ททท. ขอเชิญร่วมงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 46 และเที่ยวพะเยาในช่วง Green Season

ททท.สำนักงานเชียงราย ขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 46 และเที่ยวพะเยาในช่วง Green Season

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงรายจังหวัดพะเยา ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจร่วมงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 46 เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ระหว่างวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2565 ณ กว๊านพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย ซึ่งรับผิดชอบด้านการส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และพะเยา กล่าวว่าประเพณีเวียนเทียนทางน้ำกลางน้ำเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวพะเยา จัดขึ้นในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาปีละ 3 ครั้งคือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และ วันอาสาฬหบูชา  ซึ่งงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 46 เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ในระหว่างวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2565 ณ วัดติโลกอาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่กลางน้ำในกว๊านพะเยา

สำหรับกิจกรรมการเวียนเทียนจะจัดขึ้นเมื่อพระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า พุทธศาสนิกชนจำนวนมากมายต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนบูชา ล่องเรือไปเวียนเทียนที่วัดกลางน้ำ การเวียนเทียนเป็นแบบเดียวกันกับการเวียนเทียนรอบอุโบสถที่วัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา แต่ที่นี่จะเวียนเทียนด้วยการนั่งในเรือวนรอบวัด 3 รอบ แล้วค่อยลงจากเรือนำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชาหลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปหินทราย อายุกว่า 500 ปี   ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัด

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมล่องเรือเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา  สามารถติดต่อเรือพายที่มีการจัดเรือไว้ให้บริการแก่พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวอย่างเพียงพอและปลอดภัย   ณ บริเวณท่าเรือ กว๊านพะเยา ซึ่งกำหนดจะมีพิธีเปิดงานเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา ในวันที่ 13 กรกฎาคม2565 เวลา 17.00 น. ท่านสามารถร่วมพิธีเปิด และล่องเรือไปเวียนเทียนทางน้ำได้ในระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. และ 18.30-20.00 น. และในระหว่างวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2565 เวลา 08.00- 20.00 น.

นอกจากนี้ ภายในงานมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้ “ชม” ดนตรีเพลงเพาะยามเย็น การแสดงศิลปวัฒนธรรมชาติพันธุ์ “ชิม” อาหารพื้นถิ่นของกินชาติพันธุ์ และ “ช้อป” ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนไทย, ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย, สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในท้องถิ่น ในงาน”ตลาดวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น” ณ บริเวณลานอเนกประสงค์เทศบาลเมืองพะเยา และ ในระหว่างวันที่ 9-13 กรกฎาคม เวลา 08.00-20.00 น.ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมหล่อเทียนพรรษา ตักบาตร 108 และนิทรรศการวันอาสาฬหบูชา บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม   สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมกิจกรรมต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข โดยต้องได้รับวัคซีน Covid-19 ครบตามเกณฑ์ และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรมฯ     

ด้านความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพะเยาในช่วงฤดูฝนหรือ Green Season นับเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่จังหวัดพะเยามีความสวยงาม ทั้งด้านบรรยากาศขความเขียวขจีของธรรมชาติ ความชุ่มชื้นของหมอกฝนที่ช่วยแต่งแต้มให้เกิดความสวยงามที่แตกต่างและรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของช่วงฤดูฝน สำหรับสายชิวสามารถนั่งจิบกาแฟชมบรรยากาศความสวยงามของหมอกฝนเหนือกว๊านพะเยา จิบกาแฟบนเขาชมทะเลหมอกถ่ายรูปสวยๆกับภูลังกา-ผาช้างน้อย สำหรับนักท่องเที่ยวสายชิม จังหวัดพะเยามีเมนูอาหารขึ้นมากมาย อาทิ เมนูปลาส้มกว๊านพะเยารสเลิศที่นักท่องเที่ยวต้องมาลิ้มลองสักครั้ง สัมผัสอาหารแห่งวัฒนธรรมขันโตกไทลื้อเชียงคำ ชิมเนื้อโคขุนดอกคำใต้จากเนื้อโคขุนระหว่างพันธุ์พื้นเมืองกับชาร์โลเล่ รวมถึงเมนูอาหารอร่อยๆอีกมากมาย หากกล่าวถึงสาย   ช๊อบปิ้งสามารถแวะซื้อของฝากของที่ระลึกจากผลิตภัณฑ์ผักตบชวาฝีมือกลุ่มแม่บ้านริมกว๊านพะเยา ผ้าทอไทลื้อที่แฝงไปด้วยเรื่องราวที่ชุมชนไทลื้อเชียงคำ และผลิตภัณฑ์ชุมชนขึ้นชื่ออื่นๆอีกมากมาย และสำหรับสายลุยขอแนะนำกิจกรรมชม     พระอาทิตย์ขึ้นที่ผาหัวเรือ บ่อสิบลอง และปติมากรรมพุทธศิลป์ที่วัดห้วยผาเกี๋ยง หรือพายซัพบอร์ดชมวิวหมอกฝนและแสงสุดท้ายของวันที่กว๊านพะเยา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. สำนักงานเชียงราย ขอเชิญชวนนักท่องที่ยวเดินทางมา สัมผัสเสน่ห์ขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 46 และเที่ยวชมความงามของจังหวัดพะเยาในช่วง Green Season  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงราย โทร.053 717433 หรือ TAT Call Center โทร.1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย, facebook.com/ ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา หรือเว็บไซต์ https://www.tourismchiangrai-phayao.com และ https://www.checkinphayao.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
งดจัดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ “International Balloon Fiesta 2023”
ขยายเวลาจัดแสดงงาน Light of Life นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา (3 ก.พ.-28 พ.ค. 2566)
เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก 17-19 ก.พ.นี้ ..คนรักชากาแฟห้ามพลาด!!
ขยายเวลาเข้าชมสวน! “เชียงรายดอกไม้งาม” ปีที่19 พร้อมเทศกาลดนตรีในสวน ถึง 18 ก.พ.66
ปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยว | เ ชี ย ง ร า ย • เดือนมกราคม – มีนาคม 2566 (อัพเดทข้อมูล 27 ม.ค.66)
เชียงรายพร้อม ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวไทยทางรถยนต์ทางด่านพรมแดนเชียงของอย่างอบอุ่น