Green Season #เที่ยวหมู่บ้านหน้าฝน (ผาฮี้เชียงราย)

ททท.สำนักงานเชียงราย ชวนเที่ยว Green Season เที่ยวหมู่บ้านหน้าฝน นอนชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ตื่นเช้ามาดูหมอก อากาศดี ชุ่มฉ่ำ คือฟินสุด ๆ

หน้าฝนนี้มาปักหมุดหมู่บ้านน่าเที่ยวกันดีกว่า ต้อนรับความชุ่มฉ่ำ เขียวขจี สดชื่นเย็นสบาย ออกไปชาร์จพลังด้วยการมาใช้ชีวิตช้า ๆ สงบและเรียบง่ายกับชาวบ้านที่น่ารัก ลิ้มลองอาหารพื้นบ้านรสเด็ด สัมผัสวิวทิวทัศน์อันสวยงามท่ามกลางป่าเขา รับรองว่าได้สูดอากาศดี ๆ กันแบบเต็มปอดเลยทีเดียว

12 หมู่บ้านน่าเที่ยว ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน

– หมู่บ้านผาฮี้ จ.เชียงราย –

หมู่บ้านผาฮี้ หนึ่งในหมู่บ้านที่ธรรมชาติสวยไม่แพ้ใคร ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาสูง มีผืนป่าสีเขียวขจี อุดมสมบูรณ์ปกคลุมไปทั่ว แถมยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของจังหวัดเชียงรายอีกด้วย ที่สำคัญมีชาวอาข่าอาศัยอยู่ทำให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คน ใช้ชีวิตเรียบง่าย ตื่นเช้ามาจิบกาแฟ ชมวิวดี ๆ แค่นี้ก็ได้ชาร์จพลังกลับไปเต็มเปี่ยมแล้ว
Maps : หมู่บ้านผาฮี้ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย
https://goo.gl/maps/vNGNqPrJ6XoGMdX49

– หมู่บ้านมอญ จ.กาญจนบุรี –

หมู่บ้านมอญ สังขละบุรี เป็นหมู่บ้านที่มีชาวมอญอาศัยอยู่ อีกหนึ่งหมู่บ้านที่มีเสน่ห์มากมาก ๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมอญ ไทย กะเหรี่ยง ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และที่สำคัญบรรยากาศดี อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สายน้ำและภูเขา ทำให้ช่วงวันหยุดยาวที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่คนนิยมมาเที่ยวกัน คึกคักมาก ๆ
Maps : หมู่บ้านมอญ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี
https://goo.gl/maps/PNfCwxp2PPQoG1Jy7

– บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย –

บ้านนาต้นจั่นเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น นอนโฮมสเตย์ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ปั่นจักรยานชมหมู่บ้าน นั่งรถอีแต๊ก ลิ้มลองมะนาวน้ำผึ้ง อาหารพื้นบ้าน อาหารถิ่นขันโตก และข้าวเปิ๊บล้มยักษ์ ดูหมอกยามเช้าที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮ ชมพระอาทิตย์ตก ถ่ายรูปกับสวนดอกไม้สวย ๆ ที่สะพานนา สะพานไม้ไผ่ ชมสาธิตการทอผ้า วิธีการทำผ้าหมักโคลน ตักบาตรตอนเช้า ฯลฯ ซึ่งราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อยเท่านั้น
Maps : บ้านนาต้นจั่น ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย 64130
https://goo.gl/maps/yAgoGmJ99kinAxSb8
สอบถามเพิ่มเติม โทร. 08 8495 7738
Facebook : โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

– หมู่บ้านแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ –

หมู่บ้านเล็ก ๆ ท่ามกลางหุบเขา โอบล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี มีน้ำตกและธารน้ำไหลผ่านบ้าน อากาศเย็นสบาย แถมชาวบ้านก็น่ารัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันภายใต้ชีวิตที่เรียบง่าย ทั้งบ้านพัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร คาเฟ่ ยิ่งฝนตกแบบนี้ ตื่นมาชมหมอกแบบปัง ๆ ได้เลย
Maps : หมู่บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่
https://goo.gl/maps/rT9cf7UHCANe8sVS6

