เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 20 เมษายน 2019, 00:22:03
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ศูนย์กลางธุรกิจ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  คุยเรื่องไอที - เทคโนโลยี (ผู้ดูแล: K€nGja1, chiohoh, nuifish, NOtis)
| | |-+  รีวิวอาณาจักร 'อาลีบาบา' อีคอมเมิร์ซสุดล้ำ สะดวกสบายไปอีก!
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน รีวิวอาณาจักร 'อาลีบาบา' อีคอมเมิร์ซสุดล้ำ สะดวกสบายไปอีก!  (อ่าน 215 ครั้ง)
leeman
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


« เมื่อ: วันที่ 18 สิงหาคม 2018, 20:46:38 »

1. อาณาจักรอาลีบาบา เมืองหางโจว ประเทศจีน

เริ่มต้นด้วยการไปเยี่ยมเยือนกันถึงที่บริษัทอาลีบาบา สำนักงานใหญ่ ในเมืองหางโจว ประเทศจีน ออฟฟิศที่นี่ทันสมัยมาก สะดวกสบาย มีบริการจักรยานให้พนักงานปั่นไปทำงานระหว่างอาคารได้ด้วย ภายในบริเวณบริษัทก็มีทั้งร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม คาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึกที่เป็นร้านเอาไว้ทดลองระบบเทคโนโลยีด้านการใช้จ่ายต่างๆ ที่บริษัทพัฒนาขึ้น

แถมยังมีพิพิธภัณฑ์อาลีบาบาให้หน่วยงานภายนอก เข้ามาศึกษาดูงานได้ตลอดทุกวัน สำหรับเมืองไทยเองก็มีทางคณะรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ของไทยเคยเดินทางมาดูงาน และเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เช่นกัน
2. Futuremart @Alibaba Xixi Campus

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าภายในบริษัทของอาลีบาบา มีร้านค้าที่ทำขึ้นมาเพื่อทดลองระบบเทคโนโลยีต่างๆ ในการช็อปปิ้ง ใช้จ่ายซื้อสิ่งของ ร้านค้านั้นมีชื่อว่า Futuremart @Alibaba Xixi Campus เป็นต้นแบบของร้านค้าที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยทำให้เกิด New Retail เพื่อเชื่อมโยงอุตสาหกรรมค้าปลีกกับโลกออนไลน์

ฟิวเจอร์มาร์ท ที่เปิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ อาลีบาบา ซีซี แคมปัส เป็นคอนเซปต์สโตร์ที่เผยให้เห็นบางมุมของอนาคตธุรกิจค้าปลีก โดยร้านนี้จะขายของที่ระลึกของอาลีบาบา เมื่อก้าวเข้าสู่ร้าน ที่ประตูทางเข้าจะมีระบบจดจำใบหน้าของลูกค้าและสแกน QR code เพื่อลงทะเบียนการเข้าร้านผ่านแอปฯ เถาเปา ทีมอลล์ หรือ อาลีเพย์

เมื่อช็อปปิ้งเสร็จ ลูกค้าสามารถเดินออกจากร้านโดยไม่ต้องแวะชำระเงินที่แคชเชียร์ เพราะระบบจดจำใบหน้าและเทคโนโลยี RFID ณ ประตูทางออก จะสามารถจดจำลูกค้าและผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการซื้อ จากนั้นจะคิดเงินผ่านบัญชีอาลีเพย์ได้เลย ไม่ต้องใช้เงินสด
*อาลีเพย์ Ali Pay*

Ali Pay เป็นแอปฯ ที่อาลีบาบาพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการใช้จ่าย สามารถสแกนบาร์โค้ดซื้อของได้เลย โดยไม่ต้องใช้เงินสด อ้อ! ในเมืองไทย คนจีนที่เข้ามาเที่ยวเมืองไทยก็สามารถใช้แอปฯ อาลีเพย์ ใช้จ่ายซื้อของได้แล้วนะ ทั้งในร้านสะดวกซื้อหลายเจ้า เซเว่นฯ แฟมิลี่มาร์ท ตลาดโลตัส ฯลฯ รวมถึงร้านค้าต่างๆ ในสนามบินสุวรรณภูมิด้วย
3. Hema Fresh @Ali-Mall

เหอหม่า เฟรช ที่อาลีมอลล์ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของอาลีบาบา และยังเป็นศูนย์การค้าตัวอย่างของโมเดล New Retail ที่อาลีบาบาก่อตั้งมาในปี พ.ศ. 2558 โดยเปลี่ยนรูปแบบการจับจ่ายซื้อของให้เป็นดิจิทัลทั้งหมด สร้างประสบการณ์ใหม่แบบ 3-in-1 นำเทคโนโลยีมาใช้ในการซื้อสินค้าทั้งในการซื้อของออนไลน์ เดลิเวอรี่ การจับจ่าย และการบริโภคในร้าน

ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าจากแอปพลิเคชันเหอหม่า (HEMA) ด้วยการใช้สมาร์ทโฟนสั่งของ พร้อมจ่ายเงินผ่านแอปฯ อาลีเพย์ (Ali Pay) จากนั้นจะมีพนักงานเดินไปหยิบของลงถุงให้ และส่งถุงผ่านสายพานไปเพื่อบรรจุหีบห่อ แล้วส่งเดลิเวอรี่ไปจนถึงหน้าบ้านลูกค้าภายใน 30 นาที แต่ต้องเป็นบ้านที่อยู่ภายในรัศมี 3 กม.

