แถลงข่าวการจัดงาน เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival) | 17 – 19 กุมภาพันธ์นี้

แถลงข่าวการจัดเทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)

แถลงข่าวการจัดงาน เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival) ณ ชีวิตธรรมดา คอฟฟี่เฮาส์ บิสโทร บาร์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ร้านชีวิตธรรมดา คอฟฟี่เฮาส์ บิสโทร บาร์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) นำโดย นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ทั้ง 4 จังหวัด ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกันแถลงข่าวในการจัดงานเทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival) ที่จังหวัดเชียงราย
ระหว่างวันที่ 17 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
ณ เชียงรายไนท์บาซาร์ : Chiang Rai Night Bazaar

แถลงข่าวการจัดเทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)

นายสมหวัง บุญระยอง กล่าวว่า เมื่อกล่าวถึงชาและกาแฟจังหวัดเชียงรายนับได้ว่าเป็นแหล่งผลิตกาแฟอราบิก้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีกาแฟคุณภาพสูงอีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตที่เกิดจากกาแฟอราบิกาต้นแรก มีเรื่องราวความเป็นมาความผูกพันกับชุมชนสำหรับแหล่งปลูกชานั้นในจังหวัดเชียงรายมีไร่ชาที่มีชื่อเสียงมากมายทั้งด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการผลิตรวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปในระดับประเทศเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) รายงานว่า ช่วง 5 ปี ย้อนหลัง  (ปี 2557-2561) ประเทศไทยสามารถผลิตเมล็ดกาแฟได้ปีละ 26,000 ตัน แต่ความต้องการใช้กาแฟมีถึง 90,000 ตัน จึงต้องนำเข้าปีละกว่า 60,000 ตัน จากประเทศเวียดนาม และมาเลเซีย (ข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ 9 มิถุนายน 2561) ในขณะเดียวกันภาครัฐบาลได้ให้การสนับสนุนธุรกิจกาแฟ เป็นยุทธศาสตร์กาแฟ ปี 2560 – 2564 ให้เป็นผู้นำการผลิตและการค้ากาแฟคุณภาพในอาเซียนก้าวสู่ตลาดโลก

แถลงข่าวการจัดเทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)

เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)ภายในงานประกอบไปด้วยผู้ประกอบการด้านชา-กาแฟ ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน  2 กว่า 40 ร้านค้า กิจกรรมการสาธิตชงและชิมเครื่องดื่มสร้างสรรค์จากผู้ชนะการประกวด Amazing Thailand Drink Season II, การสาธิต Preparing “Vegan Food and Tea for Sustainable Health” การพูดคุยเกี่ยวกับเส้นทางท่องเที่ยวชาและกาแฟ ร่วมรับฟัง Roaster Talk “เรื่องเล่าจากเมล็ดกาแฟ” และนิทรรศการเกี่ยวกับชาและกาแฟหลายหลายนิทรรศการ ร่วมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายตลอดการจัดงาน

แถลงข่าวการจัดเทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)

นอกจากนั้นแล้วยังมี การประกวดแข่งขันหลากหลายรายการ ได้แก่

  • การประกวดแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในหัวข้อ “เปิดฟาร์มตามฝัน จากไร่กาแฟสู่แหล่งท่องเที่ยวสุดฟิน”
  • การประกวดแหล่งผลิตชาคุณภาพภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในหัวข้อ “เปิดไร่ชา สู่การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน “
  • การประกวด Campaign ของผู้ประกอบการร้านชาหรือร้านกาแฟกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) หัวข้อการประกวด “แคมเปญส่งเสริมการตลาด เทศกาลกาแฟและชา ล้านนาตะวันออก” เข้าร่วมกิจกรรมง่ายๆเพียงแค่ท่านโพสสื่อโฆษณาออนไลน์ที่ท่านทำขึ้นไม่จำกัดรูปแบบ ระหว่างวันที่ 7 – 15 กุมภาพันธ์ 2566 (ไม่ว่าจะเป็น ภาพนิ่ง คลิปวิดีโอ  ใน Facebook ร้านหรือ ส่วนตัวของท่านแล้วติด hashtag #EasternLannaCoffee&TeaFestival2023 และ #ChiangRaiTea&CoffeeMonth  และนำลิงค์ที่ท่านดำเนินการโพส มากรอกใส่ในใบสมัคร

  • การแข่งขันเครื่องดื่มกาแฟและชา ล้านนาตะวันออก Amazing Thailand Drink Season II การสร้างสรรค์เครื่องดื่มจากกาแฟและชาแห่งล้านนาตะวันออก หัวข้อ “Drink of Love” วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566
    ณ ห้อง Food Makerspace อาคาร I-Park มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
  • การแข่งขันชงกาแฟ (บาริสต้า) ประเภท Latte Art การสร้างสรรค์เครื่องดื่มจากกาแฟและชาแห่งล้านนาตะวันออก  วันที่ 18 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ เวทีกลาง “เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)” เชียงรายไนท์บาซาร์ : Chiang Rai Night Bazaar
แถลงข่าวการจัดเทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)

สามารถสมัครเข้าแข่งขันประเภทต่าง ๆ โดยสแกน QR-CODE การแข่งขันแต่ละประเภทได้เลย ทุกการแข่งขันมีเงินรางวัล โล่รางวัลที่ออกแบบเป็นพิเศษจากศิลปินเชียงรายและใบประกาศให้ด้วย สามารถอัพเดทข้อมูลข่าวสารการจัดงาน ผ่านช่องท่างออนไลน์  Facebook Fanpage : Chiang Rai Tea & Coffee Month

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง จ.ศ. 1836 นครเชียงราย” ชวนเล่นน้ำสงกรานต์สันโค้ง ถนนคนเล่นน้ำ
เย็นนี้ วันสุดท้าย!! ..บรรยากาศการแสดง “โขนกลางแปลง” เมื่อวานนี้จัดได้ยิ่งใหญ่ ใกล้ชิดคนดู อลังการสมการรอคอย.. ไปดูกันได้ที่ งานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ สิงห์ปาร์คเชียงราย
ไปเที่ยวกันนะ งาน “อิ่วเมี่ยนโลก” พะเยา (16-18 ก.พ.นี้) .. แวะบูท ททท. มีแจกคูปองส่วนลดเน้ออ..
2 มี.ค.นี้ ชวนไปม่วนกับคอนเสิร์ตส่งท้ายลมหนาว “ฮักม่วนมิวสิค ครั้งที่ 1” พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษมากมาย
จังหวัดเชียงราย จัดแถลงข่าว งานพ่อขุนเม็งรายมหาราชและงานกาชาด ประจำปี 2567 เฉลิมฉลองเมืองเชียงรายครบรอบ 762 ปี
ภาพสีสันบรรยากาศ “พิธีเปิดงานเทศกาลอาหารเชียงราย ขบวนพาเหรดแฟนตาซี 2024” ณ สวนตุงและโคมเทศบาลนครเชียงราย