เชียงรายแบรนด์ และเชียงรายแบรนด์พลัส+ ตราสัญลักษณ์ที่การันตีคุณภาพสินค้าและบริการในระดับสากล

เพราะคุณภาพของสินค้าและบริการคือสิ่งที่ผู้บริโภคทุกคนต้องการ หากมีสิ่งที่จะช่วยการันตีได้ว่าสินค้าหรือบริการนั้นๆ มีคุณภาพได้มาตรฐานก็จะช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อหรือเลือกใช้บริการง่ายขึ้น มองหาสินค้าและบริการคุณภาพได้มาตรฐาน มองหา…ตราสัญลักษณ์เชียงรายแบรนด์ (Chiang Rai Brand) และเชียงรายแบรนด์พลัส+ (Chiang Rai Brand Plus+)

จังหวัดเชียงราย โดย สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย เห็นถึงความสำคัญของคุณภาพและมาตรฐานในสินค้าและบริการที่ผู้บริโภคควรได้รับ จึงจัดให้มีตราสัญลักษณ์ที่จะช่วยการันตีได้ว่าสินค้านั้นๆ หรือบริการนั้นๆ ได้มาตรฐาน มีคุณภาพในระดับสากล เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในการเลือกซื้อหรือใช้บริการ ทั้งยังเป็นตราสัญลักษณ์ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการได้พัฒนาสินค้าและบริการของตัวเองเพื่อสร้างความโดดเด่น และสร้างมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของจังหวัดเชียงรายให้ดีขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้น ช่วยสร้างมูลค่าและขยายโอกาสให้ผู้ประกอบการ OTOP SMEs และวิสาหกิจชุมชนของจังหวัดเชียงรายเติบโตได้อย่างแข็งแรง

โดยสินค้าที่จะได้รับตราสัญลักษณ์เชียงรายแบรนด์ (Chiang Rai Brand) และเชียงรายแบรนด์พลัส+ (Chiang Rai Brand Plus+) นั้นจะต้องมีคุณภาพได้มาตรฐาน มีความเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย รังสรรค์อย่างประณีตผ่านภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยมีหลากหลายสาขา ได้แก่

  • อาหารและเครื่องดื่ม
  • ผ้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ
  • ของใช้ ของตกแต่ง และของที่ระลึก
  • สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหารและยา
  • การท่องเที่ยวและบริการ (กลุ่มการท่องเที่ยวชุมชน, กลุ่มร้านอาหารและคาเฟ่, กลุ่มโรงแรมและที่พัก, กลุ่มธุรกิจบริการอื่นๆ)
  • สินค้าอื่น ๆ

10 สินค้าและบริการที่ได้รับตราสัญลักษณ์เชียงรายแบรนด์ (Chiang Rai Brand) และเชียงรายแบรนด์พลัส+ (Chiang Rai Brand Plus+)

Athita The Hidden Court Chiang Saen Boutique Hotel สัมผัสเรื่องราวเชียงแสนผ่านกำแพงอิฐมอญและไม้สัก
โรงแรมบูติกสไตล์โมเดิร์นล้านนาขนาด 9 ห้อง ออกแบบอย่างกลมกลืนกับชุมชนโบราณด้วยการหยิบเอาอิฐมอญและไม้สักแท้อันเป็นเอกลักษณ์ของเชียงแสนมาเป็นส่วนผสมหลัก พร้อมห้องอาหารที่เสิร์ฟอาหารรสชาติแบบเชียงแสน มีการนำดอกบัวมาใช้ในจานอาหารเพื่อสะท้อนถึงตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรมอันเคยเป็นสระบัวเก่าหน้าวัดอาทิต้นแก้ว หากเพียงมีโอกาสใช้บริการที่คาเฟ่ ร้านอาหาร หรือได้นอนค้างสัก 1 คืน จะสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ที่อบอวลไปทั่วทั้งโรงแรม
ที่ตั้ง : 984 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 063 426 9464
เว็บไซต์ : athitahotel.com
Facebook : Athita The Hidden Court Chiang Saen

Smile Bee น้ำผึ้งเกสรดอกลำไยและดอกไม้ป่า ผลผลิตแสนหอมหวานจากชุมชนป่าแดด
ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งแท้ 100% จากวิสาหกิจชุมชนสมายล์ บี เป็นน้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไยและดอกไม้ป่าที่รสชาติหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ ความพิเศษคือ Vacuum หรือการทำในระบบทำความเย็นแบบสุญญากาศเพื่อลดความชื้น และฆ่าเชื้อในอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ทำให้ได้น้ำผึ้งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน และยังคงคุณค่าของสารอาหารเอาไว้
ห้างหุ้นส่วนจำกัด วิสาหกิจชุมชนสมายล์ บี
ที่ตั้ง : 148 หมู่ที่ 4 ต.ป่าแงะ อ.ป่าแดด จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 095 698 8797
Website : www.smilebee-chiangrai.com
Facebook : น้ำผึ้งแท้100% สมายล์บี

