มาตามนัดครับ วันนี้นำเสนอลาบงัวขมๆ เหมาะสำหรับงานสังสรรค์ทั้งปวงครับ
เครื่องปรุง
เนื้อลาบ ครึ่งกิโล(เนื้อแดง เครื่องใน เลือด เพี๊ยะ ดี)
ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ พริกลาบสูตรผสมมะแขว่นเพราะไม่อยากเสียเวลาก่อไฟครับ
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ ล้างแล้วหั่นไว้
ลาบเนื้อใส่เลือด ใส่ข่าให้ละเอียด
นำเครื่องในไปต้มพอสุก หรือท่านชอบแบบดิบๆก็ไม่ว่ากัน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
เอาเพี๊ยะไปต้มให้เดือด ใส่ถ้วยไว้
ปกติแล้วเราต้องก่อไฟ เผาตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ มะแขว่นให้หอม
แต่วันนี้ไม่มีเตาถ่านรวมถึงขี้เกียจ (อิอิ) เลยซอยตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ แล้วใส่กะทะคั่วให้สุกหอม ตำให้ละเอียด
ได้เวลาผสม ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ เติมพริก เครื่องปรุง เพี๊ยะ ดี คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ส่วนผมเน้นขม เผ็ด ^^ พอได้ที่ก็ใส่ผักที่หั่นไว้
ใครไม่ทานดิบก็เอาไปคั่วนะครับ ข้อควรระวังคือ ถ้าจะนำไปคั่วไม่ควรปรุงให้เผ้ดหรือเค็มพอดี คือให้จืดๆไว้ พอเอาไปคั่วรสชาติจะได้พอดีครับ
วันนี้เป็นหลักสูตรเร่งรัดสำหรับคนที่ไม่มีเตาถ่าน หรือขี้เกียจ(แบบ จขกท)ครับ มื้อนี้ลงทุนประมาณ 100บาท ได้ลาบมาทานสามคน ตกคนละ 30 กว่าบาท ไม่รวมเครื่องดื่มนะครับกับอาหารอื่นที่ซื้อมาเพิ่ม
เชิญล้อมวงกันมาเลยครับ ทุกท่าน