สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นนั้น ที่นี่ก็เป็นอีกประเทศนะครับที่มีธรรมเนียมปฏิบัติค่อนข้างเยอะ และวันนี้เราก็จะเอาธรรมเนียมปฏิบัติเกี่ยวกับ “การกิน” มาฝากกัน นั่นก็คือการใช้ตะเกียบ หากเพื่อนๆ พอจะใช้ตะเกียบเป็นอยู่แล้ว เรามาดูกันครับว่า คนญี่ปุ่นเขามีข้อห้าม และข้อควรทำในการใช้ตะเกียบอะไรบ้าง เผื่อว่าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไป
เที่ยวญี่ปุ่น และต้องไปทานข้าวนอกบ้านกับคนญี่ปุ่น จะได้ใช้ตะเกียบได้อย่างไม่อายใคร แถมเป็นการเคารพในวัฒนธรรมอันดีงามของคนญี่ปุ่นอีกด้วยล่ะครับ
1. Saguri-bashiกฎข้อแรกสำหรับการใช้ตะเกียบเวลาเที่ยวญี่ปุ่นมีชื่อว่า Saguri-bashi ครับ ซึ่งก็คือ ห้ามใช้ตะเกียบแช่อยู่ในอาหารจานกลาง เขี่ยไปเขี่ยมาเพื่อเลือกหาของกินที่ตัวเองชอบ อาทิ หาผักที่ชอบ หรือหาเนื้อสัตว์ส่วนที่ชอบ เป็นต้น การกระทำแบบนี้บนโต๊ะอาหารถือเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพ และเป็นการเลือกอาหารดูถูกอาหารอีกด้วยครับ เที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้า และไปกินข้าวกับคนญี่ปุ่น อย่าเผลอนะครับ
2. Sashi-bashiมาต่อกันที่ Sashi-bashi กันเลยครับ ข้อนี้บอกว่า เวลาใช้ตะเกียบทานอาหาร ห้ามใช้ตะเกียบจิ้มไปที่กับข้าวและเอาขึ้นมาทานเด็ดขาด แม้ว่าอาหารชนิดนั้นๆ จะเป็นอาหารคีบยาก อย่างเช่น อาหารที่มีรูปร่างลักษณะกลมและลื่น ก็ไม่ควรทำครับ ให้พยายามใช้ตะเกียบคีบ หรือช้อนขึ้นมาทานเท่านั้น
3. Mayoi-bashiหากเรากำลังกินอาหาร และมีกับข้าวหลายอย่างให้เลือก ข้อนี้จะบอกเราว่า ห้ามใช้ตะเกียบทำท่าทีวนอยู่เหนือกับข้าวเหล่านั้น แต่ก็เลือกไม่ได้ซักที วนไปมาแล้วค่อยเลือกคีบอาหาร การทำแบบนี้ คนญี่ปุ่นมองว่าเป็นการกระทำของคนตะกละครับ วิธีที่แนะนำก็คือ ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าจะหยิบอาหารจานไหน และพุ่งตรงไปคีบจานนั้นเลยครับ
4. Neburi-bashiอย่าใช้ลิ้นเลียของกินที่ปลายตะเกียบเด็ดขาด คนญี่ปุ่นจะมองว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ เพราะตะเกียบนั้นต้องใช้ในการคีบอาหารจานกลางที่แบ่งปันร่วมกันคนอื่นๆ บนโต๊ะอาหารนั่นเองครับ ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้า อย่าเผลอเลียตะเกียบเหมือนเวลาเราเลียช้อนที่บ้านเรานะครับเพื่อนๆ
5. Yose-bashiหากจานอาหารไหนอยู่ไกลเกินเอื้อม สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดคือเอาตะเกียบปักลงไปบนจานนั้นๆ แล้วใช้ตะเกียบลากจานเข้ามาหาตัวนะครับ มารยาทที่ดีต้องใช้มือเอื้อมไปหยิบอาหารจานนั้นครับ
6. Namida-bashiถ้าคุณกำลังจะใช้ตะเกียบคีบอาหารที่มีน้ำซอสอยู่ หรือมีน้ำมันอยู่ แต่คุณไม่อยากได้น้ำมัน หรือซอสนั้นมากเกินไป ห้ามใช้ตะเกียบสะบัดน้ำมัน หรือซอสออกลงในจานกลางนะครับ เพราะเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ เหมือนเป็นการเอาของที่เราไม่อยากกิน กลับลงไปในอาหารจานกลาง แถมยังเป็นการทำให้โต๊ะอาหารเลอะเทอะอีกด้วยนะครับ
7. Tataki-bashiข้อนี้จะคล้ายๆ กับธรรมเนียมในบ้านเรานะครับ คือ ห้ามใช้ตะเกียบเคาะไปที่จานอาหารให้เกิดเสียงเด็ดขาด ไม่ว่าจะเพื่อต้องการเรียกร้องความสนใจจากเพื่อน หรือเล่นกันสนุกสนานสร้างเสียงดนตรี
8. Watashi-bashiมาต่อกันที่ข้อที่ 8 สำหรับกฎการใช้ตะเกียบเวลาเที่ยวญี่ปุ่นกันเลยครับ ข้อนี้จะบอกเราว่า หากจะพักจากการกินข้าว อย่าวางตะเกียบบนชามข้าวของเรานะครับ ข้อนี้อาจจะหยวนๆ กันได้เวลาทานข้าวกับคนสนิทที่มีความเป็นกันเอง แต่ถ้าทานข้าวกับคนไม่สนิท หรือมื้ออาหารที่เป็นทางการ เวลาพักตะเกียบ ให้วางลงบนที่วางตะเกียบที่จัดไว้ให้ ถ้าไม่มี ให้วางลงบนซองใส่ตะเกียบที่มีมาให้ในตอนแรกนั่นเองครับ
9. Hashi-watashiข้อห้ามข้อที่ 9 คือ ห้ามส่งต่ออาหารให้กันผ่านตะเกียบครับ เพราะตามธรรมเนียมของคนญี่ปุ่นนั้น เวลาที่มีคนตาย และทำการเผาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ญาติของผู้เสียชีวิตจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกคนตายส่งให้กันนั่นเองครับ เพราะฉะนั้น จึงเป็นเรื่องที่ถือกันมาก ห้ามทำเด็ดขาดบนโต๊ะอาหารนะครับ
10. Kami-bashiข้อที่สิบ ข้อสุดท้ายแล้วครับ สำหรับคนที่ชอบกัดตะเกียบ ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่น ห้ามทำนะครับ แม้ว่าตะเกียบเวลากัด หรือดูด จะได้รสชาติของอาหารได้ดี เพราะจากการที่ตะเกียบทำจากไม้ ทำให้มันสามารถดูดซับน้ำซอสไว้ได้ดี แต่การทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่สุภาพในสายตาคนญี่ปุ่นครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ คราวนี้ ใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็ไม่ต้องอายใครเวลาไปทานข้าวตามร้านอาหารแล้วล่ะครับ ส่วนใครที่กำลังวางแผนเที่ยวญี่ปุ่น ลองแวะมาที่
เอ็กซ์พีเดีย (Expedia) ได้นะครับ เราพร้อมเป็นผู้ช่วยให้กับเพื่อนๆ ในการวางแผนเที่ยว พร้อมเลือก ตั๋วเครื่องบินและที่พักได้นะครับ