เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 07 พฤษภาคม 2024, 13:50:51
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลท่องเที่ยว-โพสรูป
| |-+  ร้านอาหาร เมนูเด็ด ร้านดัง เชียงราย (ผู้ดูแล: แชทซาโนย่า กอยุ่ง~*-.)
| | |-+  ตู้กับข้าว อาหารไทยรสชาติดั้งเดิม ที่ใส่ใจในอาหารทุกจาน
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ตู้กับข้าว อาหารไทยรสชาติดั้งเดิม ที่ใส่ใจในอาหารทุกจาน  (อ่าน 631 ครั้ง)
namfah.w
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« เมื่อ: วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2014, 17:09:49 »

ตู้กับข้าว อาหารไทยรสชาติดั้งเดิม ที่ใส่ใจในอาหารทุกจานเหมือนคุณย่าทำให้ทาน





“ภายในร้านบรรยากาศสบายๆ”

คนไทยสมัยก่อนจะทำอาหารรับประทานกันเองที่บ้าน ทุกบ้านจะมีตู้กับข้าวไว้เก็บอาหารที่ปรุงแล้ว เวลาใครก็ตามรู้สึกหิว ก็จะต้องเดินไปเปิดตู้กับข้าวเพื่อหาอาหารอร่อยๆ ฝีมือคุณแม่หรือคุณย่าที่ทำเอาไว้ ตู้กับข้าวจึงเป็นตัวแทนของความอร่อยและรสชาติที่เราคุ้นเคย นอกจากนี้ตู้กับข้าวยังเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นที่สมาชิกทุกคนในบ้านมารวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหารแต่ละมื้อกันอย่างพร้อมหน้า ร้านอาหารของเราจึงอยากดึงเอาความรู้สึกอบอุ่นและรสชาติอาหารไทยที่คุ้นเคยของตู้กับข้าวมาไว้ที่นี่

การตกแต่งของร้านจะเป็นสไตล์ Minimalistic คือเน้นความเรียบง่ายแต่ดูดี แต่ก็แอบมีลูกเล่นอย่างการใส่ตู้กับข้าวแบบสมัยก่อนเข้ามาด้วย ครัวเป็นครัวเปิดเพื่อให้แขกสามารถมองเห็นว่าใครเป็นคนทำอาหารให้ทานเหมือนที่สมัยก่อนลูกๆ นั่งดูคุณแม่หรือคุณย่าทำอาหารที่บ้าน บรรยากาศในร้านเหมาะกับทุกเพศทุกวัย เหมาะทั้งกับการมานั่งพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงหรือทานอาหารกับครอบครัว

สูตรอาหารของทางร้านเป็นสูตรที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยคุณย่า ที่ใส่ใจในอาหารทุกจานเหมือนเวลาที่คุณย่าทำอาหารให้ลูกๆ หลานๆ ของตัวเองรับประทาน นอกจากนี้ยังไม่มีการใส่ “ผงชูรส” ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าอาหารทางร้านสะอาด ปลอดภัย อร่อย และมีคุณภาพ



“เบคอนพันแหนม”

เรียกน้ำย่อยกันก่อนกับอาหารจานแรก “เบคอนพันแหนม” (ราคา 110 บาท) การผสมผสานระหว่างอาหารเอเชียและตะวันตกได้อย่างลงตัว แหนมถูกพันด้วยบาบีคิวเบคอนเสิร์ฟมาในขนาดพอดีคำ เมื่อทานเข้าไปคำแรกจะสัมผัสได้ถึงความเค็มและมันนิดๆ ของเบคอน จากนั้นจะได้รสเปรี้ยวเรียกน้ำลายของแหนม ทานเข้าด้วยกันแล้วเป็นอะไรที่เข้ากันอย่างลงตัว เป็นจานแรกที่ทานเพลินและเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี



“หมูคลุกฝุ่น”

