ฝุ่นทำพิษ! โรงแรม-ที่พักเชียงราย ยอดจองหาย 90%

ฝุ่นทำพิษ! โรงแรม-ที่พักเชียงราย ยอดจองหาย 90%

สถานการณ์ฝุ่นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย กระทบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะโรงแรม-ที่พัก ขณะนี้ลูกค้าคนไทยยกเลิกการจองเกือบทั้งหมด เหลือเพียงลูกค้าชาวต่างชาติ

วันที่ 28 มี.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตลาดเช้าเมืองแม่สาย จ.เชียงราย พบว่ายังมีชาวเมียนมาเดินทางมาซื้อสินค้าในไทย เพื่อนำไปขายต่อ ขณะที่ลูกค้าคนไทยลดลงเพราะสถานการณ์ฝุ่นที่มีความรุนแรง

ส่วนโรงแรมและที่พักในเมืองแม่สายต่างได้รับผลกระทบ โดยเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ลูกค้าหายไปมาก ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นชาวเมียนมาเป็นหลัก

ขณะที่ ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นกระทบเศรษฐกิจใน อ.แม่สาย อย่างมาก โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ขณะนี้ยอดจองห้องพักหายไปประมาณ 80-90% ส่วนผู้ที่ยังเดินทางเข้ามาคือคนที่ติดภาระกิจอยู่ในพื้นที่

สำหรับเศรษฐกิจ อ.แม่สาย ขับเคลื่อนด้วยการค้าชายแดนและการท่องเที่ยว แต่ละวันมีเงินหมุนเวียนการค้ากับเมียนมาวันละหลายล้านบาท เมื่อเกิดสถานการณ์ฝุ่นควันก็ส่งผลกระทบกับผู้ค้ารายย่อยรากหญ้า

ข้อมูล/ภาพ Thai PBS https://www.thaipbs.or.th/news/content/326032

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
15 ธ.ค.นี้ | กรมอุทยานฯ เตรียมจัดงาน “Thailand Winter Festival” 77 จังหวัดทั่วไทย ที่ #ถ้ำหลวง เปิดให้ชมปฏิบัติการโถง 3 ครั้งแรก!!
จังหวัดเชียงราย เปิดศูนย์ปฏิบัติการ หมอกควันไฟป่าและPM 2.5 เตรียมรับสถานการณ์
งานแถลงข่าวการจัด “งานมหัศจรรย์ 10 ชาติพันธุ์แม่สาย” ครั้งที่ 9
มหัศจรรย์ 10 ชาติพันธุ์แม่สาย ครั้งที่ 9 ประจำปี 2566
9 พ.ย. | เตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาพบกับ Sky Walk น้องใหม่ เหนือสุดในสยาม วัดพระธาตุดอยเวา
ชวนไปตักบาตรเทโวเหนือสุดในสยาม กับ “ประเพณีปอยต้นแปก” และ ตักบาตรเทโว@แม่สาย ประจำปี 2566