ใช้ Google search และ แปลช่วยก็ได้ครับ...
1. >>>
http://www.nsf.org/search/search-results/search?keywords=reverse+osmosis&x=15&y=13&XID=bc0c52c140b207c2ff78cbe118a476bc5c30bccc2้ํ.>>>
ประปา กับ น้ํา อารโอ ดีรายกบสั ุขภาพ
คอลัมนธรรมชาติบําบัด โดย น.พ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล
มติชนสุดสัปดาหฉบับวันที่ 12 ธันวาคม 2544
น้ําประปาในกรุงเทพมหานคร รับรองจากการประปานครหลวง วาดื่มไดปลอดภัยในหลายเขตบริการ
อยางไรก็ดีมักแนะนํากันวา ควรรองน้ําทิ้งไวขามคืนเพื่อใหคลอรีนที่เปนสารหลักที่ใชในการฆาเชื้อโรคระเหยไป
เสียกอน ความเขมของคลอรีน อาจแปรเปลี่ยนตามฤดูกาล ยกตัวอยางเชน ในฤดูแลง ซึ่งอาจมีเชื้อโรคที่แพร
ระบาดทางปฏกู ิ ลไดมาก เขาก็จะใชความเขมขนของคลอรีนสูงขึ้น
อยางไรก็ดีผูคนทั้งหลายก็ยังไมถึงกับกลาดื่มน้ําประปาโดยตรง เพราะยังเกรงวาในระหวางทางที่น้ําประปาถูก
สงไปตามทอถึงแตละบาน อาจจะมีบางจุดที่รั่วซึม ซึ่งอาจทําใหเกิดการรับเชื้อโรคจากพื้นดินโดยรอบใหมากับ
น้ํานั้น
นอกจากนี้แลว สําหรับผูคนตามบาน ซึ่งอาจจะมีแหลงกักเก็บน้ําในรูปของถังน้ําบนดาดฟา แท็งกน้ําหรือบอ
เก็บน้ําใตพื้นดิน แหลงเก็บน้ําเหลานี้อาจเกิดการรั่วซึม หรือมีนก หนูแมว ตกลงไปตายอยูกี่วันกี่คืนแลวก็ไมรูจึง
เลี่ยงที่จะดื่มน้ําประปาดิบจากระบบเหลานี้
วิธีที่นับวาปลอดภัยก็คือ ตมน้ําประปากอนดื่ม บางก็ใชระบบกรอง อยางไรก็ดีมีขาวลือกระเส็นกระสายออกมา
แปลกๆ เกี่ยวกับน้ําประปาตมสุกวา อาจจะกอผลรายทางสุขภาพไดเรื่องนี้รศ.ดร.พิชัย โตวิวิชญนักเคมีผูมี
ชื่อเสียงทานหนึ่ง ใหคําตอบวา "มีขาวลือเรื่องนี้อยูเหมือนกัน โดยอธิบายวาในน้ําประปาอาจเหลือเศษ
สารอินทรียอยูบาง แมจะนอยนิดเมื่อถูกตม สารอินทรียจะรวมตัวกับคลอรีนในน้ํา กลายเปนสารประกอบของ
คลอรีนกับไฮโดรคารบอน เปนสารกอมะเร็ง" ทานอธิบาย "แตเรื่องนี้การประปานครหลวงไดปฏิเสธมาเสมอ โดย
ใหเหตุผลวา กระบวนการทําน้ําประปาไดขจัดสารอินทรียออกไปเหลือนอยอยางที่สุด หรือกระทั่งเทากับศูนยจึง
เปนไปไมไดวา จะเกิดสารประกอบเชนนั้นขึ้น การประปานครหลวงจึงยืนยันเรื่องความปลอดภัยของน้ําประปา"
"แลวอาจารยเองคิดวาเชื่อไดหรือเปลากับคํารับรองดังกลาว" ผูเขียนคอลัมนถาม
"ผมวานาเชื่อถือไดตองรับวาน้ําประปาตมสุก ปลอดภัย ใชดื่มไดยังดีกวาการดื่มน้ําขวดบางประเภทที่ผาน
กระบวนการ อารโอ หรือ Reverse Osmosis ซึ่งปจจุบันขายเปนน้ําขวดพรอมดื่มกันมากมายทั่วประเทศ" ทาน
เปรียบเทียบไปยังน้ํา Reverse Osmosis
"อาจารยชวยขยายความเรื่องนี้หนอยซิครับ" ผูเขียนถาม อ.พิชัย ในประเด็นนี้ซึ่งทานเปนผูหนึ่งที่รณรงคให
ผูคนเห็นอันตรายของน้ําดื่ม RO มาหลายป