ปัจจุบัน มีร้านเหอหม่ากว่า 50 แห่งในจีน โดยอยู่ในเมืองใหญ่ๆ เช่น หางโจว เซี่ยงไฮ้ หนิงโป ปักกิ่ง เสิ่นเจิ้น และกุ้ยหยาง โดยกว่า 30 ร้านในเซี่ยงไฮ้และปักกิ่งให้บริการเดลิเวอรี่ตลอด 24 ชั่วโมง
4. Wu Fang Zhai smart restaurant

Wu Fang Zhai smart restaurant อู่ฟ่างไจ สมาร์ท เรสเตอรองต์ เป็นร้านอาหารจีนแบบแฟรนไชส์ชื่อดังของจีน ขายมานานและโด่งดังมีชื่อเสียงมาหลายสิบปี แต่ล่าสุดในเดือนเมษายน ปี 2560 ร้าน สาขาหางโจว ได้ปรับเปลี่ยนการให้บริการร้านอาหารจากแบบเดิมๆ มาเป็นรูปแบบดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น

ด้วยการให้บริการจาก Koubei ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการในท้องถิ่น จับมือร่วมกับ อาลีบาบา กรุ๊ป ช่วยกันพัฒนาระบบในร้านอาหารให้บริการลูกค้าได้อย่างสมาร์ทมากขึ้น เช่น

สามารถสั่งอาหารผ่านแอปฯ ออนไลน์ทางมือถือได้ ก่อนจะเดินทางมาถึงร้าน หรือการเลือกอาหารจากเมนูในร้านที่เป็นหน้าจอแบบสัมผัสระบบดิจิทัล รวมถึงการจ่ายเงินผ่านแอปฯ Koubei หรือ อาลีเพย์ ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้เงินสด
5. Tmall Global Selector

Tmall Global Selector @West Lake Intime Mall ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 โดย ทีมอลล์ โกลเบิล เป็นหน่วยต่อขยายของ ทีมอลล์แพลตฟอร์มของ อาลีบาบา กรุ๊ป เนื่องจากเห็นว่าผู้บริโภคชาวจีนต้องการซื้อสินค้าจากต่างประเทศมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แพลตฟอร์มนี้จะเน้นนำสินค้าจากต่างประเทศ ประมาณ 18,000 แบรนด์ เข้ามาขายให้ลูกค้าชาวจีน โดยไม่จำเป็นต้องมาตั้งบริษัทในประเทศจีน

ในเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา ทีมอลล์ โกลเบิล ได้เปิดร้านออฟไลน์ในจีนเป็นที่แรก ณ เวทส์เลค อินไทม์ มอลล์ ณ เมืองหางโจว เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเห็นและจับต้องสินค้าจริงๆ ที่นำเข้ามาขายได้ หมายถึงว่า ลูกค้าสามารถลองหยิบจับสินค้าของจริงได้ก่อนที่จะตัดสินใจสั่งซื้อสินค้านั้นๆ ผ่านทางออนไลน์บนแพลตฟอร์มของ Tmall Global

6. ตลาดสด GU Dang Nong Mao

ตลาดสดที่ไฮเทคมากในเมืองหางโจว เราจะพาไปดูตลาดที่ชื่อว่า GU Dang Nong Mao เป็นตลาดสดที่ขายทั้งหมู ไก่ สดๆ อาหารทะเล ผัก ผลไม้สดๆ แต่...แต่เขาใช้จ่ายเงินผ่านแอปฯ อาลีเพย์ของอาลีบาบาจ้า ไม่ต้องง้อเงินสดอีกต่อไป แถมยังซื้อของได้ทุกร้าน พ่อค้าแม่ค้าแต่ละร้านเขาจะมีเครื่องสแกนบาร์โค้ดจากแอปฯ อาลีเพย์ กันทุกร้านเลย สะดวกสบายต่อคนซื้อของมากๆ

7. Rural Taobao

นอกจากนี้ เทคโนโลยีของอาลีบาบายังเข้าไปสนับสนุนร้านค้าโชห่วยที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ให้สามารถเพิ่มศักยภาพในการค้าขายได้มากขึ้น นั่นคือ สนับสนุนให้ขายของผ่านระบบออนไลน์ โดยจัดตั้งศูนย์บริการ Rural Taobao ขึ้นมา เพื่อช่วยให้ร้านค้าตามชนบท มีรายได้ที่ดีขึ้น อยู่รอดได้ด้วยตัวเอง

ส่วนชาวบ้านในหมู่บ้านก็สามารถเข้าถึงสินค้าชนิดต่างๆ ได้ง่าย สะดวก รวดเร็วขึ้น โดยการสั่งซื้อของทางออนไลน์ ไม่ต้องเสียเวลา 2-3 ชม.ในการเดินทางเข้าเมืองใหญ่เพื่อมาหาซื้อของจำเป็น ช่วยทำให้คนในชนบทเข้าถึงสินค้าและบริการออนไลน์ผ่าน เว็บไซต์ cun.taobao.com ที่ตั้งขึ้นสำหรับ Rural Taobao โดยเฉพาะ (ชาวบ้านสามารถมาใช้คอมพิวเตอร์ที่ศูนย์แห่งนี้ในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ได้เลย โดยมีเจ้าของร้านคอยช่วยเหลือ)

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ที่เทคโนโลยีจาก 'อาลีบาบา กรุ๊ป' สามารถเข้ามาช่วยเหลือให้ประชาชนชาวจีน ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบายและสมาร์ทมากขึ้น.

https://www.thairath.co.th/content/1356614


* Kg2lj2gY7z4zNnRdYDHsctmg26v91762IbT.jpg (149.15 KB, 1280x720 - ดู 85 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!