CEILK จากเฟรมกระดาษสาสู่นวัตกรรมบำรุงผิว
CEILK (ซิลค์) มาจากคำพ้องเสียงของ Silk ที่แปลว่าไหม แต่เปลี่ยนมาใช้อักษร CEI ซึ่งเป็นรหัสของสนามบินเชียงราย เพื่อให้คนทั่วไปทราบว่าผลิตภัณฑ์นี้มาจากจังหวัดเชียงราย CEILK เป็นสกินแคร์ที่ต่อยอดมาจากการเลี้ยงไหมเพื่อทำกระดาษสา เมื่อค้นพบว่าโปรตีนไหม (Silk Sericin) จากหนอนไหมในช่วงที่กำลังสร้างรังมีสรรพคุณที่ดีสำหรับการบำรุงผิว จึงเกิดผลิตภัณฑ์ที่โด่งดังและขายดีทั้งในประเทศและต่างประเทศ คือ แผ่นมาส์กหน้าใยไหมทองคำ และแผ่นพัฟล้างหน้าใยไหมทองคำ และยังมีผลิตภัณฑ์จากสารสกัดโปรตีนไหมอีก 4 ชนิด คือ สบู่ล้างหน้าใยไหมทองคำ ครีมบำรุงผิวหน้าเดย์ครีม ครีมบำรุงผิวหน้าไนท์ครีม และเซรั่มบำรุงผิวหน้า
บริษัท จิราจินนา จำกัด
ที่ตั้ง : 235 หมู่ที่ 1 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 084 536 9324
Facebook : Ceilk ใยไหมทองคำ
LINE : @CEILK

สวน ต.ตระกูล สัปปะรดนางแลหวานฉ่ำ สัปปะรดภูแลหวานกรอบ
สายพันธุ์สับปะรดที่ถูกนำเข้ามาปลูกจนกลายเป็นผลผลิตขึ้นชื่อที่สร้างชื่อเสียงและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร จึงเกิดการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกสับปะรดอำเภอเมือง (สวน ต.ตระกูล) รวบรวมผลผลิตสับปะรดทั้งนางแลและภูแลที่มีคุณภาพส่งขายไปยังตลาดต่างๆ และเพื่อการพัฒนาคุณภาพของสับปะรดนางแลให้มีคุณภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังนำผลผลิตสับปะรดมาแปรรูปเป็นสินค้าใหม่ๆ เช่น ซอสสับปะรด เพื่อลดการทิ้งสับปะรดที่อาจจะไม่ได้มาตรฐาน หรือในช่วงที่สับปะรดล้นตลาดก็ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าได้
วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกสับปะรดอำเภอเมือง (สวน ต.ตระกูล)
ที่ตั้ง : 184 หมู่ที่ 13 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 089 853 7079
Facebook : สวนต.ตระกูล

ร้านอาหารออร์แกนิค “ไร่รื่นรมย์” อาหารที่ดีเริ่มต้นจากวัตถุดิบที่ดี วัตถุดิบที่ดีมาจากการทำเกษตรที่ดี
พื้นที่ 500 ไร่ของไร่รื่นรมย์ถูกแบ่งเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ปลูกพืชผลแบบอินทรีย์ ที่พัก และร้านอาหารที่ใช้ผลผลิตออร์แกนิกจากฟาร์มเป็นวัตถุดิบหลัก บางอย่างนำไปแปรรูปแล้วสร้างสรรค์เป็นอาหารออร์แกนิกในสไตล์ครีเอทีฟที่อร่อยครบรส ทุกจานที่เสิร์ฟนอกจากจะรสชาติอร่อยแล้วยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
ไร่รื่นรมย์
ที่ตั้ง : 97 หมู่ที่ 10 ต.งิ้ว อ.เทิง จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 095 134 8821
Facebook : ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ ท่องเที่ยว ออแกนิค Rai Ruen Rom Organic Farm

มะคาเดเมีย ลีซอ เปลี่ยนพืชเสพติดเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างป่า สร้างรายได้ให้ชุมชน
มะคาเดเมียเป็นพืชที่เหมาะกับการปลูกบนความสูงของพื้นที่ดอยช้าง และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง จึงนำเอาผลผลิตมะคาเดเมียมาพัฒนาเป็นขนมขบเคี้ยว และปรุงแต่งรสชาติต่างๆ ให้เกิดความหลากหลาย ทั้งมะคาเดเมียรสวาซาบิ น้ำมันมะคาเดเมีย และแปรรูปเป็นนมมะคาเดเมีย กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างป่า สร้างงาน สร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับชุมชน
วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปมะคาเดเมียดอยช้าง
ที่ตั้ง : 25 หมู่ที่ 26 บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 084 739 2418
Facebook : กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูป มะคาเดเมีย at ดอยช้าง

