ชาวบ้านปางปูเลาะ-บ้านผาแดง เก็บกาแฟรอรับนักท่องเที่ยว มากางเต็นท์ฤดูหนาว

ไทยรัฐออนไลน์ | ปางปูเลาะ-บ้านผาแดง

บ้านปางปูเลาะ-บ้านผาแดง อ.แม่ใจ จ.พะเยา

ชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยบนพื้นที่สูง บ้านปางปูเลาะ-บ้านผาแดง อ.แม่ใจ จ.พะเยา เร่งเก็บเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูก เพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ จิบกาแฟในหน้าหนาวนี้

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราษฎรบนพื้นที่สูง (กลุ่มชาติพันธ์ุ) บ้านผาแดง บ้านปางปูเลาะ ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา เร่งเก็บเมล็ดกาแฟเพื่อนำไปผ่านกระบวนการผลิตให้กลายเป็นเมล็ดกาแฟคั่วบดพร้อมชงดื่ม เพื่อให้ทันในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวหนาวนี้ที่จะมาถึง เพราะพื้นที่หมู่บ้านผาแดง บ้านปางปูเลาะ เป็นพื้นที่เขามีภูมิทัศน์ที่สวยงาม สูง อากาศเย็นสบายทั้งปี มีวิถีชุมชนแบบชนเผ่าชาติพันธุ์ นักท่องเที่ยวมักจะขึ้นมาพักกางเต็นท์รับลมหนาวและบรรยากาศช่วงหน้าหนาวกันบนลานเป็นจำนวนมาก เพื่อต้องการมาสัมผัสไอหนาว ชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า เพื่อพักผ่อนและเก็บภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึก

สำหรับ หมู่บ้านผาแดง และ หมู่บ้านปางปูเลาะ เป็นพื้นที่มีการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าเป็นจำนวนมาก และเป็นกาแฟที่มีคุณภาพและรสชาติที่อร่อย เพราะมีพื้นที่ปลูกอยู่บนเขาสูง มีภูมิอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งเหมาะแก่การเพาะปลูกกาแฟชนิดนี้มาก จึงทำให้กาแฟมีคุณภาพรสชาติดี ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่พากันเดินทางขึ้นมาพัก และก็อยากจะลิ้มลองรสชาติของกาแฟอาราบิก้า

กาแฟอาราบิก้า เริ่มต้นมาจากโครงการหลวงของ รัชกาลที่ 9 ที่ส่งเสริมให้ (กลุ่มชาติพันธ์ุ) ชาวบ้านบนพื้นที่สูง บ้านปางปูเลาะ-บ้านผาแดง มีการปลูกเพื่อทดแทนพืชนิดอื่น ต่อมาได้มีโครงการส่งเสริมการปลูกอาราบิก้าจากประเทศนอร์เวย์ที่เข้ามาให้ความรู้ในการดูแลเพาะปลูกกาแฟให้มีคุณภาพและถูกต้อง จึงทำให้ในพื้นที่บ้านผาแดง -บ้านปางปูเลาะ กลายเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟอาราบิก้าที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดพะเยา และมีคุณภาพดี

นางยุพา สันติโชคไพบูรณ์ อยู่บ้านเลขที่ 48 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า ตัวเองได้ปลูกกาแฟอาราบิก้าในพื้นที่จำนวน 1 ไร่ และจะเก็บในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เพื่อนำไปแปรรูปเป็นกาแฟคั่วพร้อมชงดื่ม หรือทำเป็นเมล็ดสดเพื่อขายในแต่ละปีจะมีคนมารับซื้อ ทำให้มีรายได้ต่อไร่ 2-3 หมื่นบาท

นายอินโทน แสงสกาว อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 13 บ้านปางปูเลาะ เจ้าของลานกางเต็นท์ และไร่กาแฟ กล่าวว่า ตนได้เตรียมลานกางเต็นท์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาชมบรรยากาศที่บ้านผาแดง-บ้านปางปูเลาะ เป็นจำนวนมาก เพราะปีนี้มีอากาศที่หนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาเป็นกันเองเริ่มต้นที่ 100 บาท และเตรียมกาแฟของทางไร่ตนเองให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองดื่มชิมกันแบบฟรีๆ แถมให้ด้วย.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มหกรรมโคเนื้อจังหวัดพะเยา 25-27 มีนาคมนี้
ททท.สำนักงานเชียงราย เชิญชวนร่วมสืบสาน งานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา “หนึ่งเดียวในโลก” และงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2566
14 จุดเช็คอินต้อนรับวันวาเลนไทน์เชียงราย-พะเยา
4-6 มี.ค.66 | เวียนเทียนทางน้ำหนึ่งเดียวในโลกกลางกว๊านพะเยา
เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)
คอกาแฟ คนรักชา…ทั่วประเทศ ปักหมุดเตรียมไว้เลย กับงาน “World Tea & Coffee Expo 2023”