เชียงรายคึกคัก ททท.ร่วมต้อนรับคาราวานรถยนต์นักท่องเที่ยวชาวจีน ร่วมฉลองปีใหม่ไทย

คาราวานขับรถท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมฉลองปีใหม่ไทย

วันที่ 10 เมษายน 2566 จังหวัดเชียงราย โดย ภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ททท. สำนักงานคุนหมิง ททท. สำนักงานเชียงราย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสื่อมวลชน จัดกิจกรรมต้อนรับคาราวานขับรถท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน “Thailand, We are Coming” เนื่องในโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยและร่วมงานประเพณีสงกรานต์ของไทย ซึ่งเป็นคณะคาราวานขับรถยนต์ท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยในช่วงเดือนเมษายน ผ่านด่านพรมแดนเชียงของตั้งแต่วันที่ 1-28 เมษายน 2566 จำนวน 21 คณะ มีนักท่องเที่ยว รวม 678 คน รถยนต์ จำนวน 243 คัน

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย ซึ่งรับผิดชอบด้านการส่งเสริม
ด้านการตลาด และการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว จังหวัดเชียงราย และพะเยา กล่าวว่า ตามที่ทางการสาธารณะรัฐประชาชนจีนได้ประกาศเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศจีน และประชาชนจีนเดินทางออกไปยังต่างประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 เป็นต้นไป และจังหวัดเชียงราย ได้ต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวคาราวานจากสาธารณรัฐประชาชนจีนคณะแรก ในวันที่ 24 มกราคม 2566 ณ ด่านพรมแดนเชียงของ จังหวัดเชียงราย  อย่างอบอุ่นไปแล้วนั้น ซึ่งจากสถิติการเดินทางเข้าประเทศไทยทางด่านพรมแดนเชียงของของนักท่องเที่ยวจีน ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2566 พบว่า เป็นนักท่องเที่ยว จำนวน 1,561 คน พาหนะรถยนต์ จำนวน 84 คัน ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวจีน แต่ยังน้อยกว่าในช่วงเวลาปกติก่อนสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19)

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า กระแสความนิยมท่องเที่ยวประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน มีอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้ เป็นห้วงเดือนเมษายน ที่ประเทศไทยมีงานประเพณีสงกรานต์อันยิ่งใหญ่และเป็นงานประเพณีที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน โดย ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. และ ททท.สำนักงานคุนหมิง ได้จัดโครงการ China is Back เพื่อฟื้นฟูและส่งเสริมให้เกิดการเดินทางนักท่องเที่ยวกลุ่ม Revisit ซึ่งได้แก่ กลุ่มคาราวานรถยนต์ กลุ่มทำงาน กลุ่มครอบครัว เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทยในจังหวัดต่างๆ อาทิ เชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย กรุงเทพฯ ชลบุรี (พัทยา) เลย ขอนแก่น อุดรธานี เป็นต้น และร่วมงานประเพณีสงกรานต์ในจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 12 เมษายน 2566 โดยร่วมกับพันธมิตรบริษัทนำเที่ยวกลุ่มจัดคาราวานรถยนต์ของจีน จัดนำคณะคาราวานรถยนต์เดินทางมาประเทศไทย โดยใช้เส้นทาง R3A จากเมืองคุนหมิง ผ่านด่านบ่อหาน (จีน) – บ่อเต็น (ลาว) – ด่านห้วยทราย (ลาว) – ด่านพรมแดนเชียงของ (สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4)

โดยนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาในครั้งนี้ มาจากหลายเมือง เช่น มณฑลยูนนาน ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว กว่างตุ้ง เจียงซู กวางสี หางโจว อานฮุย เป็นต้น จังหวัดเชียงราย โดย ททท.สำนักงานเชียงราย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสื่อมวลชน จึงได้พร้อมใจกันจัดกิจกรรมต้อนรับคาราวานขับรถท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนในบรรยากาศสงกรานต์ ณ ด่านพรมแดนเชียงของ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 10-11 เมษายน 2566 ได้รับเกียรติจากนายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวคาราวานจากสาธารณรัฐประชาชนจีนคณะแรก ในวันที่ 10 เมษายน 2566  พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาคเอกชน และสื่อมวลชน ร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งจะมีจำนวนคณะนักท่องเที่ยวจีน ในวันที่ 10 เมษายน 2566 ทั้งหมด 12 คณะ มีจำนวนนักท่องเที่ยว รวม 452 คน  รถยนต์ จำนวน 141 คัน และในวันที่ 11 เมษายน 2566 ทั้งหมด 8 คณะ มีจำนวนนักท่องเที่ยว รวม 244 คน รถยนต์ จำนวน 87 คัน

ททท. สำนักงานเชียงราย จึงขอเชิญชวนชาวเชียงรายร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีให้การต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่น ในช่วงประเพณีสงกรานต์และร่วมสร้างความประทับใจบนพื้นฐานวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ดีงาม สามารถสอบถามข้อมูลทางการท่องเที่ยวได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053-717433, 053-744674-5 Facebook Fanpage: ททท.สำนักงานเชียงราย และ เว็บไซต์ www.tourismchiangrai-phayao.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ภาพบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ 2567 ที่ ถนนสันโค้งน้อย ถนนคนเล่นน้ำนครเชียงราย
เทศบาลนครเชียงราย ร่วมสืบสาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง จุลศักราช 1386” และถนนสันโค้งคนเล่นน้ำนครเชียงราย และแห่พระเจ้าสองสีเข้าเวียง
ททท. ต้อนรับคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวผ่านด่านเชียงของ กระตุ้นนักท่องเที่ยวจีนครบตามเป้า 7.3 ล้านคนในปี 2567
เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับ ชุมชนสันโค้งน้อย เตรียมจัดงานสันโค้งถนนคนเล่นน้ำนครเชียงราย และพิธีแห่พระเจ้าสองสีเข้าเวียงเจียงฮาย
“ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง จ.ศ. 1836 นครเชียงราย” ชวนเล่นน้ำสงกรานต์สันโค้ง ถนนคนเล่นน้ำ
งานป๋าเวณีปีใหม่เมือง ฉบับเมืองเหนือ! | ปฏิทินสงกรานต์ 2567 (เชียงราย – พะเยา)