"น้ํา RO นั้น บริสุทธิ์มากจนเหมือนกับน้ํากลั่น เหมือนกับน้ําที่เราใชในหองแล็บ หรือน้ําที่เราเติมหมอแบตเตอรี่
รถยนตนั่นแหละ หรือเหมือนน้ําละลายหิมะนั่นแหละ" อ.พิชัย กลาว "แตไหนแตไรมา เราสอนกันอยูเสมอวาน้ํา
กลั่นบริสุทธิ์จริงๆ ไมไดมีไวดื่ม แบบเดียวกับที่พวกเราผูรูทางสุขภาพ พยายามรณรงคใหประชาชนกินขาวกลอง
ไมกินแปงขัดขาว หรือน้ําตาลฟอกขาว เพราะขาวที่ขัดสีจนขาวสวย ไดคัดเอาสิ่งที่มีคุณคาในขาวกลองออกไป
จนหมด กินไปเรื่อยๆ ก็จะพรองสารอาหารที่มีคุณคา น้ํา RO ก็เหมือนกัน เนื่องจากมันบริสุทธิ์มาก จึงพรองเกลือ
แรสําคัญๆ ที่จําเปนสําหรับรางกาย ซึ่งเราไดจากการดื่มน้ําในชีวิตประจําวัน เชน แคลเซียม แมกนีเซียม ซึ่ง
จําเปนตอการทํางานของหัวใจ ตอโครงสรางของฟน รวมทั้งแรธาตุที่หายาก (rare earth) ซึ่งรางกายตองการ
แมจะเพียงนอยนิด แตถาขาดจะทําใหรางกายไมแข็งแรง" อ.พิชัยกลาว
"ระยะหลังผูผลิตน้ํา RO พยายามอธิบายวาแมแตนักบินอวกาศสหรัฐก็ใชเครื่อง RO ในยานและมีประสิทธิภาพ
สูงมากขนาดเปลี่ยนน้ําปสสาวะของนักบินอวกาศ กลับมาใหดื่มใหมไดนั้นอาจจะจริงและจําเปนสําหรับนักบิน
อวกาศในระยะเวลาสั้นๆ แตถาคนทั่วไปจะดื่มน้ํานี้ทุกวัน เปนปๆ นาจะทําใหพรองแรธาตุ เพิ่มความเสี่ยงตอ
โรคหัวใจ ซึ่งยืนยันโดยงานวิจัยทางระบาดวิทยาของสวีเดน (Magnesium and calcium in drinking water
and cardiovascular mortallty , Scan Work Environ Health. 1991 , 17:91-4) และอีกกรณีที่มีการตรวจศพ
ผูเสียชีวิตดวยโรคหัวใจ ในเขตเมืองออนตาริโอ แคนาดา ที่น้ําดื่มถูกลดทอนเกลือแรต่ําลงมาก จะพบกลามเนื้อ
หัวใจของคนเหลานั้นพรองแมกนีเซียม
สุดทายก็เกิดกลามเนื้อหัวใจเตนระรัว และกลามเนื้อหัวใจตายในเวลาตอมา (Magnesium,Water Hardness
and Heart Disease, Magnesium in Health and Desease, 1969:556-571)" ทานฝากแหลงอางอิงมาเปนที่
เรียบรอย
"แตถาเราจะรับแคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแรเล็กนอยอื่นๆ จากอาหารที่เรากินประจําวันก็ไดไมใชหรือ"
ผูเขียนแยง
"นั่นก็เหมือนเราปลอยใหคนกินขาว กินแปงขัดขาว แลวบอกวาเมื่อขาดวิตามินบีวิตามินอีและเสนใย ซึ่งควร
มีอยูในขาวกลอง ก็หันไปกินสารเสริมเหลานี้แทน" ดร.พิชัยตอบ
"ในเมื่อเกลือแรที่เหมาะสมกับรางกายมีอยูแลวในน้ํา เราขจัดมันทิ้งไป แลวคอยไปกินทดแทนจากอาหารอื่น
อยาลืมวาเวลาที่เราดื่มน้ําพรองเกลือแร ผลรายที่ทําใหรางกายพรองเกลือแรก็เกิดขึ้นทันทีทันใดเมื่อมันเขาสู
รางกาย มันอาจดึงแคลเซียมจากฟนของเราตั้งแตแรกดื่มแลว ใครที่ดื่มน้ํา RO บอยๆ ลองสังเกตไปสักพักหนึ่ง
อาการที่เกิดกับฟนของตัวเองดูก็แลวกัน แบบนี้จะกินอาหารเขาไปแกยังไง ในเมื่อผลรายมันเกิดขึ้นแลว ทันทีที่