ต่อกันด้วย “หมูคลุกฝุ่น” (ราคา 100 บาท) เนื้อหมูติดมันนิดหน่อยหัั่นเป็นชิ้นยาวพอดีคำถูกนำไปหมักกับเครื่องเทศหลากหลายชนิดจนเข้าเนื้อ จากนั้นจึงนำมาทอดในน้ำมันจนกรอบ แล้วนำไปคลุกกับข้าวคั่วและใบมะกรูด ทำให้เวลาทานเนื้อข้างนอกจะกรอบ ข้างในนุ่มแถมยังหอมกลิ่นเครื่องเทศและใบมะกรูดอบอวลหอมกรุ่นไปทั่วปาก เพิ่มรสชาติด้วยการจิ้มซอสพริกที่เสิร์ฟมาคู่กันก็อร่อยไปอีกแบบ เป็นจานที่ความหอมจะตรึงตราตรึงจนอยากกลับมาทานอีก



“ลาบไก่กรอบ”

ใครชอบทานลาบต้องไม่พลาดจานนี้ “ลาบไก่กรอบ” (ราคา 150 บาท) เนื้อไก่ถูกทอดมาจนหนังข้างนอกกรอบ ส่วนเนื้อข้างในนุ่ม จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างๆ จนเข้ากัน รสชาติเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ เหมาะกับคนทานรสชาติจัดจ้าน อีกทั้งยังหอมและได้รสกรุบกรอบของข้าวคั่ว จะทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยอย่าบอกใคร



“ข้าวผัดกระเทียมหมูย่าง”

อย่าเพิ่งกินกันจนอิ่มเพราะยังมีเมนูข้าวอย่าง “ข้าวผัดกระเทียมหมูย่าง” ราคา 160 บาท ข้าวผัดกระเทียมมีความร่วน ผัดออกมาแล้วไม่มัน ทีเด็ดอยู่ที่การใส่กระเทียมสดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปในข้าว ทำให้หอมกลิ่นกระเทียมเป็นพิเศษ ส่วนหมูย่างเนื้อเน้นๆ มันน้อยๆ รสชาติออกหวานนิดๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วที่มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยหวานและเผ็ด รสชาติตัดและเข้ากันอย่างลงตัว



“ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ”

นอกจากเมนูข้าวแล้วก็ยังมีเมนูเส้นอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ” (ราคา 135 บาท) ซึ่งมีทีเด็ดอยูที่เส้น ! ซึ่งทางร้านจะนำเส้นใหญ่ไปผัดจนข้างนอกกรอบแต่ข้างในยังคงความเหนียวนุ่มหนึบหนับ จากนั้นจึงใส่ผงกระหรี่และหมูสับ แล้วโรยด้วยหอมเจียวเพื่อเพิ่มความหอม เวลาทานให้ตักทุกอย่างเข้าด้วยกันจะทำให้ได้รสชาติครบรส หรือจะทานกับซอสสูตรพิเศษของทางร้านที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นย่า รสชาติเค็มและเปรี้ยวนิดๆ เป็นจานที่เส้นกรอบเหนียวนุ่มที่ไม่เคยทานมาก่อนแนะนำให้ลองทานกันดู



“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”

ปิดท้ายด้วย “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” (ราคา 150 บาท) ที่หากมองแค่ภายนอกแล้วไม่ได้แตกต่างจากที่อื่นมากนัก แต่พอได้ลองทานแล้วจะรู้สึกถึงเส้นที่แปลกและแตกต่างออกไป เส้นที่ใช้เป็นเส้นแบบเดียวกับ “ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ” ที่ข้างนอกมีความกรอบส่วนข้างในเหนียวนุ่มเคี้ยวกันเพลินๆ แถมยังได้กลิ่นหอมของเส้น นอกจากความเหนียวแล้วก็ยังได้ความกรอบจากถั่วงอก เนื้อไก่และปลาหมึกก็ให้ในปริมาณที่เยอะสมราคา หากอยากลองทานคั่วไก่ที่ต่างออกไปต้องจานนี้เลย

หากท้องหิวลองมาเปิด “ตู้กับข้าว” ตู้นี้รับลองว่าจะนอกจากจะอิ่มแล้วยังได้ทานแต่ของอร่อยและมีประโยชน์ที่คุณจะต้องติดใจแน่นอน หากสนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wongnai.com/articles/tuu-gub-kao

IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!