เปิดแลนมาร์คใหม่เชียงราย “สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน” ชมวิว 360 องศา 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เมียนมา แห่งเดียวในประเทศไทย

สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน

จังหวัดเชียงราย เปิดแหล่งแลนมาร์คใหม่ “สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน” ชมวิว 360 องศา 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เมียนมา แห่งเดียวในประเทศไทย

วันที่ 27 ต.ค.65 ที่วัดพระธาตุผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พระเดชพระคุณพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 5 รักษาการแทนเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ วัดปากน้ำภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ประธานสงฆ์ และนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีเปิดสกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน โดยมีนางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และท่านศาสตร์เมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

สกายวอล์คผาเงา คณะศรัทธาวัดพระธาตุผาเงา บ้านสบคำ หมู่ 5 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ร่วมกันดำเนินการก่อสร้างทางเดินพื้นกระจกใส หรือสกายวอล์ค บนดอยคำ หรือ ดอยจัน ใกล้กับพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ และพระสยามภูมิ พิทักษ์เดชเทวาธิราช ตั้งแต่ต้นปี 2564 ซึ่งเป็นสกายวอล์คที่หันหน้าไปทางทิศเหนือห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 400 เมตร ขนานไปกับถนนสายเชียงแสน-เชียงของ สามารถเห็นทิวทัศน์ริมน้ำโขงฝั่งไทย และบ้านดอนสะหวัน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว รวมถึงทัศนียภาพที่อยู่ใน สปป.ลาว ตลอดจนเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ และประเทศเมียนมา

ซึ่งมีลักษณะเป็นสะพานกระจกสัณฐานรูปแปดเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เมตร สูงจากพื้นดิน 25 เมตร มีทางเดินเชื่อมกัน กว้าง 3.85 เมตร ยาว 9.9 เมตร มีทางเข้า และออกต่อเชื่อมกับถนนรอบพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ โดยเป็นกระจก และโลหะความยาวด้านละ 35 เมตร จำนวน 2 ด้าน รวม 70 เมตร ความกว้าง 3 เมตร ประกอบเป็นพื้นที่สกายวอล์ค รวมกันทั้งสิ้น 460 ตารางเมตร ซึ่งมีโครงสร้างเป็นโลหะสูง 25 ชั้น ทาสีเขียวเข้มเข้ากับธรรมชาติ และตั้งอยู่บนดอยจันที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 486 เมตร วัสดุพื้นเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต 3 ชั้นความหนารวม 48 มิลลิเมตร วัสดุผนังกั้นตกเป็นกระจกนิรภัยลามิเนตสองชั้นความหนา 20 มิลลิเมตร กระจกทั้งสองรายการได้ผ่านการทดสอบว่าได้คุณภาพตามที่กำหนด

[ พิธีเปิดแลนมาร์คใหม่เชียงราย “สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน” อ.เชียงแสน ]

สำหรับการก่อสร้างสกายวอล์คนี้มีขึ้นเนื่องจากได้พิจารณาแล้วเห็นว่าภูมิประเทศบริเวณนี้มีความเหมาะสม มีทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้ถึง 3 ประเทศ ทั้งไทย-เมียนมา-ลาว และยังติดกับแม่น้ำโขง/สามเหลี่ยมทองคำ ดังนั้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนมัสการพระธาตุผาเงา พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ฯลฯ แล้วยนั้นยังมีโอกาศได้ชมทิวทัศน์ดังกล่าวได้แบบ 360 องศา ทางวัดจึงได้ร่วมกับภาคเอกชนก่อสร้างสกายวอล์ค ด้วยงบประมาณ 32 ล้านบาท มาตั้งแต่ต้นปี 2564 เป็นต้นมา

วัดพระธาตุผาเงาได้ร่วมกับบริษัทเอกชน และชุมชนจัดวางระบบ เปิดให้นักท่องเที่ยวทางเดินทางมาสัมผัสสกายวอล์ค โดยทดลองเปิดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยจะมีการปิดเส้นทางขึ้นลงจากลานจอดรถตรงพระอุโบสถของวัดไปจนถึงพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ที่เป็นที่ตั้งของสกายวอล์ค และใช้การจัดรถรับส่งแทน โดยคิดราคาค่าโดยสารคนละ 30 บาท และ มีค่าเข้าชมสกายวอล์คคนละ 40 บาท พร้อมมีศาลาที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

สำหรับคนที่จะขึ้นไปเดินบนสกายวอล์ค

  • ต้องสวมใส่ถุงเท้าที่จัดเตรียมไว้ให้เพื่อรักษาสภาพของกระจกทางเดิน
  • โดยกำหนดจำนวนให้ผู้เข้าชมบนสกายวอล์ค เบื้องต้นได้ครั้งละ 100 คน
  • เปิดตั้งแต่เวลา 07.30 น. จนถึงเวลา 18.00 น.

หลังจากที่ทดลองเปิดช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาทดสอบกำลังใจ และชมความงามวิว 2 ฝั่งโขง สามเหลี่ยมทองคำแล้วกว่า 20,000 คน

//สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย : ข่าว – ภาพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“วงเวียนช้างงู” อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
โครงการบรรพชาอุปสมบท เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครบ 6 รอบ ณ วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน
แม่น้ำโขงที่เปลี่ยนไป กับโครงการวิจัยเพาะเลี้ยงปลากระเบนน้ำจืดแห่งแรกของเชียงราย
5 จุดเช็คอิน สกายวอล์คเชียงราย แลนด์มาร์คชมวิวมุมสูงที่ห้ามพลาด!
เชียงราย บรรยากาศวาเลนไทน์ จดทะเบียนสมรสบนสกายวอล์คเหนือสุดแดนสยาม ที่อำเภอแม่สาย
งานประเพณีสืบชะตาทะเลสาบเชียงแสน ส่งเสริมภูมิปัญญาและเสน่ห์ท้องถิ่น