ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ คืออะไร
ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวไทยที่ถูกพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาใหม่ โดยมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ มีลักษณะเด่นคือ มีสีม่วงเกือบดำ ซึ่งมีสารที่ช่วยในการยับยั้งการเจริญ เติบโตเซลล์มะเร็ง รวมถึงขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของโคลเรสเตอรอล ชนิดเหลว (LDL) จึงสามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ รวมถึงประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพผิวและเส้นผมอีกด้วย
ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ เมื่อหุงสุกจะได้ข้าวที่นุ่ม มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน
คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง
ปริมาณ Amylose 15.6 %
อุณหภูมิแป้งสุก <70 °C
ธาตุเหล็ก 13-18 mg/kg
โอเมกา-3 25.51 mg/100g
สารต้านอนุมูลอิสระ
- ชนิดละลายในน้ำ 47.5mg ascorbic acid quivalent/100g
- ชนิดละลายในน้ำมัน 33.4 mg trolox equivalent/100 g
วิตามิน อี 678 µg /100g
โฟเลต 48.1 µg/100g
เบต้าแคโรทีน 63 µg/100g
โพลีฟีนอล 113.5 mg/100g
แทนนิน 89.33 mg/100g
แกมมา-โอไรซานอล 462 µg/100g
ธาตุสังกะสี 31.9 mg/kg
ที่มา : ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวและหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว
ข้อมูลโภชนาการ
ข้อมูลโภชนาการ
หนึ่งหน่วยบริโภค 100 กรัม
จำนวนหน่วยบริโภคต่อซอง : 10
คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
พลังงานทั้งหมด 370 กิโลแคลอรี (พลังงานจากไขมัน 30 กิโลแคลอรี)
ไขมันทั้งหมด
ไขมันอิ่มตัว
โคเลสเตอรอล
โปรตีน
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด
ใยอาหาร
น้ำตาล
โซเดียม
3 ก.
1 ก.
0 มก.
9 ก.
77 ก.
5 ก.
8 ก.
0 มก. ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน *
5 %
5 %
5 %
26 %
20 %
0 %
ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน *
วิตามินเอ
วิตามินบี 2
เหล็ก 0 %
4 %
10 % วิตามินบี 1
แคลเซียม 30 %
<2 %
* ร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป (Thai RDI) โดยคิดจากความต้องการพลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี
ความต้องการพลังงานของแต่ละบุคคลแต่งต่างกัน ผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี ควรได้รับสารอาหารต่างๆ ดังนี้
ไขมันทั้งหมด
ไขมันอิ่มตัว
โคเลสเตอรอล
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด
ใยอาหาร
โซเดียม น้อยกว่า
น้อยกว่า
น้อยกว่า
น้อยกว่า 65 ก.
20 ก.
300 มก.
300 ก.
25 ก.
2400 มก.
พลังงาน (กิโลแคลอรี) ต่อกรัม : ไขมัน = 9 ; โปรติน = 4 ; คาร์โบไฮเดรต = 4
วิธีหุง
สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการรับประทานข้าวกล้อง ควรรับประทานข้าวกล้อง ไรซ์เบอรี่ ผสมกับข้าวขาวในอัตราส่วน 1:2 ไป ก่อน เมื่อเกิดความเคยชินจึงเพิ่ม ปริมาณข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ จนกระทั่งเป็นข้าวกล้องไรซ์เบอรี่อย่างเดียว
• ซาวน้ำเพียงครั้งเดียว ไม่ควรซาวมาก เพราะจะทำให้คุณค่าทางอาหารสูญ เสียไป และรินน้ำออกให้หมด
• หุงในอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 1.5 ส่วน
“ ถ้าต้องการให้ข้าวสวยยิ่งขึ้น เมื่อหุงสุกแล้ว นำทัพพีคนข้าวเพื่อไม่ให้ ข้าวติดกันเป็นก้อน”
การเก็บรักษา
ควรเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งสะอาด ปิดมิดชิด หากเปิดแล้วรับประทานไม่หมด ควรเก็บในตู้เย็น เพื่อรักษาคุณภาพของข้าว