Hug Villages “ปักด้วยมือ สัมผัสด้วยหัวใจ” วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ทำมือบ้านจงเจริญ จ.เชียงราย
“Hug Villages” ชื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ผ้าปักลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการนำ 7 ทฤษฎีการปักผ้ามาผสมผสานเทคนิคต่างๆ พร้อมหยิบเอาองค์ประกอบศิลป์และจินตนาการมาประดิษฐ์ให้เกิดลวดลายที่ละเอียดประณีต ทุกชิ้นงานเป็นฝีมือของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ทำมือบ้านจงเจริญที่มีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ว่างงาน ผู้ป่วยติดเตียง เกษตรกร กลุ่มชาติพันธุ์ ไปจนถึงแรงงานนอกระบบ มาร่วมกันสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดรายได้ และยังช่วยสร้างคุณค่าให้กับชาวบ้านในชุมชนอีกด้วย
วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ทำมือบ้านจงเจริญ จ.เชียงราย
ที่ตั้ง : 2 หมู่ที่ 12 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 088 267 4469
Facebook : HugVillages Thailand ผ้าปักมือเชียงราย ร้านเสื้อผ้า กระเป๋า พวงกุญแจ

จีนเจ้าโครเชต์ โครเชต์ถักเส้นด้าย ร้อยสไตล์ ล้านสีสัน
สินค้าของจีนเจ้าโครเชต์มีตั้งแต่พวงกุญแจ กระเป๋า ย่าม ผ้าปูโต๊ะ หมอนอิง แจกันใส่ดอกไม้แห้งที่ดัดแปลงมาจากแจกันเซรามิก ฯลฯ และยังประดิษฐ์ลายอัตลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจจากลักษณะภูมิประเทศของเชียงรายอันเป็นเมืองที่มี 7 สายน้ำ 3 แผ่นฟ้า 35 ยอดดอย ทุกชิ้นงานของจีนเจ้าโครเชต์ประณีตสวยงาม มีการถักลายเกลียวปิดท้ายทุกชิ้น และยังมีเอกลักษณ์ที่มีการพัฒนาลวดลายใหม่ๆ ให้เข้ากับสถานการณ์ การประดิษฐ์ชิ้นงานแปลกๆ และการเลือกใช้เส้นด้ายหลากสีสันที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว
จีนเจ้าโครเชต์
ที่ตั้ง : 20 หมู่ที่ 11 ต.สิริเวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 086 182 0375
Facebook : บ้านจีนเจ้าโครเชต์

รุ่งรดา เฮอร์เบอล์ จากภูมิปัญญาย่าทวดสู่ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ
ผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากตำรับยาของคุณย่าทวด นำมาผสมผสานกับความรู้จากห้องวิจัยและนวัตกรรมของเครื่องมือที่ทันสมัย โดยเน้นการใช้วัตถุดิบสมุนไพรปลอดสารพิษจากชุมชนเป็นหลักเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้เกษตรกร เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดสมุนไพรไทยหลายประเภท เช่น แชมพูสมุนไพร สมุนไพรอมบ้วนปาก ฯลฯ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด รุ่งรดาคอสเมติกส์
ที่ตั้ง : 449 หมู่ที่ 4 ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 062 728 0086 , 089 232 1740
Facebook : น้ำยาบ้วนปากสมุนไพรรุ่งรดา

บ้านฮอมผญ๋า เที่ยวตามทักษาโหรา ไหว้พระธาตุเมืองโบราณ
บ้านฮอมผญ๋า หนึ่งในวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสังคมเชียงแสน คือศูนย์ถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญา และส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่เมืองโบราณเชียงแสน ที่คิดกิจกรรมการท่องเที่ยวด้วยการใช้หลักวิชาทักษาโหรามาเป็นเส้นทางในการชมเมือง มีผู้สื่อความหมายท้องถิ่นคอยเล่าเรื่องเมืองเชียงแสน เรียนรู้ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และภูมิปัญญาโบราณผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น ตรวจดวงชะตากับทักษาโหราและทำเครื่องสักการะล้านนาเพื่อนำไปบูชาพระธาตุตามทักษาและคำทำนาย มีกิจกรรมทำผ้าอุ๊กใบสัก และกิจกรรมนุ่งซิ่นกินปิ่นโต ชมเมืองเก่า
วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเพื่อสังคมเชียงแสน
ที่ตั้ง : 117 หมู่ที่ 3 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 062 809 5831 (คุณมัชฌิมา ยกยิ่ง ผู้ประสานงาน)
Facebook : Chiang Saen Activity Center ศูนย์รวมกิจกรรมท่องเที่ยว เชียงแสน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 เตรียมความพร้อมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า (East-Northern Thailand & GMS Expo) ที่จังหวัดอุดรธานี
8 สินค้า GI จังหวัดเชียงราย และประวัติความเป็นมา
ประมวลภาพกิจกรรม “งานเเสดงเเละจำหน่ายสินค้า GI เชียงรายเเบรนด์ ภูมิปัญญาไทยสู่สากล ครั้งที่ 1”
พาณิชย์จังหวัดเชียงราย จัดแสดงสินค้าลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย และจำหน่ายสินค้า GI เชียงรายแบรนด์ ภูมิปัญญาไทยสู่สากล
โครงการพาณิชย์ ลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย Lot 21 หมู ไก่ ไข่ น้ำมันพืช ราคาถูกลดถึง 40%
ขอเชิญเลือกซื้อสินค้าในงาน “พาณิชย์…ลดราคา Mobile ทั่วไทย Lot 20 (ภูมิภาค)” จังหวัดเชียงราย