รับพรีออร์เดอร์ หน่อกล้วยหิน ไว้ปลูก หน่อละ190
10หน่อขึ้นไป หน่อละ170บาท สนใจโทร....088-436-5060
LINE ID :: crbirdcage
การนำกล้วยหินมาทำเป็นอาหารคนนั้นทำได้หลากหลาย เช่นนำส่วนที่เป็นแกนของลำต้น หลายคนเรียกว่า“หยวกกล้วย”นำมาประกอบอาหารประเภทแกงอาจจะเป็นแกงไก่ แกงเนื้อ แกงหมู ผสมหยวกกล้วย หรือใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก แต่ควรนำมาลวกเสียก่อนถึงจะอร่อยมากขึ้น เช่นกับหัวปลี นอกจากใช้จิ้มน้ำพริกแทนผักได้แล้วยังนำมาทำเป็นยำหัวปลีอร่อยดีนักส่วนผลของกล้วยหินใช้รับประทานสดก็ได้ แต่ไม่ค่อยนิยมกัน คนมักจะนำมาต้มหรือปิ้งก่อนจะได้รดชาดหวานหอม กล้วยหินทอด หรือกล้วยแขกเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคยิ่งเป็นช่วงฤดูฝนจะขายดีมากเป็นความรู้สึกว่าอร่อยกว่าช่วงไหนๆทานแล้วลดควาหนาวเย็นลงได้ นอกจากนี้ผลของกล้วยหินยังนำมาฉาบนำมาเชื่อม นำมาเชื่อมโดยเฉพาะกล้วยหินฉาบ เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่รู้จักกันโดยทั่วไป รสชาดอร่อยกว่ากล้วยฉาบอื่น ๆ
1. ราก นำมาต้มดื่มแก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ท้องเสีย แก้บิด แก้ผื่นคัน สมานภายใน
2. หยวกกล้วยเป็นอาหารที่ใช้ล้างทางเดินอาหาร หากนำมาเผาไฟรับประทานขับพยาธิ ส่วนน้ำคั้น
จากต้น ใช้ทาป้องกันผมร่วง และทำให้ผมขึ้น
3. ใบตองปิ้งไฟปิดแผลจากไฟไหม้ ต้มอาบแก้เม็ดผื่นคัน น้ำจากก้านใบใช้เป็นยาผาดสมาน รักษา
โรคท้องเสีย แก้บิด
4. ผลดิบ ใช้เป็นยาฝาดสมาน แป้งกล้วยดิบใช้โรยแผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื้อย แผลติดเชื้อต่างๆ แก้
อาการอาหารไม่ย่อย ท้องขึ้นมีกรดมาก ส่วนผลสุกใช้เป็นยาระบาย
5. หัวปลี จิ้มน้ำพริกช่วยแก้โรคกระเพาะอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน
ความสำคัญและประโยชน์ของกล้วยหินคิดว่ายังมีอีกมากกว่านี้