เราดื่มเขาไป"
"ตกลงเวลานี้ผูคนในบานเมือง นอกจากกินขาวขาว กินอาหารที่ใสน้ําตาลฟอกขาว ซึ่งถูกขัดเกลาคุณคา
ออกไปหมด เวลานี้มีคนอีกจํานวนมาก ซื้อเครื่อง RO ไปติดตั้งไวใชทําน้ําดื่มในบาน ซึ่งคนทั้งบานคงตองดื่มน้ํา
บริสุทธิ์คูกับการกินขาวขาวไปอีกเทาไรไมรูแบบนี้จะทําอยางไร เพราะซื้อเครื่องมาก็หลายสตางค" ผูเขียนถาม
"มีคนแนะนําไวเอาเครื่องไปบริจาคทําบุญใหกับโรงพยาบาลตางๆ ไวใชผลิตน้ํากลั่นสําหรับผสมยาฉีด จะได
กุศลมากกวา และเปนการใชเครี่องมือวิทยาศาสตรอยางถูกตอง" อ.พิชัยตอบ "อีกทางหนึ่งก็คือ ถายังเสียดาย
เครื่องทนฝนใชตอไป อาจตองผสมเกลือแรเขาไปสักหนอยเหมือนที่เขาผสมน้ําเกลือแรไวกินเวลาทองเสีย แก
ขัดไปก็แลวกัน"
แตขอขัดแยงก็ยังมีวา เกลือแรที่เราผสมไวดื่มเวลาทองเสีย บางทีมันก็เปนเกลือกับน้ําตาลบริสุทธิ์อีกนั่นแหละ
ทางออกที่ดีผมนึกถึงเกลือทะเล ซึ่งมีขายกันเปนถุงๆ เวลาเราขับรถผานสมุทรสาคร ซื้อมาตั้งไวในบาน คอย
ผสมน้ําดื่มที่ออกมาจากเครื่องก็แลวกัน วุนวายไปอีกแบบหนึ่งครับ
3.>>>
http://www.mgwater.com/marxneut.shtml4>>>>
แมกนีเซียมเว็บไซต์
แมกนีเซียมออนไลน์ห้องสมุด
น้ำเพื่อสุขภาพ
แมกนีเซียม
ห้องสมุดออนไลน์
แมกนีเซียมห้องสมุดออนไลน์
ห้องสมุดออนไลน์แมกนีเซียมเพิ่มเติม
ศูนย์การศึกษาและแมกนีเซียมวิจัย, LLC
http://www.magnesiumeducation.comการประชุมทางวิชาการแมกนีเซียมที่ทดลองชีววิทยา 2,010
ประกาศโปรแกรมที่ 24 เมษายน 2010 ศูนย์การประชุมอนาไฮม์
บรรณาธิการจากนิตยสารแนะนำส่งเสริมชีวิตกันยายน 2005:
วิธีอเมริกันจำนวนมากขาดแมกนีเซียม?
หนังสือให้เสร็จสมบูรณ์โดย
ดร. มิลเดรดเอส Seelig:
มก. ขาดกลไกการเกิดโรค
โรค
ฟรี ebook
แก้ไขโดยโรเบิร์ต Vink และหมดเวลา Nechifor
มหาวิทยาลัยแอดิเลดกด
2011
แมกนีเซียมในระบบประสาทส่วนกลาง
จอห์น Libbey Eurotext
วิจัยแมกนีเซียม
หอจดหมายเหตุ 2003 ปัจจุบัน
การต่อสู้ทางกฎหมายสำหรับการรับรู้ถึงความสำคัญของการบริโภคอาหารแมกนีเซียม:
เอกสารทางกฎหมาย
สุขภาพสมาคมน้ำ
HWA ปุ่ม
สมาคมน้ำเพื่อสุขภาพ - สหรัฐอเมริกา
ahwa ปุ่ม
สมาคมน้ำเพื่อสุขภาพอาหรับ
แมกนีเซียม
ห้องสมุดออนไลน์
พอลเมสันบรรณาธิการ
PO Box 1417
แพตเตอร์สัน, CA 95363
ส่งอีเมล์ไปให้แมกนีเซียมห้องสมุดออนไลน์
ไปที่เมนูหลักของเรา
ความคิดเห็นระบาดวิทยา ฉบับที่ 19 ฉบับที่ 2
ลิขสิทธิ์© 1997 โดยจอห์นส์ฮอปกินส์มหาวิทยาลัยโรงเรียนสุขอนามัยและสาธารณสุข พิมพ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา
สงวนลิขสิทธิ์
แมกนีเซียมในน้ำดื่มและโรคหัวใจขาดเลือด
อาร์เธอร์มาร์กซ์และเรย์มอนด์อาร์ Neutra
บทนำ
