ภูอานม้า @เชียงคำ จ.พะเยา

ตามหาทะเลหมอก ภูอานม้า อ.เชียงคำ จ.พะเยา ที่นี่เปิดให้เที่ยวได้ปกติครับ ปลายฝนต้นหนาวหญ้าก็จะสูงหน่อย แต่บรรยากาศ 2 ข้างทางช่วงนี้สวยงามมาก หากมีเวลาแวะเที่ยวน้ำตกน้ำมินก่อนได้ ถัดจากยอดภูอานม้าไปนิดเดียวเป็นที่ตั้งของโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ บ้านหนองห้า …เงียบดี ไม่มีคนพลุกพล่าน ด้านหนึ่งเป็นเขต จ.น่าน อีกด้านก็เป็น จ.พะเยา สายแค้มปปิ้งชอบแนวนี้ก็ไปกางเต้นท์ที่ลานจอดรถได้เลย เห็นทั้งพระอาทิตย์ตกดินและพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา เดินขึ้นไปยอดภูอานม้าไม่ไกล จากลานจอดรถประมาณ 200 เมตร

ยอดภูอานม้า

จากลักษณะยอดหินที่ยื่นออกไปลักษณะเหมือนอานของม้า จึงเป็นที่มาของชื่อ “ภูอานม้า” กลางวันร้อน กลางคืนอากาศเย็น แอดมินเคยไปช่วงฤดูหนาวที่นี่ทะเลหมอกลงหนาจัด

การเดินทาง : ไปได้หลายเส้นทาง อยู่ว่าที่มาจากทางไหน ไปทางภูลังกา ก็ใช้เส้นทางน้ำตกน้ำมิน หากไปทาง อ.เชียงคำ ทางเข้าก็จะอยู่ใกล้ ธ.กสิกรไทย บรรยากาศริมทางสวยงามทั้ง 2 เส้นทาง ตั้งพิกัดไปโครงการพระราชดำริหนองห้าก็ได้

ปล. .. ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกที่เดินทางสะดวก ถนนลาดคอนกรีตตลอดจนถึงลานจอดรถถึงด้านบน ช่วงนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว หญ้าอาจจะสูงหน่อยเหมาะสำหรับสายลุยๆ ไม่มีร้านอาหาร ไม่มีห้องน้ำ หากจะไปตั้งแค้มป์กางเต้นท์เตรียมให้พร้อม หากจะแวะไปเที่ยวต้องไปเช้าๆกลางวันร้อนมาก ไม่มีร่มเงา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กางเต็นท์ฟรี! กรมทางหลวงเปิดหมวดทางหลวงใกล้แหล่งท่องเที่ยว 27 แห่ง รองรับการท่องเที่ยวของประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์
ชาวบ้านปางปูเลาะ-บ้านผาแดง เก็บกาแฟรอรับนักท่องเที่ยว มากางเต็นท์ฤดูหนาว
ดอกบัวตอง@วนอุทยานดอยหัวแม่คำ จังหวัดเชียงราย
เคยไปหรือยัง? ดอยปู่ไข่ บ้านดู่
จุดชมทะเลหมอกเชียงราย “ภูชี้เดือน” ต.ปอ อ.เวียงแก่น
ดอยกาดผี …ชื่อน่ากลัว แต่สถานที่จริงสวยนะ หนาวนี้ชวนเพื่อนไปแค้มป์ปิ้ง นอนดูดาวกัน..