– หมู่บ้านดอยสกาด อ.ปัว จ.น่าน

หมู่บ้านดอยสกาดเรียกว่าเป็นเมืองในหุบเขาที่มีร้านคาเฟ่วิวอลังการน่ามาเที่ยวเต็มไปหมด เพราะที่นี่นอกจากวิวสวยปังแล้วยังนิยมปลูกกาแฟอีกด้วย ซึ่งมีชาวไทยภูเขาชนเผ่าลั๊วะอาศัยอยู่ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบ ยังคงความเป็นธรรมชาติมาก ๆ เลยล่ะ ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้มาจิบกาแฟท่ามกลางสายหมอกคือที่สุด
 Maps : หมู่บ้านดอยสกาด ต.สกาด อ.ปัว จ.น่าน
https://goo.gl/maps/SucuqYR9vHz3bdD79

– หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน –

หน้าฝนต้องมาปักหมุดหมู่บ้านสะปัน เพราะสดชื่น ชุ่มฉ่ำ บรรยากาศฟิ๊นฟิน ที่นี่ถือเป็นแหล่งโอโซนชั้นดีของเมืองไทย จึงกลายเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แนะนำให้ลองมาใช้ชีวิตช้า ๆ สงบเรียบง่าย ชมวิวระหว่างทางที่สวยมาก ๆ หรือที่รู้จักกันในชื่อถนนลอยฟ้า สาย 1256 ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ผ่านโค้งเป็นร้อย ๆ คือสวยจับใจสุด ๆ ยิ่งช่วงหน้าฝน หน้าหนาว ใครหลงรักสายหมอก ธารน้ำและขุนเขาพลาดไม่ได้เด็ดขาด
Maps : หมู่บ้านสะปัน ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
https://goo.gl/maps/NxgXgP1pPhcag4546

– หมู่บ้านแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

อยากหาที่เที่ยวสงบ ๆ หมู่บ้านแม่ลาน้อยเป็นอีกหนึ่งในลิสต์เที่ยวได้เลย ที่นี่มีแต่ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โอบล้อมด้วยป่าเขา ทุ่งนาเขียวขจี ชาวบ้านใช้ชีวิตเรียบง่าย มีกิจกรรมและที่เที่ยวหลากหลายด้วย เช่น เที่ยวชมโครงการหลวงแม่ลาน้อย ชิมผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่างกาแฟสด ถั่วเหลือง ช้อปผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่จากขนแกะบ้านห้วยห้อม ฯลฯ และถึงแม้ทุกวันนี้แม่ลาน้อยจะเป็นที่รู้จักกว่าแต่ก่อน แต่เสน่ห์ของแม่ลาน้อยก็ไม่มีลดลงเลย น่ามาพักผ่อนพักใจเช่นเคยจ้า
Maps : หมู่บ้านแม่ลาน้อย ต.ห้วยห้อม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
https://goo.gl/maps/8wBhq4mFQVGdyM29A

– บ้านอีต่อง จ.กาญจนบุรี –

บ้านอีต่อง เรียกว่าเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาติดกับชายแดนไทย-พม่า อากาศดีตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงอากาศหนาวจะเย็นสบายมาก ๆ ส่วนในหน้าฝนก็ได้ชมหมอกกันทั้งเช้าทั้งเย็นเลย แถมมีกิจกรรมให้ทำด้วยนะ เช่น แขวนชื่อบนสะพานไม้ ตื่นเช้ามาใส่บาตร กินหมูกะทะท่ามกลางหมอก ถ่ายรูปกับเหมืองแร่เก่าหรือจะท่องเที่ยวโซนใกล้เคียง บริเวณอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ก็ได้ 
Maps : บ้านอีต่อง ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
https://goo.gl/maps/2E6PGEi9X8BdGLZX6

– หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช –

หมู่บ้านคีรีวงขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุด เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สายน้ำและขุนเขา มีป่าไม้และลำธารล้อมรอบ ทำให้หลาย ๆ คนมาสูดอากาศบริสุทธิ์พักผ่อนในวันหยุดกันที่นี่ จะมาปั่นจักรยานชมวิวหมู่บ้าน ใช้ชีวิตช้า ๆ ก็ผ่อนคลายเป็นที่สุด
Maps : หมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
https://goo.gl/maps/ivHRR8PMbamUWM9a7 

– หมู่บ้านเชียงคาน จ.เลย –

ชมหมู่บ้านท่ามกลางขุนเขาไปก็เยอะแล้ว มาที่หมู่บ้านเชียงคาน หมู่บ้านติมริมแม่น้ำโขงกันบ้าง เรียกว่าเป็นเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งโขงที่มีความคลาสสิก เรียบง่าย บรรยากาศเหมาะแก่การมาพักผ่อน เดินชิลล์มาก ๆ ที่นี่มีโฮมสเตย์ ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และถนนคนเดินชื่อดังให้ได้ช้อปกันด้วยนะ
Maps : หมู่บ้านเชียงคาน ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
https://goo.gl/maps/VvgLY8wKmur9aWvh8

– หมู่บ้านเนินมะปราง จ.พิษณุโลก –

หมู่บ้านเนินมะปรางเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสูงตระหง่าน อายุกว่า 300 ล้านปีเลยทีเดียว จนถูกหลาย ๆ คนขนานนามว่ากุ้นหลินเมืองไทย บรรยากาศดี มีธรรมชาติล้อมรอบ มีที่พัก โฮมสเตย์ของชาวบ้าน และกิจกรรมให้ทำแบบหลากหลาย เช่น ดูฝูงค้างคาว นั่งรถอีแต๊กเที่ยวรอบหมู่บ้าน ถ่ายรูปกับสวนดอกไม้ ฯลฯ 
Maps : หมู่บ้านเนินมะปราง ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
https://goo.gl/maps/JoNao6k7kDLcQ6bC9
Facebook : ที่นี่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

– บ้านป่าปงเปียง จ.เชียงใหม่ –

พักผ่อนชิลล์ ๆ ท่ามกลางวิวหลักล้าน เพราะที่บ้านป่าปงเปียงมีวิวนาขั้นบันไดที่สวยอลังการมาก ๆ ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตกดินยิ่งสวย เรียกว่าเป็นอีก 1 หมู่บ้านที่พลาดไม่ได้เลย ถึงแม้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่มาก ไม่ค่อยมีไฟฟ้าใช้ แต่ถือเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน เยียวยาหัวใจ สูดอากาศดี ๆ พร้อมชมวิวทุ่งนาและภูเขาสูงใหญ่ ดีงามมาก ๆ เลยล่ะ
Maps : บ้านป่าปงเปียง ต.ช้างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
https://goo.gl/maps/iXU6gYtSJKEPoFtAA

.

อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และพกเจลล้างมือทุกครั้งที่ออกเดินทาง

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม Call Center 1672 Line : @tatcontactcenter

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอเชิญชวนเที่ยวงานเทศกาลโล้ชิงช้า ประจำปี 2022
ปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย-พะเยา เดือนสิงหาคม 2565
จ.เชียงราย ร่วมกับ ททท. และสิงห์ปาร์ค ร่วมจัดกิจกรรมการแข่งขันวิ่ง “Chiang Rai Marathon 2022”
ททท.เชียงราย เปิดตัวแคมเปญ “แอ่วพะเยา เบาเบา บันดาลใจ in Green Season”
เชิญเที่ยวงานเกษตร Farmer’s craft Market
ททท. ขอเชิญร่วมงานประเพณีเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 46 และเที่ยวพะเยาในช่วง Green Season