โรคหัวใจขาดเลือด (IHD), รหัส 410-414 และ 429.2 ในการจำแนกระหว่างประเทศของโรค Revision เก้าปรับเปลี่ยนคลินิก (ICD-9-CM) (1) เป็นสาเหตุสำคัญของการตายในประเทศอุตสาหกรรมหลาย ในบรรดาคนที่อายุเกิน 45 ปีในประเทศสหรัฐอเมริกา, IHD อ้างว่าชีวิตมากขึ้นต่อปีมากกว่าสาเหตุอื่น ๆ ของการเสียชีวิต ข้อมูลจากสุขภาพแห่งชาติที่สามและสำรวจตรวจสอบโภชนาการ (1988- 1991) แสดงให้เห็นว่าประมาณ 11,200,000 ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่กับ IHD (2) ในปี 1992 ซึ่งเป็นปีล่าสุดที่ข้อมูลการเสียชีวิตที่ได้รับการตีพิมพ์ 480,170 คนเสียชีวิตจาก IHD (2) มากที่สุดเท่าที่ 300,000 เสียชีวิตอย่างกะทันหันของหัวใจหรือแม้กระทั่งมากขึ้นเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาในแต่ละปี (3) ด้วยเหตุนี้ประชากรภาระหนักของการตายของปัจจัยที่ทำให้แม้แต่ส่วนเล็ก ๆ ของการเสียชีวิตเหล่านี้จะบันทึกหลายพันชีวิตในแต่ละปีและมีความสำคัญทางสาธารณสุขที่สำคัญ
ในปี 1950, '60s และ' 70s, ระบาดวิทยาก็รู้สึกทึ่งเมื่อบางส่วน แต่ไม่ทั้งหมดการศึกษาระบบนิเวศน์บอกว่า "ยาก" (อัลคาไลน์) น้ำอาจมีผลป้องกัน IHD หลายตัวอย่างน้ำอาจได้รับแมกนีเซียมสูง ต่อมาในปี 1970 ยุค 80 และยุค 90 การศึกษาได้ดูเหมือนจะบ่งชี้ถึงผลประโยชน์ของแมกนีเซียมตัวเอง ครอบงำของการศึกษาเหล่านี้ประชากรของแมกนีเซียมน้ำดื่มได้พบอัตราส่วนราคาต่อรองดังกล่าวข้างต้น 1.0 แม้จะมีความจริงที่ว่าพวกเขาจะต้องได้รับการดำเนินการที่มีความเสี่ยงมาก nondifferential จำแนกและปริมาณของแมกนีเซียมที่ได้มาจากการดื่มน้ำมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับปกติ การบริโภคสารอาหาร นอกจากนี้การศึกษาการเชื่อมโยงแมกนีเซียมกับการพัฒนาของ IHD ในประชากรทั่วไป - ขั้นตอนแรกของการเกิดโรค - หลักฐานทางระบาดวิทยาที่เกี่ยวข้องแมกนีเซียมสามจุดเพิ่มเติมในประวัติศาสตร์ธรรมชาติของ IHD 1) จุดหลังจากการปรากฏตัวของปัจจัยเสี่ยงที่มีการเต้นของหัวใจ รับการจัดตั้งขึ้น; 2) ทันทีหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย; และ 3) ปีต่อไปนี้กล้ามเนื้อหัวใจตายครั้งแรก กระดาษนี้ความคิดเห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของหลักฐานทางระบาดวิทยาที่เกี่ยวข้องแมกนีเซียมสามขั้นตอนของประวัติศาสตร์ธรรมชาติของ IHD นอกจากนี้เรายังตรวจสอบหลักฐานทางชีววิทยาที่สำคัญบอกว่าแมกนีเซียมอาจมีผลต่อกล้ามเนื้อเรียบและความหงุดหงิดกล้ามเนื้อหัวใจ, การส่งผ่านแรงกระตุ้นหลอดเลือดและกระบวนการทางสรีรวิทยาอื่น ๆ ที่จะหยุดชะงักในบุคคลที่มี IHD ในที่สุดจำนวนของตัวเลือกที่เป็นไปได้งานวิจัยที่นำเสนอ
BALANCE แมกนีเซียม
.....มีต่อ แปลเอง สรุปเอง ละกัน......