให้ยึดหลักปฏิบัติอริสัจ 4 และ มรรค 8 ในการดำรงชีวิต

ข้อมูลติดต่อ : วัดพระธาตุแม่ย่าม่อน
เลขที่ 234 พระธาตุแม่ย่าม่อน บ้านปากอิง ม.2 ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย 57140
โทร. 093 496 5162
https://www.facebook.com/watprathatdoimaeyamon

ภาพ/ประวัติวัดพระธาตุแม่ย่าม่อน – ไทยรัฐออนไลน์ : https://www.thairath.co.th/news/local/north/1304379

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
2 ก.ย.66 | ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณีไทลื้อบ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ ( พิธีเปิดกาดไตลื้อศรีดอนชัย และพิธีกล่อมฝ้ายจัยยะมงคล )
จังหวัดเชียงราย ให้การต้อนรับผู้ว่าการเขตปกครองตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีนและคณะ เพื่อพบปะหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น
ททท.ประกาศผล 25 แหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen New Chapters 2566 จากผลโหวตของนักท่องเที่ยวทั่วไทย
ลำปาง และลำพูน 1 ใน Finalist 25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters
“วัดกู่เต้าเชียงแสน” เรื่องเล่าเจดีย์แอนิเมชั่นแห่งเชียงแสน
ททท. เปิดตัวแล้ว!! โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน