เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 21 ตุลาคม 2019, 18:08:22
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
 • เชียงรายวันนี้
 • ท่องเที่ยว-โพสรูป
 • ตลาดซื้อขายสินค้า
 • ศูนย์กลางธุรกิจ
 • บอร์ดกลุ่มชมรม
 • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
 • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมดนตรี (ผู้ดูแล: NOtis, desh)
| | |-+  กีต้าร์ไฟฟ้า ตัวแรกเลือกอย่างไรให้คุ้มที่สุด ในช่วงเรทราคา 5000-10000
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน กีต้าร์ไฟฟ้า ตัวแรกเลือกอย่างไรให้คุ้มที่สุด ในช่วงเรทราคา 5000-10000  (อ่าน 109 ครั้ง)
locusgt4g
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« เมื่อ: วันที่ 07 สิงหาคม 2019, 22:28:29 »

กีต้าร์ไฟฟ้า เป็นเครื่องดนตรีที่ใครหลายคนใฝ่ฝันอยากจะหัดเล่นให้เป็น ถือเป็นเครื่องดนตรีที่มีความโดดเด่นในวงร็อคอย่างมาก นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถสร้างสรรค์เสียงออกมาได้อย่างชัดเจนทำให้เป็นเครื่องดนตรีตัวแรกที่ใครหลายคนอยากจะหัดเล่น สำหรับผู้เล่นมือใหม่นั้นกีต้าร์ไฟฟ้าตัวแรกอาจจะมีงบประมาณไม่เท่ากัน แต่จริงๆแล้วกีต้าร์ไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงมากเพียงแต่ขอให้เหมาะสมกับพูดเล่นก็เพียงพอแล้ว

โดยในบทความนี้จะมาแนะนำทั้งวิธีเลือกกีต้าร์ไฟฟ้าอย่างมืออาชีพสำหรับมือใหม่ รวมไปถึงแนะนำกีต้าร์ไฟฟ้ารุ่นสำหรับผู้ที่เริ่มต้นมีทั้งรุ่นราคาประหยัดและรุ่นที่ราคาเหมาะสม ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เริ่มต้นจากวิธีเลือกกีต้าร์ไฟฟ้าสิ่งสำคัญที่ผู้เริ่มต้นควรให้ความสำคัญมีทั้งหมด 4 อย่างด้วยกัน

1 รูปทรงของตัวกีต้าร์ไฟฟ้า
รูปทรงของกีต้าร์ไฟฟ้าหลายคนคงให้ความสำคัญเพราะจะทำให้กีต้าร์ไฟฟ้าตัวนั้นๆมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เวลานำไปถือเล่นบนเวที แต่จริงๆแล้วความสวยงามสำหรับผู้เริ่มต้นอาจจะต้องเป็นเรื่องที่สำคัญรองลงมา สิ่งสำคัญแรกที่อยากให้พิจารณามากกว่า ในการเลือกซื้อของกีต้าร์ไฟฟ้าตัวแรก คือความสบายและความถนัดในการเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าตัวนั้น ผู้ที่เลือกซื้อควรจะได้ทดลองเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าตัวนั้นจริงๆค่อยตัดสินใจเลือกทรงกีต้าร์ไฟฟ้าพี่ถนัด

2 สะพานสาย
เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่อยากให้ผู้เล่นมือใหม่สนใจในการเลือกซื้อกีต้าร์ไฟฟ้าเพราะสะพานสายมีผลอย่างมากในการตั้งสายและความเพี้ยนของสาย โดยสะพานสายจะมีทั้งหมด 3 ชนิดได้แก่

 • Fixed Bridge
 • Tremolo Bridge
 • Floyd Rose Bridge

โดยทั้ง 3 ชนิดใช้ในการพาดสายเหมือนกันแต่มีความแตกต่างกันในเรื่องของการใช้งาน โดยสำหรับผู้เล่นมือใหม่ขอแนะนำว่าให้ใช้เป็นFixed Bridge เท่านั้นเพราะสะพานสายอีก 2 ชนิดมีสปริงซึ่งจะมีผลในการ set up กีตาร์ถ้าผู้เล่นมือใหม่ไม่สามารถ set up เองได้แนะนำว่าควรใช้แบบ Fixed Bridge ไปก่อนแล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยนเมื่อมีความรู้ความสามารถในการปรับแต่งกีต้าร์ไฟฟ้า

3.ปิคอัพ
เป็นส่วนที่ใช้รับเสียงของกีตาร์ไฟฟ้าโดยสำหรับผู้เล่นมือใหม่นั้นอาจจะสังเกตได้ว่าปิคอัพมี 2 ชนิดหลักๆ นั่นก็คือแบบ single coil ที่จะมีเป็นเหมือนแท่งพลาสติก 1 แถวและแบบที่ 2 เรียกว่า humbucker ซึ่งจะมีเหมือนเป็นพลาสติก 2 แถวต่อกันซึ่งทั้งสองแบบนั้นจะให้เสียงที่ต่างกันหน่วยแบบ single coil จะให้เสียงที่คมชัดและเด่นกว่าแบบ humbucker ซึ่งจะให้ที่เสียงที่หนาและมีมวลมากกว่าแบบ single coil โดยปิคอัพนั้นจะมีขดลวดและแม่เหล็กอยู่ผ่านในเปลี่ยนเสียงให้เป็นสัญญาณไฟฟ้านั้นเอง

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับปิคอัพก็คือปิ๊กอัพแบบ active เพราะปิคอัพ active นั้นจะต้องใส่ถ่านจึงไม่แนะนำสำหรับมือใหม่ เพราะปิ๊กอัพแบบ active สามารถเร่งเสียงบางช่วงขึ้นมาได้ อาจจะเป็นฟังก์ชันที่มากเกินไปสำหรับผู้เริ่มต้นจึงยังไม่แนะนำ

4.หัวกีต้าร์ไฟฟ้า
เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญยิงกันที่ผู้เล่นมือใหม่ควรจะรู้จักส่วนสำคัญบนหัวกีต้าร์ที่เราต้องดูนั่นก็คือลูกบิดพี่ใช้ใส่สายรอยลูกบิดหลักๆจะมี 2 ชนิดคือลูกบิดแบบล็อคสายและลูกบิดแบบธรรมดาซึ่งจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในการใส่สายแต่ไม่ได้ยุ่งยากมากนะได้ทั้ง 2 แบบสำหรับมือใหม่ไม่ว่าจะเป็นลูกบิดแบบไหนก็สามารถใช้ได้โดยข้อดีของลูกบิดแบบล็อคสายก็คือสายจะเพี้ยนได้ยากกว่าลูกบิดแบบธรรมดา

หลังจากพอรู้วิธีเลือกกีต้าร์ไฟฟ้าแล้วลองมาดูกันว่ามีกีต้าร์ไฟฟ้ารุ่นไหนบ้างที่น่าสนใจสำหรับผู้เริ่มต้นหัดเล่น โดยจะแบ่งไว้ใน 2 ช่วงราคา

กีต้าร์ไฟฟ้า รุ่นราคาประหยัดสำหรับมือใหม่ไม่เกิน 5,000 บาท

Mclorence SC-100 ราคา : 4,590 บาท
กีต้าร์ไฟฟ้าราคาไม่แรงที่เหมาะสำหรับมือใหม่ โดยตัวปิคอัพจะเป็นแบบ Humbucker ให้เสียงหนาและแน่นเหมาะกับชาวร๊อค โดยนอกจากราคาที่ไม่สูงมากแล้ว งานไม้และรายละเอียดความสวยงามก็ทำออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว

Epiphone Les Paul SL ราคา 4,400 บาท
เป็นกีต้าร์ไฟฟ้าแบรนด์เล็กจากทางพี่ใหญ่อย่าง Gibson ที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก โดยในกีต้าร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ ถูกนำมาออกตีตลาดผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่นเลยทีเดียว เพราะมีน้ำหนักเบา เล่นได้ง่าย ราคาประหยัด มีความแข็งแรง ทนทาน ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเลย เรียกว่า ใครกำลังมองหากีต้าร์ไฟฟ้าตัวแรกในราคาประหยัดก็แนะนำตัวนี้ได้เลย

Lavish Sytrat’caster Vintage ราคา 4,500 บาท
กีต้าร์ไฟฟ้าแบรนด์ไทยที่คนไทยไม่ควรมองข้าม เพราะทางเจ้าของแบรนด์ต้องการให้คนไทยได้ใช้ของดีราคาประหยัด จึงจัดเต็มทั้งในเรื่องของสเปคและวัสดุที่นำมาจัดทำเรียกว่าคุ้มค่าสุดๆ สำหรับผู้เริ่มต้น ใครกำลังมองหากีต้าร์ไฟฟ้าราคาไม่แรงแต่สเปคโหดก็แนะนำกันไปเลย

กีต้าร์ไฟฟ้า สำหรับมือใหม่ที่มีงบประมาณไม่เกิน 10,000 บาท

Squier Standard Stratocaster ราคา 9,450 บาท
เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ถูกออกแบบและผลิตมาเพื่อผู้เล่นมือใหม่ โดยทางแบรนด์นี้ก็เป็นแบรนด์พี่แบรนด์น้องกับยี่ห้อกีต้าร์ไฟฟ้าที่ใครๆ ก็ต้องรู้จักอย่าง Fender โดยในส่วนของ Squier ก็เรียกว่าเลียนแบบสเปคจากรุ่นพี่มาเกือบทั้งหมดโดยสิ่งที่แตกต่างก็จะเป็นส่วนของโรงงานที่อยู่คนละที่และวัสดุที่อาจจะถูกลดเกรดลงมาเพื่อให้ราคาประหยัดขึ้นสำหรับมือใหม่ แต่เชื่อได้แน่นอนว่าได้ของดีมีคุณภาพแน่นอน

Schecter C-6 Deluxe ราคา 7,920 บาท
เรียกว่าเป็นกีต้าร์ไฟฟ้าขวัญใจชาวร็อคแน่นอน เพราะเคยเป็นกีต้าร์ไฟฟ้าที่ยอด bodyslam เคยนำมาใช้ในงานช่วงแรก ๆ โดยในรุ่นนี้ก็ถือเป็นรุ่นประหยัดจากทางแบรนด์โดยอาจจะประนีประนอมเรื่องของวัสดุลงมาบ้างแต่ในเรื่องความสวยงามแล้ว ขอบอกว่างานดีแน่นอน

Sterling Sub Silo3 ราคา 8,100 บาท
กีต้าร์ไฟฟ้าที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นยี่ห้อนี้นัก แต่อยากจะบอกว่าเป็นกีต้าร์ไฟฟ้าที่เล่นง่ายมากๆ นอกจากนั้นยังให้เสียงที่กว้างเล่นได้หลากหลายแนว เหมาะกับผู้เริ่มต้นอย่างมากเพราะนอกจากราคาที่เหมาะสมกับสเปคแล้วยังเล่นได้ง่ายอีกด้วย

จากกีต้าร์ไฟฟ้ามือใหม่ทั้ง 2 เรทราคาหวังว่าพอจะเป็นไอเดียให้กับผู้เล่นมือใหม่ที่กำลังมองหากีต้าร์ไฟฟ้าตัวแรกได้ แต่ถ้ายังไม่ถูกใจกับกีต้าร์ไฟฟ้าที่แนะนำก็สามารถลองใช้หลักการเลือกกีต้าร์ไฟฟ้า 4 ข้อไปใช้ดูกันได้และหวังว่าทุกคนจะได้กีต้าร์ไฟฟ้าตัวแรกที่ถูกใจ

แหล่งที่มาจาก:
https://www.bigbromusic.com/best-electric-guitars-for-beginners/
www.shabumusic.com/แนะนำ-กีต้าร์ไฟฟ้า-ราคาไม่เกิน-5000/
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!